Nữ cán bộ công an xã làm theo lời Bác

Trưởng thành trong gia đình có bố, mẹ đều công tác trong ngành công an, Đại úy Nghiêm Vũ Quỳnh Anh đã ấp ủ ước mơ được trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân ngay từ khi còn nhỏ. Năm 2011, tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, Quỳnh Anh viết đơn xin vào công tác lâu dài trong ngành công an. Quá trình công tác và trưởng thành từ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, thấm nhuần lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tháng 9/2020, khi có chủ trương của lãnh đạo Công an tỉnh về việc tăng cường cán bộ, chiến sĩ về cơ sở, cùng với hơn 60 cán bộ, chiến sĩ nữ Công an tỉnh, đồng chí Quỳnh Anh đã viết đơn tình nguyện tăng cường về công tác tại cơ sở và được phân công công tác tại Công an xã Vũ An với đặc thù là xã thuần nông nằm ở phía Bắc huyện Kiến Xương, xã có 5 thôn, 1.575 hộ với 4.683 nhân khẩu, trong đó có 134 hộ, 583 nhân khẩu theo đạo Thiên chúa.

Công tác tại Công an xã Vũ An, đồng chí được phân công công tác trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội. Sau khi nhận nhiệm vụ, Đại úy Nghiêm Vũ Quỳnh Anh bắt tay ngay vào thực hiện dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân; dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư quốc gia; phối hợp với Trạm Y tế xã rà soát, bổ sung, chỉnh sửa thông tin của công dân để nhập vào dữ liệu tiêm chủng quốc gia. Thấm nhuần 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, đồng chí đã luôn vận dụng sáng tạo kiến thức về nghiệp vụ, pháp luật và những kinh nghiệm trong công tác vào công việc. Quá trình công tác thực tế ở địa phương, đồng chí đã chủ động tham mưu lãnh đạo chỉ huy nhiều biện pháp, cách làm hay trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng các mô hình tự quản, tự phòng tại cơ sở. Trong công việc đồng chí luôn coi tiếp dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tích lũy kinh nghiệm và thực hiện tốt công tác dân vận, qua đó góp phần xây dựng mối quan hệ mật thiết với nhân dân, nhất là với các đồng chí trưởng thôn, bí thư chi bộ, các đoàn thể, tổ chức quần chúng và tổ trưởng tổ tự quản tạo sự đồng thuận, tranh thủ sự đóng góp tích cực của cán bộ, nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Để làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn cơ sở, nắm người, nắm hộ, quản lý đối tượng, hàng ngày ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp dân, giải quyết đăng ký nhân hộ khẩu, quản lý cư trú... đồng chí dành nhiều thời gian về cơ sở để nắm bắt tình hình trong thôn, trong xóm. Chính vì vậy, người dân trong xã rất quý mến và sẵn sàng giúp đỡ lực lượng Công an xã trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Ông Phùng Minh Tưởng, người dân xã Vũ An cho biết: Đồng chí Quỳnh Anh rất nhiệt tình trong công việc. Qua công tác tiếp dân làm thủ tục hành chính tại Công an xã, đồng chí hướng dẫn rất chu đáo, cẩn thận được nhân dân rất quý mến. Ở đồng chí luôn thể hiện sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ.

Chồng của Quỳnh Anh cũng là một trong những cán bộ xung phong về công tác tại cơ sở, hiện đang giữ chức vụ Trưởng Công an xã Tân Hòa (Vũ Thư); do vậy, có những lúc công việc đột xuất hai vợ chồng phải cố gắng bố trí thời gian hợp lý để bảo đảm giữa công việc của đơn vị và chăm sóc con cái. Đặc biệt, trong chiến dịch 90 ngày đêm cấp, sản xuất căn cước công dân gắn chip điện tử, Đại úy Nghiêm Vũ Quỳnh Anh đã cùng với lực lượng Công an xã Vũ An ngày đêm xuống địa bàn, tranh thủ từng giờ, từng phút để tuyên truyền, vận động và tham gia đưa đón những người già yếu, bệnh tật đến làm thẻ căn cước công dân. Đến nay, 95% công dân trên địa bàn xã đã làm thẻ căn cước công dân gắn chip, số còn lại chưa đến tuổi và đang đi lao động tại nước ngoài. Với sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tất cả nhân khẩu trên địa bàn xã đều được cập nhật dữ liệu trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm các tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”. Công việc bận rộn là thế nhưng gia đình, các con chăm ngoan học giỏi cũng là một trong những động lực để Quỳnh Anh cố gắng phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

 Đại úy Nghiêm Vũ Quỳnh Anh chủ động tham mưu lãnh đạo chỉ huy nhiều biện pháp, cách làm hay trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Đại úy Nghiêm Vũ Quỳnh Anh chia sẻ: Công tác tại Công an xã, công việc đặc thù hơn và có rất nhiều lĩnh vực công tác khác nên có những việc vừa làm vừa học. Tôi luôn được các đồng chí của các đội nghiệp vụ hướng dẫn tận tình, chu đáo nên mọi khó khăn, vướng mắc trong công việc được tháo gỡ kịp thời, qua đó giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những nỗ lực và kết quả trong công tác, năm 2022, Đại úy Nghiêm Vũ Quỳnh Anh được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng về thành tích trong công tác đồng thời được lựa chọn tuyên dương phụ nữ Công an xã tiêu biểu của Công an tỉnh Thái Bình.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website