Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg của Nga
Tượng Bác cao 3m, bệ tượng cao 1,5m, hướng về phía đông, phía Việt Nam. (Ảnh: THANH THỂ)
Tượng Bác cao 3m, bệ tượng cao 1,5m, hướng về phía đông, phía Việt Nam. (Ảnh: THANH THỂ)

Dự buổi lễ, về phía Nga có Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Andrey Yatskin, lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và các cơ quan liên quan.

Về phía Việt Nam, có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt-Nga, Hội người Việt Nam tại Nga.

Tượng Bác cao 3m, bệ tượng cao 1,5m, hướng về phía đông, phía Việt Nam.

Tại khuôn viên nơi giao nhau giữa con phố mang tên “Hồ Chí Minh” và đại lộ “Khai sáng”, trong không gian ngập cờ, hoa, trước sự chứng kiến của đông đảo người dân hai nước, tấm vải đỏ có ngôi sao vàng năm cánh phủ trên tượng Bác được kéo xuống, chính thức khánh thành bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh thứ năm tại Nga. Tượng Bác cao 3m, bệ tượng cao 1,5m, hướng về phía đông, phía Việt Nam.

Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg của Nga ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dự lễ khánh thành bức tượng. (Ảnh: THANH THỂ)

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov nhấn mạnh, cách đây đúng 100 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân đến thành phố Petrograd, nay là Saint Petersburg, trong hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc Việt Nam.

Người có một mong ước là đất nước Việt Nam giành được độc lập, Nhân dân Việt Nam có cơm no, áo ấm, trẻ em được đến trường. Cùng với nhân dân Việt Nam anh hùng, Người đã làm tất cả để mong ước đó thành hiện thực.

Theo Thống đốc Saint Petersburg, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ truyền thống Nga-Việt Nam, và các thế hệ người dân hai nước tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống đáng quý này.

Cảm động tham dự buổi lễ long trọng khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên bày tỏ biết ơn lãnh đạo và nhân dân Nga vì tình cảm và sự yêu mến dành cho lãnh tụ kính yêu của Nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, người dân Việt Nam xem quyết định dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh của phía Nga có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc; đồng thời tin tưởng, bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg sẽ trở thành địa điểm văn hóa mới cho người dân hai nước, nhắc nhớ các thế hệ nỗ lực hơn nữa nhằm vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Nga.

 
Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg của Nga ảnh 3

Buổi lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trang trọng. (Ảnh: THANH THỂ)

Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Andrey Yatskin khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác tin cậy của Nga. Tình hữu nghị giữa hai đất nước đã được chứng minh qua thời gian, thử thách, và đang tiếp tục được củng cố, phát triển mạnh mẽ hiện nay trong nhiều lĩnh vực.

Việt Nam luôn là đối tác tin cậy của Nga. Tình hữu nghị giữa hai đất nước đã được chứng minh qua thời gian, thử thách, và đang tiếp tục được củng cố, phát triển mạnh mẽ hiện nay trong nhiều lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Yatskin

Thay mặt toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi gửi lời cảm ơn chân thành đến các lãnh đạo hai nước, cũng như các tổ chức, cá nhân đã cùng chung tay thực hiện dự án dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg của Nga ảnh 4

Các đại biểu dâng hoa tưởng nhớ Người. (Ảnh: THANH THỂ)

Đại sứ nhấn mạnh, bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, góc bảo tàng về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi trường 488 gần đó, cùng con phố mang tên “Hồ Chí Minh” và đại lộ “Khai sáng” sẽ tổng thể tạo nên biểu tượng mới cho tình hữu nghị Việt Nam-Nga.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định, người dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ trong sáng, vô tư của nhân dân Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay, dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Người dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ trong sáng, vô tư của Nhân dân Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay, dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga

Theo bà Nguyễn Phương Nga, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành tại Saint Petersburg là sự kiện vô cùng trọng đại, biểu hiện của tình hữu nghị Nhân dân hai nước, của tình cảm người dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg của Nga ảnh 5

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khánh thành. (Ảnh: THANH THỂ)

Tại buổi lễ, người dân hai nước không giấu nổi tự hào, xúc động, thành kính dâng lên Người những bông hoa tươi thắm; cùng nhau thưởng thức những điệu múa, tiết mục văn nghệ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời tin tưởng bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ trở thành "địa chỉ đỏ" tại "thủ đô phương bắc" nước Nga.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website