Tấm gương tiêu biểu trong học và làm theo Bác

 Đại úy Trình Sỹ Quyền cùng đoàn viên, thanh niên địa phương tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn. Ảnh: Trọng Thành

Sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Công binh, năm 2014, chàng sĩ quan trẻ Trình Sỹ Quyền về nhận công tác tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Ninh. Với chức trách, nhiệm vụ Trung đội trưởng Công binh, anh luôn mẫu mực trong sinh hoạt và công tác, làm gương cho các chiến sĩ noi theo; đồng thời, duy trì đơn vị thực hiện nghiêm điều lệnh, kỷ luật Quân đội, nền nếp chính quy, tổ chức huấn luyện chặt chẽ, bảo đảm chất lượng.

Cùng với đó, Đại úy Trình Sỹ Quyền luôn chủ động học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị; xung kích đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động của đơn vị, địa phương; tích cực tham gia các cuộc thi. Và bước ngoặt quan trọng đã đến vào năm 2017, khi anh giành giải Nhất Hội thi tuyên truyền viên về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong BĐBP Quảng Ninh. Qua đó, cấp trên đã nhận thấy tiềm năng của một người cán bộ chính trị và điều động anh về công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái với chức trách, nhiệm vụ Đội trưởng Đội Vận động quần chúng.

Trên cương vị công tác mới, Đại úy Quyền gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần ham học hỏi, cần cù, chịu khó của người sĩ quan trẻ, anh đã nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao cho. Cụ thể, Đại úy Trình Sỹ Quyền đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Từ ý kiến tham mưu của anh, đơn vị đã xây dựng các bài giảng chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hằng năm, gắn với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh trên địa bàn. Qua đó, việc học và làm theo lời Bác tại đơn vị đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Trong công tác vận động quần chúng, Đại úy Trình Sỹ Quyền đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn; xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Đại úy Trình Sỹ Quyền cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát hơn 12.000 chiếc khẩu trang y tế miễn phí cho các nhà trường và nhân dân trên địa bàn; tổ chức cho người dân ký cam kết không tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đầu năm 2022, Đại úy Trình Sỹ Quyền về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Hải Hòa. Tại đơn vị mới, anh đã tham mưu cho đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong đền bù giải phóng mặt bằng; thực hiện tốt Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”; tổ chức các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động thiết thực.

Với sự nỗ lực cống hiến của mình, Đại úy Trình Sỹ Quyền có 6 năm liên tiếp (2017-2022) được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, 1 Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 4 Bằng khen của Tỉnh đoàn Quảng Ninh... Đặc biệt, Đại úy Trình Sỹ Quyền vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP xét tặng danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2022, Tỉnh đoàn Quảng Ninh vinh danh là 1 trong 9 Gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh năm 2022. 

Bên cạnh hoàn thành tốt công tác chuyên môn, với cương vị là Phó Bí thư Chi đoàn, thời gian qua, Đại úy Trình Sỹ Quyền đã tích cực tham mưu cho cấp trên xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trong đơn vị tham gia có hiệu quả các hoạt động, chương trình, phong trào mang tính gắn kết đoàn viên, thanh niên với các hoạt động vì cộng đồng, hướng về biên giới như: Chiến dịch tình nguyện mùa Hè; Chiến dịch tình nguyện mùa Đông; Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; hoạt động Ngày thứ 7 xanh, Ngày Chủ nhật tình nguyện. Các hoạt động đều nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của đoàn viên, thanh niên trong đơn vị.

Trong đó, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” là hoạt động đã được Chi đoàn đơn vị phối hợp với tổ chức Đoàn tại địa phương, các đơn vị bạn duy trì thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao. Hoạt động của chiến dịch đã góp phần chỉnh trang môi trường sống, môi trường du lịch sinh thái tại các điểm du lịch của địa phương, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, thúc đẩy phát triển du lịch.

Nhận xét về Đại úy Trình Sỹ Quyền, Thiếu tá Phùn Văn Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Hòa cho biết: “Đồng chí Quyền là cán bộ, đoàn viên nhiệt huyết, năng động trong công việc chuyên môn và trong các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị. Đồng chí luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website