Bí thư chi bộ "miệng nói tay làm"

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Lêng cho biết: Đầu năm 2016, anh được dân làng tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Sau đó 1 năm, anh được bầu làm Bí thư Chi bộ làng Tel. Khi mới nhận nhiệm vụ, anh lo lắm. Bởi lẽ, tuổi đời của anh còn trẻ so với các đảng viên trong làng, bản thân lại là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, không biết có cáng đáng được công việc hay không.

Anh Siu Lêng (bìa phải) cùng Bí thư Đảng ủy xã Ia Hlốp trao đổi kinh nghiệm phát triển sản xuất với người dân. Ảnh: Hà Tây

Năm 2016, làng Tel có 144 hộ thì hộ nghèo, cận nghèo chiếm đến 60%. Theo sự phân công, Chi bộ có 20 đảng viên, bình quân mỗi đảng viên phải phụ trách giúp gần 10 hộ vươn lên thoát nghèo. Đây là nhiệm vụ nặng nề đối với mỗi đảng viên. Riêng với Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn thì trọng trách ấy lại càng cao hơn. “Tôi tự động viên mình cố gắng đảm đương nhiệm vụ, thường xuyên gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của đảng viên và bà con. Mọi việc của Chi bộ, tôi đều cùng các đồng chí trong Chi ủy bàn bạc, lấy ý kiến người dân, sau đó mới triển khai thực hiện. Chính vì vậy, nhiều phong trào như: chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; giảm nghèo; xây nhà tiêu hợp vệ sinh, đóng tiền thu gom rác; kéo điện thắp sáng đường làng; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... đều được dân làng đồng tình ủng hộ”-anh Lêng chia sẻ.

Nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công việc và phong trào nên anh Lêng được đảng viên và dân làng tin yêu. Anh Lêng lấy phong cách làm việc gần gũi, “miệng nói tay làm” để thuyết phục đảng viên, người dân. Anh đúc kết: Muốn thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp của người dân thì cán bộ, đảng viên phải đi trước, làm trước. Với 3 ha cà phê, 500 trụ hồ tiêu, 7 sào lúa nước cộng với nuôi hơn chục con bò, người đàn ông Jrai ở tuổi 35 này thu nhập gần 400 triệu đồng/năm. Noi gương anh, một số hộ chủ động thâm canh cây trồng, phát triển chăn nuôi. Nhiều hộ khó khăn còn được anh cho mượn vốn không tính lãi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê, chăn nuôi bò. Nhờ vậy, đến nay, làng Tel chỉ còn 3 hộ nghèo do ốm đau thường xuyên, không có sức lao động; còn số hộ khá, giàu tăng nhanh.

 

 Anh Siu Lêng (ở giữa) cùng Bí thư Đảng ủy xã Ia Hlốp tuyên truyền người dân làng Tel phát triển nuôi bò nhốt chuồng để nâng cao thu nhập. Ảnh: Hà Tây

Ông Siu Mok cho hay: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Nhờ có anh Lêng cho mượn tiền không tính lãi để mua phân bón nên sản xuất hiệu quả, thu nhập ổn định. Hiện nay, gia đình không những thoát nghèo mà còn có tích lũy”.  

Không chỉ gia đình ông Mok, nhiều hộ trong làng cũng được anh Lêng hướng dẫn cách làm ăn, hỗ trợ tiền vốn, vật tư sản xuất. Kinh tế phát triển, cuộc sống ổn định, bà con càng thêm đoàn kết, an ninh trật tự được đảm bảo, cảnh quan môi trường ngày càng sạch đẹp. Những năm qua, Chi bộ làng Tel luôn giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cá nhân anh Lêng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

Ông Nguyễn Văn Đức-Bí thư Đảng ủy xã Ia Hlốp-nhận xét: “Đồng chí Siu Lêng là cán bộ năng động, nhiệt tình, là cầu nối giữa Đảng và Nhân dân. Chi bộ làng Tel là điển hình về phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số. Anh là tấm gương sáng để cán bộ, người dân trong xã học tập, noi theo”.

 HÀ TÂY

Theo https://baogialai.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website