Hun đúc tình yêu quê hương, sáng tạo, vượt khó, học và làm theo Bác

 

 

 Đoàn viên thanh niên ra quân làm đường bê tông tại xóm Vò Đuổn, xã Vĩnh Quang (Thành phố)

Các cấp ủy Đảng đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và chương trình công tác hằng năm; chỉ đạo bổ sung nội dung học tập và làm theo Bác vào chuẩn mực đạo đức công dân, quy định chuẩn mực đạo đức của cơ quan, đơn vị và hương ước, quy ước của xóm, tổ dân phố.

Đến nay, có 246 cơ quan, đơn vị ban hành quy định xây dựng và thực hiện chuẩn mực đạo đức, tác phong công tác, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, đoàn viên, hội viên, trong đó có 94 đơn vị rút ngắn quy định thành khẩu hiệu ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện đóng khung treo tại công sở, cơ quan, đơn vị để nhắc nhở thường xuyên mọi cá nhân tu dưỡng và rèn luyện; 333 tổ, xóm, khu dân cư thực hiện rút gọn bản chuẩn mực đạo đức công dân theo Chỉ thị số 05 được đưa vào quy ước của tổ, xóm, khu dân cư thành bảng rút gọn treo tại nhà văn hóa tổ, xóm, khu dân cư.

Thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tinh thần tự phê bình và phê bình, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, ý thức trách nhiệm với công việc của cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt, qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên. Góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị; củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Thực hiện Chỉ thị số 05 dưới sự dẫn dắt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức của thanh niên, tuổi trẻ trên địa bàn tỉnh nỗ lực học tập, rèn luyện và trưởng thành, sẵn sàng cống hiến vì Tổ quốc. Theo Bí thư Tỉnh đoàn Vũ Khắc Quang, công tác giáo dục của Đoàn có những chuyển biến tích cực theo xu hướng đa dạng hóa hình thức, từng bước phù hợp với tâm lý, nguyện vọng của thanh niên; các hoạt động giáo dục của Đoàn nhạy bén, theo sát các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, luôn gắn hoạt động của thanh niên với giáo dục truyền thống, giáo dục lý tưởng cách mạng, lối sống đẹp và ý thức của công dân trẻ.

Học tập và làm theo Bác trong lĩnh vực thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tuổi trẻ để lại ấn tượng tốt đẹp với hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên mang lại giá trị kinh tế và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Các hoạt động tình nguyện an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Thông qua các hoạt động góp phần xây dựng nhiều điểm trường, nhà bán trú cho học sinh, nhà nhân ái cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn thanh niên toàn tỉnh thành lập và duy trì 246 mô hình, câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên phát triển kinh tế.

Xuất phát từ tình cảm yêu mến, kính trọng Bác, những người con trên quê hương cội nguồn cách mạng Hà Quảng đã có những cách làm hay, tạo sức lan tỏa lớn, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi. Tại thị trấn Xuân Hòa, Đảng ủy Thị trấn triển khai, quán triệt kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chỉ thị số 05 và chuyên đề theo từng năm tới các đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể nêu cao tính tiền phong gương mẫu, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm, tập trung phát triển kinh tế, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Một trong những cách làm hay trong học tập và làm theo Bác của Thị trấn là huy động các nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn. Bằng các hình thức tuyên truyền, các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường nông thôn đều tự nguyện đóng góp công sức, hiến một phần đất để xây dựng nông thôn mới.

Nhờ vậy, từ năm 2015 đến nay, thực hiện chương trình bê tông hóa đường làng, ngõ xóm, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thị trấn Xuân Hòa đã bê tông hóa 6 tuyến đường nông thôn tại các xóm với chiều dài 1,95 km, trong đó nhân dân đóng góp 62,7 triệu đồng, 2.165 ngày công lao động, hiến 885,72 m2 đất. Bí thư Đảng ủy thị trấn Xuân Hòa Linh Thanh Tuyền cho biết: Cùng với mô hình làm đường nông thôn, mô hình cột treo cờ Tổ quốc đồng loạt, cùng kích cỡ được người dân tích cực hưởng ứng, tự nguyện đóng góp kinh phí. Đây là việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, góp phần tô điểm cho tuyến phố, đem đến không khí sôi nổi, hào hứng cho người dân, nhất là trong những ngày tết, lễ, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách khi đến tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.

 Chi bộ xóm Niếng Noọc, xã Quang Hán (Trà Lĩnh) bàn giải pháp nâng cao

năng suất, sản lượng quýt hàng hóa.

Để đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào cuộc sống, Chi bộ xóm Niếng Noọc, xã Quang Hán (Trà Lĩnh) triển khai, quán triệt kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chỉ thị số 05 và chuyên đề từng năm tới các đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân. Xây dựng, bổ sung chuẩn mực đạo đức công dân theo Chỉ thị số 05 vào quy ước của xóm, nội dung sinh hoạt định kỳ của chi bộ. 100% đảng viên xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Chi bộ xóm Niếng Noọc tập trung lãnh đạo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, giảm nghèo, di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Năm 2016, 100% chuồng gia súc của xóm đã được di dời - là xóm đầu tiên của xã Quang Hán hoàn thành chương trình di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Cùng với đó, Chi bộ xây dựng nghị quyết, lãnh đạo nhân dân trồng cây cam, quýt. Việc mở rộng diện tích đất trồng, thâm canh, chăm sóc cây quýt theo quy trình kỹ thuật đã đem đến cho người dân nguồn thu nhập đáng kể. Nhiều gia đình đạt thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/vụ, nhiều hộ đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu. Cây cam, quýt đã trở thành cây trồng chính, góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập của các hộ dân.

Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên trong Đảng bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng; tạo sự thống nhất trong Đảng bộ và đồng thuận trong nhân dân. Cán bộ, đảng viên phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới, đoàn kết, gương mẫu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới..., tạo nền tảng quan trọng để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị đặt ra.

 

Quỳnh Anh

Theo http://baocaobang.vn

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website