Ngôi nhà tinh thần của bộ đội biên phòng

Đã thành nền nếp, cứ vào cuối buổi chiều và các ngày nghỉ là Thượng tá Cù Xuân Thảo, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ đội Biên phòng tỉnh) lại cùng các chiến sĩ đến phòng Hồ Chí Minh của tiểu đoàn để đọc sách, báo, tìm hiểu thông tin hoặc xem những bộ phim về truyền thống. Hỏi chuyện Binh nhì Chảo Láo Lở (chiến sĩ nhập ngũ tháng 3/2021) sau khi xem phóng sự “Truyền thống 62 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của bộ đội biên phòng”, anh hào hứng nói với chúng tôi: Từ ngày nhập ngũ, được chỉ huy các cấp giới thiệu, giáo dục và được tiếp cận những tài liệu trong phòng Hồ Chí Minh, tôi hiểu biết nhiều hơn về lịch sử, truyền thống vẻ vang của quân đội, của bộ đội biên phòng và đơn vị, từ đó thấy vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ Bộ đội Biên phòng Lào Cai.

 

 Đại úy Giàng A Trú, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pha Long cùng cán bộ,
chiến sĩ đơn vị đọc báo. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Nhà ở ngay huyện Si Ma Cai nhưng ít được về thăm gia đình, công việc hằng ngày của Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pha Long (huyện Mường Khương) rất bận rộn, vậy mà Đại úy Giàng A Trú vẫn luôn dành thời gian cuối ngày hoặc buổi tối đến phòng Hồ Chí Minh đọc sách, báo, xem phim... Đại úy Trú tâm sự: Nhờ thói quen này, tôi biết thêm nhiều kiến thức hay trong cuộc sống, có những điều mình nghĩ là đã nắm chắc, nhưng khi có thời gian nghiên cứu mới thấy kiến thức của mình còn thiếu hụt nhiều lắm, phải có thời gian  mới hiểu sâu, hiểu toàn diện được.

Đồn Biên phòng Pha Long là đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, đóng quân trên mảnh đất Pha Long anh hùng, do đó, phòng Hồ Chí Minh của đơn vị có nhiều tư liệu, hiện vật lịch sử quý giá mà chỉ cần nhìn vào đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ đã thấy trào dâng niềm tự hào về truyền thống của đơn vị. Những năm qua, bên cạnh việc bảo đảm tốt đời sống vật chất, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Pha Long còn luôn quan tâm chăm lo đời sống văn hóa tinh thần để bộ đội phấn khởi, yêu mến đơn vị, yên tâm công tác.

Trong các thiết chế văn hóa ở đơn vị cơ sở, phòng Hồ Chí Minh có một vị trí rất quan trọng. Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Hoạt động của phòng Hồ Chí Minh tại các đơn vị luôn được duy trì nền nếp. Chỉ huy các cấp đã quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng vị trí, chức năng, nhiệm vụ của phòng Hồ Chí Minh. Để thiết chế văn hóa này phát huy hiệu quả, ngoài bảo đảm đầy đủ vật tư, ấn phẩm văn hóa được cấp phát theo Thông tư số 104 (nay là Thông tư 138) của Bộ Quốc phòng và lượng sách luân chuyển từ Thư viện tỉnh Lào Cai, hằng năm, các đơn vị còn đầu tư mua mới, bổ sung làm phong phú nguồn tài liệu phục vụ cán bộ, chiến sĩ học tập, nghiên cứu. Cấp ủy đảng, chỉ huy các đơn vị thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá kết quả, kịp thời rút kinh nghiệm để hoạt động của phòng Hồ Chí Minh đạt chất lượng.

Với những sách, báo, tài liệu được cấp theo tiêu chuẩn có đủ hấp dẫn bộ đội đến với phòng Hồ Chí Minh? Khi trao đổi vấn đề này với một số cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi nhận được câu trả lời: Ngoài các tư liệu phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội được cấp phát, các đơn vị còn chủ động xây dựng nội dung phong phú, sinh động bằng cách huy động mọi nguồn lực, mua sắm thêm vật tư, thiết bị như âm ly, loa đài, tivi, đầu karaoke và các ấn phẩm văn hóa; vận động các đơn vị kết nghĩa tặng sách, tạp chí, băng đĩa về lịch sử, tri thức khoa học, văn hóa - văn nghệ, tìm hiểu pháp luật... phù hợp với tuổi trẻ. Phòng Hồ Chí Minh được sắp xếp, bài trí khoa học, sinh động để không chỉ là nơi đọc sách, báo, nghiên cứu tài liệu, xem phim, mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu kết nghĩa, sinh nhật đồng đội, chụp ảnh lưu niệm... qua đó thu hút cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Các đơn vị đều có lịch hoạt động của phòng Hồ Chí Minh trong từng tháng, từng tuần, bảo đảm nội dung sinh động, cụ thể, phù hợp với nhiệm vụ, đồng thời phân công cán bộ phụ trách. Tổ cán bộ, chiến sĩ phụ trách hoạt động phòng Hồ Chí Minh được tập huấn, bồi dưỡng để có phương pháp tổ chức, duy trì hiệu quả. Việc kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động của phòng Hồ Chí Minh cũng được tính vào kết quả thi đua của các đơn vị. Do vậy, phòng Hồ Chí Minh ở các đơn vị biên phòng ngày càng phát huy, thực sự trở thành ngôi nhà tinh thần của bộ đội.

Nguyễn Trọng Mạch

Theo http://baolaocai.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website