Lễ rước trang nghiêm bắt đầu từ đình làng Dương Nỗ với cờ Tổ quốc, cờ hội, đội kèn, bàn Lễ đặt di ảnh Bác Hồ và những đóa sen hồng tươi thắm. 

Tham dự có Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Hoàng Khánh Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh, cùng đông đảo dân làng.

Lễ rước bắt đầu từ đình làng Dương Nỗ với cờ Tổ quốc, cờ hội, đội kèn, bàn lễ đặt di ảnh Bác Hồ và những đóa sen hồng tươi thắm. Dọc theo con sông Phổ Lợi, đoàn rước dừng chân ở Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ. Tại đây, trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và người dân đã kính cẩn nghiêng mình, dâng hương và những đóa sen hồng tươi thắm lên Người.

Đây là hoạt động nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của Đảng, của Nhân dân, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2023); kỷ niệm 125 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh về làng Dương Nỗ - ngôi làng giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, gắn bó sâu sắc với tuổi thơ của Người.

  Các đại biểu và người dân dâng hương tại Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ (Thừa Thiên Huế).

Theo ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên – Huế, nếu Nghệ An là quê hương, nơi Người được sinh ra và sống những năm tháng đầu đời, thì Thừa Thiên - Huế lại là nơi Người lớn lên, đi học, trưởng thành và tham gia các hoạt động yêu nước trong những năm đầu thế kỷ XX.

“Hơn 10 năm sinh sống và học tập trên đất Huế, hồn đất, tình người nơi đây đã góp phần hun đúc nên người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành với trí tuệ lỗi lạc, trái tim nhiệt huyết, tâm hồn thanh cao và trên hết là lòng yêu quê hương đất nước, yêu thương đồng bào, chuyển hóa thành khát vọng cứu nước, cứu dân. Trong những năm tháng đặc biệt quan trọng đó, làng Dương Nỗ đã trở thành một địa danh không thể thiếu trong dấu ấn của Người tại Thừa Thiên - Huế. Lễ hội làng Dương Nỗ lần đầu tiên được tổ chức và sẽ là lễ hội được tổ chức thường xuyên vào dịp sinh nhật Bác 19/5; như một lời tri ân với những cống hiến, hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước, với dân tộc; là tình cảm thiết tha của quần chúng nhân dân đối với Người.” – Ông Phan Thanh Hải chia sẻ.

 Lễ hội được diễn ra từ ngày 16  - 18/5 tại cụm di tích quốc gia đặc biệt ở làng Dương Nỗ với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. 

Được biết, Lễ hội được diễn ra từ ngày 16  - 18/5 tại cụm di tích quốc gia đặc biệt ở làng Dương Nỗ, Lễ hội với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội; lễ rước hoa sen và dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; triển lãm ảnh nghệ thuật “Nét đẹp Di sản Hồ Chí Minh”; triển lãm mỹ thuật “Tranh dân gian Việt Nam”; trải nghiệm làm hoa sen giấy, in tranh, viết thư pháp; trải nghiệm ẩm thực truyền thống làng Dương Nỗ; trò chơi dân gian; Thi vẽ tranh với chủ đề “Thiếu nhi với Bác Hồ”; hội đua trải truyền thống…

Lễ hội là hành trình trải nghiệm đặc biệt về với di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời gắn với phát triển du lịch./.