Thêm “điểm sáng xanh” nhờ kế hoạch nhỏ

Đã có 7 trụ đèn năng lượng mặt trời được lắp trên địa bàn thị xã từ mô hình “Kế hoạch nhỏ - Điểm sáng xanh”.

Chị Lê Thị Diễm Thi, Bí thư Thị đoàn, cho biết, thời gian qua, việc học tập và làm theo gương Bác được đơn vị và các cơ sở đoàn thực hiện nghiêm túc. Để việc học tập và làm theo được lan tỏa sâu rộng, Thị đoàn chỉ đạo các tổ chức đoàn, hội, đội trên địa bàn làm tốt công tác tổ chức triển khai chuyên đề hàng năm qua các hội nghị triển khai, sinh hoạt chi, tổ hội.

Đồng thời, thực hiện mô hình kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ tại sinh hoạt lệ chi đoàn, chi hội, sinh hoạt dưới cờ trong trường học; tuyên truyền qua các bài viết nêu gương điển hình học tập và làm theo gương Bác trên không gian mạng. Thiết thực và hiệu quả hơn hết là việc xây dựng các mô hình gắn việc học tập và làm theo gương Bác với việc làm cụ thể của đoàn viên, hội viên, đội viên.

Cụ thể, từ đầu năm 2024, Thị đoàn chủ động phối hợp với Hội đồng đội thị xã và các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thực hiện mô hình “Kế hoạch nhỏ - Điểm sáng xanh”. Tuy thực hiện chưa lâu nhưng mô hình đã khẳng định hiệu quả tích cực bước đầu. Theo đó, khoảng 3 tháng nay, một số hộ dân ở đầu đường 930B, thuộc khu vực 5, phường Thuận An, phấn khởi vì trước nhà bà Nguyễn Ngọc Sương được lắp trụ đèn năng lượng mặt trời, giúp cho việc đi lại vào ban đêm của người dân thuận tiện, an toàn hơn.

Theo Đoàn Thanh niên phường Thuận An, trong tháng 3 năm nay, đơn vị được Thị đoàn trao tặng 1 trụ đèn năng lượng từ kinh phí mô hình “Kế hoạch nhỏ - Điểm sáng xanh”. Qua rà soát trên địa bàn, Đoàn phường nhận thấy đoạn đường trước nhà bà Sương (cựu thanh niên xung phong) ở khu vực 5, gần ngã ba đường và có nhiều nhà dân nằm sát lề, nên việc đi lại vào ban đêm tương đối khó khăn do bị che khuất tầm nhìn. Vì thế, Đoàn phường đặt trụ đèn nơi đây, để tạo điều kiện cho việc đi lại về đêm được an toàn hơn.

Tại xã Tân Phú, hiện có 4 trụ đèn năng lượng được lắp đặt ở ngã ba đường, dốc cầu bị che khuất tầm nhìn… do Thị đoàn và Xã đoàn thực hiện. Anh Lê Hoài Hận, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Phú, cho hay: “Cuối tháng 5 vừa qua, đơn vị được Thị đoàn tặng 2 trụ đèn năng lượng mặt trời từ mô hình “Kế hoạch nhỏ - Điểm sáng xanh”. Qua đó, chúng tôi đã góp công lắp các trụ đèn này tại ấp Tân Hòa và ấp Tân Trị”.

Nhận thấy hiệu quả tích cực đem lại từ các trụ đèn, Xã đoàn Tân Phú đã trích một phần kinh phí hoạt động của đơn vị và vận động thêm mạnh thường quân hỗ trợ lắp thêm 2 trụ đèn trên địa bàn ấp Tân Trị 2. Theo anh Hận, do xã thuộc địa bàn nông thôn nên còn nhiều đoạn đường vắng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông vào ban đêm vì thiếu ánh sáng.

Do đó, đoàn thanh niên triển khai lắp các trụ đèn giúp cho việc lưu thông vào ban đêm an toàn, thuận lợi hơn, nên được chính quyền và người dân địa phương ủng hộ cao. “Sau khi chúng tôi đặt 2 trụ đèn trên tuyến đường Kênh Mới, thuộc ấp Tân Trị 2, người dân rất phấn khởi. Hiện nay, chính quyền ở ấp đang có kế hoạch vận động Nhân dân thực hiện công trình lắp đèn năng lượng trên toàn tuyến này”, anh Hận chia sẻ.

Thị đoàn Long Mỹ thông tin, thực hiện mô hình “Kế hoạch nhỏ - Điểm sáng xanh”, đơn vị cùng Hội đồng đội thị xã phát động cho thiếu nhi, đội viên, đoàn viên ở 21 điểm trường tiểu học và THCS trên địa bàn thực hiện việc nuôi heo đất, thu gom chai nhựa, giấy vụn để bán lấy tiền làm chương trình kế hoạch nhỏ.

Từ kinh phí kế hoạch nhỏ, Thị đoàn sẽ mua các trụ đèn năng lượng mặt trời tặng cho các địa phương lắp đặt ở những đoạn đường đi lại khó khăn vào ban đêm, trước nhà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Qua hoạt động này, Thị đoàn muốn tạo điều kiện cho các em rèn được thói quen tiết kiệm, chống lãng phí thông qua việc thực hiện kế hoạch nhỏ.

“Mỗi khi tổ chức hoạt động lắp trụ đèn, chúng tôi đều có mời các em thiếu nhi, đội viên, đoàn viên ở các điểm trường gần đó đến tham dự, để các em thấy được ý nghĩa thiết thực từ hành động nhỏ của mình. Đây cũng là mô hình thiết thực trong việc học tập và làm theo gương Bác”, chị Lê Thị Diễm Thi, Bí thư Thị đoàn, khẳng định.

Dự kiến trong năm nay, Thị đoàn sẽ triển khai lắp 20 trụ đèn năng lượng mặt trời trên địa bàn thị xã. Đến thời điểm này, đã có 7 trụ đèn được thực hiện tại các xã, phường: Thuận An, Trà Lồng, Bình Thạnh, Tân Phú, Long Trị A, Vĩnh Tường. Từ nay đến cuối năm, sẽ lắp thêm 13 trụ đèn còn lại. Tổng kinh phí thực hiện mô hình khoảng 30 triệu đồng, trong đó kinh phí mua trụ đèn trích từ chương trình kế hoạch nhỏ; đoàn viên, thanh niên các địa phương góp công thực hiện.

“Thông qua mô hình, chúng tôi mong muốn giáo dục các em từ độ tuổi thiếu niên nhi đồng về “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” như lời Bác dạy và lòng biết ơn đối với thế hệ cha ông đi trước đã có nhiều cống hiến cho quê hương. Qua việc làm nhỏ này của các em, cũng phần nào tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng về những việc làm góp phần đem lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội”, chị Lê Thị Diễm Thi chia sẻ thêm.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website