Bắc Ninh: Trách nhiệm nêu gương

Không phải người địa phương, nhưng khi được Ban Thường vụ Thành ủy Từ Sơn điều động về tham gia Ban Chấp hành và giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Châu Khê, đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn luôn nỗ lực, năng động, sáng tạo thực hiện chức trách, nhiệm vụ. “Được Đảng cử, phải làm cho dân tin” là điều đồng chí Tuấn luôn hướng tới, do vậy việc đầu tiên là tìm hiểu về đặc điểm, tình hình mọi mặt của địa phương, tranh thủ ý kiến của cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ, đặc biệt là nêu cao tinh thần đoàn kết tập thể, dành thời gian về cơ sở “thị sát” đời sống người dân các khu phố, nắm bắt tình hình để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ sát với thực tiễn địa phương.

Đồng chí Tuấn cùng tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ phường làm được nhiều việc mà các thế hệ lãnh đạo trước trăn trở. Đó là phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân; tập trung hoàn thiện, quy hoạch phát triển kinh tế hạ tầng đô thị đáp ứng sự hài lòng của người dân với phương châm hành động “Tận tâm từ công việc nhỏ nhất”. Trước đây, địa phương có nhiều trường hợp xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm công trình thủy lợi... Để giải vấn đề này, đồng chí Tuấn chỉ đạo thành lập các tổ giám sát, thường xuyên nắm bắt cơ sở, kịp thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, Đảng ủy phường Châu Khê có chủ trương xây dựng dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước, ao chứa nước, đường giao thông cụm công nghiệp làng nghề Châu Khê với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Anh Trần Công, ở khu phố Đa Hội cho biết, có được sự chuyển biến này là do tập thể lãnh đạo phường, trưởng các đoàn thể đã rất năng động, biết lo cho dân, vì dân. Cán bộ phường về khu phố, về hộ gia đình thăm hỏi, kiểm tra, đôn đốc công việc thường xuyên; những đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhân dân đều được giải quyết thỏa đáng, hợp lý, hợp tình.

Là người gắn bó nhiều năm trong nghề nhưng có lẽ cuộc chiến chống COVID-19 để lại nhiều cảm xúc và kỷ niệm nhất đối với bác sỹ Đào Khắc Hùng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Bác sỹ Hùng cho biết: “Chỗ có dịch bệnh là nơi mọi người tránh xa, nhưng cán bộ, nhân viên y tế thì chạy đến và luôn ở tư thế sẵn sàng, không ngần ngại để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Với chúng tôi đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm khi được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Đợt cao điểm, các y bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện làm việc xuyên ngày, xuyên đêm, không có thời gian để bố trí, sắp xếp việc gia đình. Bởi nếu chậm trễ, sơ suất trong công tác phòng, chống dịch sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn”. Dũng cảm vượt qua khó khăn nơi tuyến đầu chống “giặc COVID-19”, hằng ngày, đội ngũ cán bộ y tế vẫn đang dấn thân vào hiểm nguy trong cuộc chiến COVID-19, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân.

 

 Cán bộ phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Nhiều năm trở lại đây, Đảng bộ phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh luôn là một trong những đơn vị đi đầu của thành phố Bắc Ninh trong các phong trào thi đua. Kết quả đó là sự nỗ lực của cả tập thể, trong đó đứng đầu là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Nguyễn Tuấn Minh. Với kinh nghiệm hơn 15 năm đảm nhận các cương vị người đứng đầu Đảng bộ, chính quyền phường, đồng chí luôn nêu cao vai trò gương mẫu, trách nhiệm, điều hành mọi công việc của phường tạo được tin tưởng, đồng thuận của nhân dân. Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh chia sẻ: “Là một trong những phường trung tâm của thành phố Bắc Ninh nên công việc liên quan đến giao tiếp, ứng xử với nhân dân diễn ra thường xuyên. Hằng ngày, có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đến trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường để liên hệ, giải quyết công việc, các thủ tục giấy tờ thuộc các lĩnh vực khác nhau khá đông. Do đó, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong giải quyết công việc cho dân. Cùng với đó, muốn nhân dân tin và theo trước hết mỗi cán bộ, đảng viên phải gắn bó, lắng nghe, sâu sát, gần gũi nhân dân. Mọi công việc từ lớn đến nhỏ mình không chỉ điều hành mà phải bắt tay cùng làm, làm trước, làm gương cho mọi người”.

Đó chỉ là ba trong hàng nghìn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đã phát huy vai trò nêu gương bằng những việc làm cụ thể như: sâu sát cơ sở, gần dân, sát dân, đem lại lợi ích cho nhân dân. Mỗi người dù ở lĩnh vực khác nhau, vị trí, vai trò nhiệm vụ khác nhau nhưng đều có điểm chung là đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Đây chính là những nhân tố tích cực, thể hiện rõ sự gương mẫu, đi đầu trong mọi nhiệm vụ công tác; đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân; thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với tập thể, cơ quan, đơn vị, cộng đồng, xã hội và tận tụy phục vụ nhân dân. Thực tiễn cho thấy, địa phương, đơn vị nào người đứng đầu thực sự gương mẫu thì nội bộ đoàn kết, thống nhất, niềm tin của cán bộ, đảng viên được nâng lên, dân chủ được phát huy, các phong trào ngày càng phát triển.

Trong thời gian qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Bắc Ninh đã phát huy được tinh thần dân chủ, đoàn kết trong Đảng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, từ đó, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, đạt được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương điển hình, vẫn có một số cán bộ, đảng viên sai phạm, tham nhũng, biến chất, suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, dẫn đến phải xử lý kỷ luật nên việc học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ và đảng viên càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Đó là một trong những việc làm vừa cấp bách, vừa có tính lâu dài, cần có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, thường xuyên của các cấp ủy Đảng; là trách nhiệm, bổn phận của tất cả cán bộ, đảng viên.

Trong giai đoạn hiện nay, khi toàn Đảng bộ tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, đảng viên phải là những người thực sự tiên phong, tiêu biểu trong việc học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức cách mạng. Học ở Bác tư tưởng, đạo đức, lối sống, sự nhất quán từ lời nói đến hành động, suốt đời gắn bó với dân và vì dân mà làm, mà hành động, không để dân bị tổn hại. Chính vì vậy, đội ngũ cán bộ, đảng viên không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng nhân cách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, luôn được dân tin, dân phục, dân yêu, là chỗ dựa vững chắc trong mọi phong trào thi đua phát triển kinh tế -xã hội.

Xuân Bình

Theo http://baobacninh.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website