Tuổi trẻ Bản Cầm học và làm theo Bác

Tuyến đường hoa thanh niên tại thôn Nậm Tang.

Vì vậy, nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên xã Bản Cầm có chuyển biến tích cực. Các mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo xuất hiện ngày càng nhiều. Đến nay, xã có hơn 20 mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của đoàn viên Ngô Tiến Định ở thôn Nậm Tang là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu trong xã. Sau khi lập gia đình vào năm 2004, anh Định đã bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề, tuy nhiên cuộc sống vẫn không ổn định. Đến năm 2020, sau khi bàn bạc với gia đình, anh dồn toàn bộ vốn tích lũy được để thực hiện mô hình chăn nuôi bò thịt. Anh Định cho biết: Những ngày đầu khởi nghiệp, cũng như nhiều thanh niên khác, anh gặp khó khăn về vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi. Nhưng với sự chịu khó, ham học hỏi, anh đã tìm hiểu các cách thức chăm sóc, nuôi dưỡng đàn bò khỏe mạnh, sinh sản tốt. Anh kiên trì chăm sóc đàn bò 8 con và đến đầu năm 2021, anh nuôi thêm 13 con trâu vỗ béo. Ước tính đến cuối năm 2021, sau khi xuất chuồng, toàn bộ bò, trâu, gia đình anh sẽ thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Từ mô hình phát triển kinh tế của anh Định, trên địa bàn xã đã có hàng chục thanh niên đến học hỏi kinh nghiệm sản xuất, mạnh dạn đầu tư và bước đầu thu được hiệu quả. Không chỉ chia sẻ tận tình, anh Định còn cung cấp giống bò với giá ưu đãi nhằm tạo động lực giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế.

Hưởng ứng phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, đoàn viên, thanh niên xã Bản Cầm đã tích cực tham gia xây dựng cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, như xây dựng các tuyến đường hoa, đường điện, xây dựng các tuyến đường không rác thải… Với bàn tay chăm sóc của đoàn viên, thanh niên, những vạt cỏ ven đường, bãi rác tự phát trước đây nay được thay bằng những thảm hoa rực rỡ. Để duy trì những con đường hoa đẹp, Đoàn Thanh niên xã đã đầu tư nhiều công sức chăm sóc, bảo vệ. Thậm chí, ở những nơi đất khô cằn, nhiều thanh niên phải chở đất đổ lên rồi mới trồng hoa. Trong những ngày nắng nóng, thanh niên chở từng xô nước tưới hoa. Đoàn viên Lý Văn Vinh ở thôn Nậm Chủ cho biết: Đi trồng hoa, các đoàn viên, thanh niên giữa các thôn được giao lưu, kết bạn. Mỗi lần đi qua con đường hoa, bản thân thấy rất vui và tự hào vì đây là công trình do thanh niên mình làm.

Ngoài việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, học tập tấm lòng nhân ái, đầy tình yêu thương của Bác, những năm qua, Đoàn Thanh niên xã Bản Cầm còn huy động đoàn viên, thanh niên tham gia 3 đợt hiến máu tình nguyện; tặng quà người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các thôn Bản Cầm, Nậm Tang, Nậm Chủ, Nậm Choỏng, Na Năng, Bản Lọt với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng; kết nối với chùa Sùng Khánh (Bắc Ninh) tặng 320 suất quà cho 200 hộ nghèo với tổng giá trị hơn 136 triệu đồng…

Đánh giá về phong trào học và làm theo Bác của Đoàn Thanh niên xã, ông Thào Văn Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, xã Bản Cầm khẳng định: Đoàn Thanh niên xã không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động của đoàn mà còn gắn kết, quy tụ được đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt, động viên nhau tích cực phát triển kinh tế, hưởng ứng các phong trào thi đua của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trang Nhàn

Theo https://baolaocai.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website