Phú Thọ: Tạo sức lan tỏa từ học và làm theo Bác

Ông Đặng Văn Hải - Khu Hồ, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn trò chuyện với các em học sinh tại điểm trường được xây dựng trên diện tích gia đình ông hiến tặng.(Ảnh chụp khi dịch bệnh COVID-19 chưa diễn biến phức tạp)

 Sáng tạo trong triển khai thực hiện

Là một trong 18 tập thể được BTV Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh giai đoạn 2016-2021, Đảng bộ xã Đông Lĩnh, huyện Thanh Ba xác định để người dân học tập và làm theo Bác, trước tiên đội ngũ cán bộ, đảng viên phải nêu gương làm trước.

Đồng chí Trần Văn Nghiêm- Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Để Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị có sức lan tỏa, được cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện hiệu quả, Đảng ủy đã gắn việc thực hiện Chỉ thị với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong đó xác định xây dựng xã trở thành xã nông thôn mới là việc trọng tâm, trọng điểm cần tập trung thực hiện. Đảng ủy xã đã chỉ đạo chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong vận động gia đình, người thân hiến đất làm đường; sửa chữa, xây mới phòng học; dồn điền đổi thửa; đưa các giống cây con mới vào trồng trọt, chăn nuôi... đồng thời chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các chi bộ đăng ký xây dựng các mô hình điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đưa chúng tôi đi trên con đường liên xã mới được nâng cấp mở rộng, bà Vũ Thị Nga, Trưởng ban công tác mặt trận khu 1, xã Đông Lĩnh cho biết: Để làm được tuyến đường này, nhiều cán bộ, đảng viên trong khu đã gương mẫu vận động gia đình, người thân phá bỏ bờ rào, chặt bỏ cây cối, tạo thuận lợi cho đơn vị thi công. Thấy cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, nhiều gia đình tự giác trả mặt bằng để công trình được triển khai đúng tiến độ.

Được BTV Tỉnh ủy chọn làm điểm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Huyện ủy Tam Nông đã triển khai một cách quyết liệt và cụ thể hóa Chỉ thị 05 sát với thực tiễn của địa phương. Để việc học tập, làm theo Bác không rơi vào hình thức và rập khuôn máy móc, Huyện ủy đã thiết kế mẫu, in ấn, cấp phát cho 42 chi, đảng bộ cơ sở “Sổ ghi nhận tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, những tập thể, cá nhân điển hình, những việc tốt, mô hình hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tập thể thừa nhận, biểu dương tại buổi sinh hoạt chi bộ, chính quyền, đoàn thể thì được ghi danh vào mục ghi nhận tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Vi Mạnh Hùng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhận định: Việc thiết kế mẫu, in ấn và cấp phát “Sổ ghi nhận tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Huyện ủy Tam Nông cho các chi, đảng bộ cơ sở là một cách làm sáng tạo trong việc thực hiện Chỉ thị số 05.

Để Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lựa chọn khâu đột phá và xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện, từ đó tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phân công các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy phụ trách địa phương, ngành trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện; lựa chọn hai đơn vị cấp huyện và ba đơn vị sở, ngành làm điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, rút kinh nghiệm nhằm phổ biến những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo cho các đơn vị, địa phương trong tỉnh làm theo; gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đồng thời lựa chọn những việc trọng tâm, vấn đề nổi cộm để tập trung giải quyết, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Chi hội phụ nữ khu 11, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh ủng hộ cơm trưa cho cán bộ trực chốt cách ly.

Sức lan tỏa mạnh mẽ

Thực hiện Chỉ thị số 05, các cấp ủy Đảng đã chuyển từ học tập sang làm theo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tế của từng địa phương, đơn vị. Đồng chí Khúc Văn Xuyên- Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập cho biết: Triển khai làm theo Bác, chúng tôi đã chỉ đạo lựa chọn những việc làm phù hợp với thực tiễn để cán bộ, đảng viên đăng ký, qua đó có nhiều mô hình được thực hiện, tạo sức lan tỏa lớn như mô hình trồng cây sả của Đoàn thanh niên xã, mô hình trồng cây dược liệu của Hội nông dân… Thông qua việc làm theo Bác, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong việc hiến đất làm đường giao thông, xây trường học, đưa những giống cây con mới vào canh tác cho năng suất, chất lượng cao, góp phần giảm nghèo bền vững.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, có ích cho xã hội. Tiêu biểu như ông Đặng Văn Hải, người Dao ở bản Hồ, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn hiến 3.200m2 đất để xây điểm Trường mầm non, tiểu học Yên Sơn 2, CCB Bùi Văn Bình, chi hội 3, Hội CCB thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh trong 7 năm đã sưu tầm 1.500 kỷ vật của 278 đồng chí CCB và thân nhân các liệt sĩ trao tặng để trưng bày tại gia đình. Đặc biệt, trong phát động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhiều cụ già, em nhỏ đã ủng hộ những đồng tiền tiết kiệm của mình. Nhiều y, bác sĩ đã tình nguyện viết đơn vào tâm dịch, giúp đồng nghiệp chữa bệnh, nhiều học sinh THPT cũng viết đơn tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào tỉnh.

Trao những suất cơm của chi hội phụ nữ khu 11, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh cho những người đang làm nhiệm vụ trực chốt cách ly tại khu 12, đồng chí Vũ Thị Thu Thiện- Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Từ ngày xã lập hai chốt cách ly tại khu 12 do liên quan đến một trường hợp F0, nhiều cán bộ, đảng viên trong xã đã đến trụ sở xã và các điểm cách ly ủng hộ những cán bộ trực chốt nhu yếu phẩm thiết yếu. Các chi hội phụ nữ, nông dân đã tình nguyện nấu cơm đem đến tặng cho lực  lượng trực chốt. Việc làm của họ đã góp phần không nhỏ động viên cán bộ trực chốt và cùng Đảng bộ, chính quyền làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Với những cách làm hay sáng tạo cùng những việc bình dị làm theo Bác đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Từ những việc làm nghĩa tình đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ làm theo Bác, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người dân Đất Tổ vinh dự được đón Bác chín lần.

Chi Hương

Theo http://baophutho.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website