Thầy giáo hưu trí với nhiều cách làm hay trong học tập và làm theo Bác

Thầy Nguyễn Ngọc Tiếng được biểu dương gương học tập và làm theo Bác năm 2024. Ảnh: CTV

Học Bác từ những điều gần gũi nhất

Về với Thuận Điền vào một ngày trung tuần cuối tháng 5 vừa qua, chúng tôi được gặp gỡ thầy Nguyễn Ngọc Tiếng trong không khí vui vẻ thân tình. Ngay từ phong cách chuẩn mực của một nhà giáo, sự gần gũi, khiêm nhường trong từng lời nói cũng đã phần nào nói lên tinh thần học tập và làm theo Bác ở nơi thầy.

Với vai trò là Phó bí thư chi bộ ấp (chi bộ có 21 đảng viên), thầy đã cùng với chi ủy lãnh đạo và tổ chức quán triệt cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nghị quyết, chỉ thị, quyết định, kết luận của Đảng các cấp đầy đủ, nghiêm túc. Hàng tháng, trong cuộc họp lệ kỳ của chi bộ có bình xét về nội dung đã đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đảng viên. Qua đó, chi bộ đã biểu dương những gương điển hình, tiêu biểu để nhân rộng, làm theo.

Thay mặt chi ủy đánh giá việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đảng viên hàng tháng, thầy Tiếng đã mạnh dạn, thẳng thắn, trung thực, khách quan, nhận xét những mặt làm được để nhân rộng điển hình, những mặt chưa được để rút kinh nghiệm, từ đó việc học tập và làm theo Bác của chi bộ ngày càng đi vào chiều sâu, cá nhân thầy nhiều năm liền là điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thầy luôn giữ gìn đạo đức, lối sống trong sạch, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe và góp phần giải quyết những nguyện vọng chính đáng của đảng viên và nhân dân; luôn giữ mối quan hệ hài hòa giữa cá nhân và tập thể.

Thầy đã tự nguyện nhận nhiệm vụ phụ trách Tổ nhân dân tự quản (NDTQ) số 10 và đã dành nhiều tâm huyết cho hoạt động của tổ. Hoạt động của tổ được công nhận vững mạnh, được khen thưởng hàng năm; các thành viên là hộ gia đình trong tổ gắn bó mật thiết, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống; 100% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình thể thao, các danh hiệu lồng ghép.

Nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận ấp

Ấp Thập Tư có 309 hộ, chia thành 10 tổ NDTQ, ấp có trên 90% gia đình văn hóa. Với vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp, thầy Tiếng đã vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, thi đua “Đồng khởi mới”, thực hiện các mô hình “Dân vận khéo”, mỗi năm vận động mạnh thường quân xây dựng 1 nhà tình thương; tặng quà cho hộ chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn khoảng 1 ngàn phần quà/năm.

Để khích lệ tinh thần của nhân dân trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, NTM, Ban Công tác Mặt trận ấp phát động người dân khi tham gia các cuộc họp, tuyên truyền, “Ngày Chủ nhật NTM” sẽ được nhận 1 phiếu xác nhận tham gia, đến Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18-11 sẽ tặng 5 phần quà cho hộ dân nào tham gia đủ để biểu dương. Đồng thời, tổ chức “rút phiếu trúng thưởng” với 15 phần quà cho các hộ còn lại. Từ khi các tổ NDTQ thực hiện chương trình “Họp đầy đủ nhận quà xuân” thì hầu hết các tổ viên nếu tham gia đủ các buổi sinh hoạt trong năm.

Thầy Tiếng đã cùng với Chi ủy chi bộ và Ban Công tác Mặt trận ấp tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; kế hoạch nâng chất các danh hiệu văn hóa, 19 tiêu chí xây dựng xã NTM; vận động Quỹ “Vì người nghèo”… Thầy đã đề xuất và tổ chức thực hiện đạt kết quả các mô hình như: “Sáng - Xanh - Sạch đẹp”; mô hình “Nâng cao chất lượng họp tổ NDTQ” (được Công an tỉnh cấp giấy khen); mô hình vận động nhân dân đóng góp xây dựng tuyến lộ Chùa 1.000m đường cấp C (Nhà nước và nhân dân cùng làm, kinh phí 200 triệu đồng)…

Với những đóng góp tích cực trong công tác tại ấp thời gian qua, thầy Nguyễn Ngọc Tiếng đã nhận được bằng khen của UBND tỉnh, bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, giấy khen của Huyện ủy Giồng Trôm, giấy khen của Đảng ủy, UBND xã Thuận Điền. Nhiều năm liền, thầy được được Đảng ủy xã đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, thầy Nguyễn Ngọc Tiếng được Huyện ủy biểu dương gương học tập và làm theo Bác năm 2024.

“Mặc dù kết quả trên chỉ mới là bước đầu cho việc thay đổi phương thức hoạt động để nâng chất lượng hoạt động của các tổ chức thành viên và các tổ NDTQ nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM và các cuộc vận động tại khu dân cư... Nhưng đó cũng là kết quả đáng phấn khởi. Tin tưởng rằng, thời gian tới sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới”.

(Phó bí thư chi bộ - Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Thập Tư, xã Thuận Điền Nguyễn Ngọc Tiếng)

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website