Có lắng nghe mới hiểu rõ nguyện vọng của dân

Qua đó, hạn chế tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, đồng thời xây dựng một chính quyền nghe dân và hiểu nguyện vọng của dân.

 

 Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên tiếp công dân định kỳ, tháng 3/2022. Ảnh: Lê Hải

Tránh quan liêu

Tư tưởng trọng dân và phong cách gần dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân là điểm hội tụ hợp thành đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bác đã nhiều lần chỉ rõ, "quan liêu là việc cán bộ phụ trách xa rời thực tế, không điều tra, nghiên cứu đến nơi đến chốn những công việc cần phải làm, việc gì cũng không vững, chỉ đạo một cách đại khái, chung chung".

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác, nhiều địa phương đã tạo ra những bước chuyển lớn về xây dựng phong cách làm việc trọng dân, gần dân, vì dân. Điển hình như nhiều lãnh đạo các cấp đã công bố công khai số điện thoại, thư điện tử để Nhân dân trao đổi thông tin khi cần. Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước đã nở những nụ cười tươi khi Nhân dân đến công sở giải quyết công việc và đã biết xin chào, xin phép, xin cảm ơn và xin lỗi dân...

Tại Hà Nội, lãnh đạo TP vẫn duy trì lịch tiếp công dân định kỳ hàng tháng để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, điều chỉnh những bất cập cho phù hợp. Công tác tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc trách nhiệm của Thường trực, đại biểu HĐND TP Hà Nội cũng được đặc biệt quan tâm và tạo hiệu quả thực tiễn.

Tại các buổi tiếp dân, đại biểu HĐND đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các quy định của pháp luật tới công dân. Đây cũng là dịp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị và hướng dẫn công dân thực hiện đúng quy định, đồng thời tiếp nhận đơn, thư chuyển đến các cơ quan thẩm quyền giải quyết.

Thường trực HĐND TP cũng tăng cường tiếp dân theo vụ việc, có mời các sở, ngành chức năng, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã (địa bàn có đơn thư) dự. Tại buổi tiếp, Thường trực HĐND TP trực tiếp đối thoại với công dân có đơn, xử lý đơn và chỉ đạo ngay các cơ quan giải quyết. Cùng với đó, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc quy định về tiếp công dân định kỳ, tiếp đột xuất, quy định việc tiếp công dân của người đứng đầu cơ quan. Qua tiếp công dân và tiếp nhận hồ sơ, đơn thư của công dân đã được phân loại và xử lý cơ bản bảo đảm quy định.

Theo Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy, giai đoạn 2016 - 2021, Thanh tra TP đã tiếp 3.930 lượt công dân; tiếp nhận, xử lý 6.910 đơn, thư. Hơn 70% nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan lĩnh vực quản lý đất đai, việc xác định nguồn gốc, quá trình sử dụng đất…

Ðảm trách lĩnh vực "nóng", 5 năm trở lại đây, Sở TN&MT Hà Nội đã tiếp hơn 1.700 lượt công dân, tiếp nhận, giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến đất đai. Ðể tránh chồng chéo khi tiếp nhận, xử lý đơn thư, Sở đã xây dựng phần mềm quản lý đơn thư, triển khai đến các phòng, ban, đơn vị…

Tháo gỡ các “nút thắt” chậm trễ

Để gần dân, thực sự lắng nghe được nhiều hơn ý kiến của dân như tư tưởng của Bác, nhiều ý kiến cho rằng, người đứng đầu các địa phương cần xác định rõ thẩm quyền, chủ động đối thoại, nắm tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, đặc biệt là với các vấn đề nóng.

Chỉ có sự lắng nghe, đi đến cùng vụ việc, mới tránh được tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo chạy lòng vòng, vượt cấp. Qua đó, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, nhất là vai trò của người đứng đầu các cấp sẽ giúp tháo gỡ những lực cản lớn cho chính các địa phương trong việc tạo ổn định, đồng thuận để phát triển.

Với quá trình đô thị hóa nhanh như hiện nay, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP vẫn có thể gia tăng, tập trung vào các vấn đề dân sinh bức xúc liên quan đến quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, môi trường... Bởi vậy, lãnh đạo TP đã yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục tăng đối thoại, giải quyết dứt điểm, thấu đáo ngay từ cấp đó các vấn đề phát sinh. Qua đó, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Vũ

Theo https://kinhtedothi.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website