Việc làm thiết thực trong xây dựng nông thôn mới ở Phượng Mao

 Nhiều tuyến đường được hiện thực hóa từ sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Phượng Mao.

Về xã Phượng Mao những ngày đầu tháng tư, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay nơi đây, những con đường liên thôn, liên xóm được trải nhựa, bê tông phẳng lỳ, những ngôi nhà khang trang, hai bên đường được treo cờ Tổ quốc, băng zôn, khẩu hiệu rực rỡ, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Theo đồng chí Nguyễn Vân Phú, Bí thư Đảng ủy xã Phượng Mao: Xây dựng NTM đã làm thay đổi diện mạo của xã về mọi mặt. Từ xã thuần nông, đến nay, Phượng Mao phát triển toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Nhiều tuyến đường giao thông được mở rộng, nâng cấp; nhiều khu tái định cư được hình thành. Hệ thống cơ sở vật chất trường học được đầu tư khang trang, phục vụ tốt công tác dạy và học; nhà văn hóa, các công trình văn hóa tâm linh được trùng tu, xây mới. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các chính sách an sinh xã hội và hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, chú trọng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Ở Đảng bộ xã Phượng Mao, mỗi đảng viên đều ý thức việc học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể. Ông Nguyễn Vân Chiến, Chủ tịch Hội CCB xã Phượng Mao cho biết: Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội quán triệt tới 100% cán bộ, hội viên về chương trình, kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị theo từng năm. Trong đó, Hội chú trọng biểu dương, nhân rộng những cách làm hay, mô hình mới trong các phong trào thi đua: “CCB gương mẫu”; “CCB sản xuất, kinh doanh giỏi”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”...

Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình xây dựng NTM ở Phượng Mao là xây dựng nông thôn để nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo ổn định đời sống. Với tinh thần đó, Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, trong đó để nâng cao thu nhập cho người dân, với lợi thế giáp KCN Quế Võ 1, Phượng Mao tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, nhất là đầu tư xây dựng nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê. Tiêu biểu như  hộ gia đình các ông: Nguyễn Hữu Phi, Nguyễn Đình Hồng (thôn Mao Dộc); Nguyễn Văn Ngại (thôn Mao Yên)... xây dựng từ 30 đến 50 phòng trọ, đem lại thu nhập từ 300 đến 500 triệu đồng/gia đình/năm. Ông Nguyễn Văn Ngại chia sẻ: “Gia đình tôi có 32 phòng trọ cho hơn 40 công nhân, người lao động thuê với giá từ 0,9 đến 1 triệu đồng/phòng/tháng. Đây là điều kiện thuận lợi để gia đình tôi chuyển đổi nghề nghiệp từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển thương mại, dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Chia sẻ kinh nghiệm trong nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đồng chí Nguyễn Vân Phú cho biết thêm, muốn xây dựng NTM thành công phải gắn với học và làm theo Bác để từ đó có những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ cán bộ, đảng viên đến nhân dân phải xác định được đây là nhiệm vụ trọng tâm, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, gắn kết trách nhiệm của mỗi đảng viên với từng tổ dân cư, từng khu vực phụ trách; hằng năm đều có tổng kết rút kinh nghiệm, đánh giá những việc đã làm được, chưa làm được và kiểm điểm, nhắc nhở những đồng chí làm chưa tốt trên tinh thần khách quan, trách nhiệm. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và khơi dậy tinh thần vươn lên của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Khi ý Đảng và lòng dân đồng thuận thì việc gì cũng thành công. Minh chứng sau hơn 10 năm triển khai xây dựng NTM, đến hết năm 2021 xã Phượng Mao được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Đời sống nhân dân được nâng lên; tình hình ANTT được giữ vững, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2021 đạt gần 70 triệu đồng/người/năm; phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được nhân dân hưởng ứng, tỷ lệ gia đình văn hóa, thôn, xóm văn hóa đạt trên 85%.

Học tập và làm theo Bác, Đảng bộ xã Phượng Mao đã phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Nhờ đó, nhiều năm, Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh. Đây sẽ là tiền đề để Đảng bộ xã Phượng Mao tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với xây dựng NTM, phấn đấu duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.

Xuân Bình-Phong Vân

Theo http://baobacninh.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website