Nghĩa cử đẹp của ông Phan Văn Tám

Ông Phan Văn Tám

Nhằm san sẻ yêu thương, giúp mảnh đời còn khó khăn vươn lên trong cuộc sống, năm 2000, ông Tám bắt đầu tham gia làm công tác từ thiện. Ban đầu, ông tham gia Nhóm “uống trà” ở ấp Long Định. Nhóm khoảng 20 thành viên, chủ yếu là hùn vốn lại để tạo nguồn quỹ hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn ở ấp mượn vốn làm ăn, mua bán nhỏ. Qua thời gian, nhóm chuyển sang hỗ trợ cất nhà tình thương cho người nghèo. Đến năm 2013, nhận thấy nhóm hoạt động hiệu quả, UBND xã Long Thắng ra quyết định thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Vòng tay nhân ái” với 24 thành viên.

Đảm nhận vai trò là Chủ nhiệm CLB “Vòng tay nhân ái”, ông Tám phối hợp với chính quyền địa phương nắm bắt hoàn cảnh của người dân, nhất là các hộ khó khăn về nhà ở để giúp đỡ. Ông Tám vận động các thành viên trong CLB, dòng họ, thân tộc, con cháu của mình hỗ trợ kinh phí mua cây bạch đàn, tôn cất nhà cho người nghèo. CLB “Vòng tay nhân ái” còn được sự hỗ trợ kinh phí từ Ban điều hành Bếp ăn tình thương Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc hàng năm, giúp CLB có điều kiện và thuận lợi hơn trong việc cất nhà cho người nghèo.

Không chỉ nỗ lực vận động, ông Tám còn góp ngày công cùng các thành viên trong CLB đi đốn cây bạch đàn đem về cưa xẻ, bào, đục... làm khung rồi dựng nhà cho người dân. Năm 2019, nhận thấy việc cất nhà bằng gỗ có độ bền không cao nên ông Tám cùng các thành viên trong CLB chuyển sang cất nhà khung làm bằng sắt, mái lợp tôn, vách tôn hỗ trợ cho người nghèo. Với tấm lòng, sự nhiệt huyết với công tác từ thiện, đến nay, ông Tám đã điều hành CLB “Vòng tay nhân ái” hoạt động hiệu quả và cất hơn 600 căn nhà tình thương cho người dân trong và ngoài địa phương; vận động người thân đóng góp trên 200 triệu đồng mua xe chuyển bệnh miễn phí.

Ông Phan Văn Tám chia sẻ: “Học tập Bác về tình yêu thương và sự sẻ chia nên tôi tích cực tham gia hỗ trợ người nghèo. Công việc làm từ thiện đôi khi cũng vất vả nhưng mỗi khi giúp được một hộ nghèo giảm bớt khó khăn là tôi thấy rất vui. Đó cũng là động lực để tôi gắn bó với công tác từ thiện hơn 20 năm qua”.

Đồng chí Bùi Thị Ngọc Quí - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Long Thắng, huyện Lai Vung, cho biết: “Ông Phan Văn Tám là một trong những cá nhân rất nhiệt tình tham gia công tác từ thiện xã hội trong và ngoài địa phương. Đến nay, ông có hơn 20 năm tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Với vai trò là Chủ nhiệm CLB “Vòng tay nhân ái”, ông tích cực vận động kinh phí hỗ trợ cất nhà tình thương cho người nghèo trên địa bàn xã giúp những hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững...”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website