Không ngừng sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Để triển khai học Bác hiệu quả, Chi bộ Kỹ thuật quan tâm tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt chuyên đề toàn khóa và chuyên đề năm phù hợp với thực tế bằng nhiều hình thức phong phú như: phát động các phong trào ý tưởng, sáng kiến trên trang fanpage Đồng nghiệp EVN, tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, lồng ghép vào các hội thảo chuyên đề. Đặc biệt, nhạy bén trong sử dụng công nghệ, chi bộ đã phát huy lợi thế của mạng xã hội để tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác đến từng cán bộ, đảng viên trên các fanpage, nhóm zalo. Đáng chú ý là tại trụ sở làm việc còn thực hiện truyền thông nội bộ trên màn hình treo tại các tầng... Mỗi việc làm thiết thực trên giúp việc học tập và làm theo Bác trở thành phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu rộng, thu hút sự hưởng ứng của tất cả các đảng viên.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Minh Châu - Bí thư Chi bộ Kỹ thuật cho biết: Đảng viên trong chi bộ không ngừng học hỏi, chịu khó mày mò, sáng tạo, nghiên cứu khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất lao động. Thấm nhuần tư tưởng của Bác nên các đảng viên tự giác, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn. Gắn học Bác với các phong trào thi đua và chức năng, nhiệm vụ của mình nên thời gian qua chi bộ đã có nhiều mô hình hiệu quả. Một trong những mô hình tiêu biểu giai đoạn 2021-2023 đó là “Triển khai tự động hóa mạch vòng lưới điện trung áp tỉnh Lai Châu”. Thực hiện mô hình này, đảng viên chi bộ đã tham mưu cho đơn vị thành lập Trung tâm điều khiển xa trực thuộc Phòng Điều độ tại trụ sở công ty với vai trò chức năng là chỉ huy, điều hành lưới điện trên toàn bộ địa bàn tỉnh.

 

 Cán bộ, đảng viên Chi bộ Kỹ thuật (Công ty Điện lực Lai Châu) tham gia cùng Chi bộ Điều độ xây dựng mạch vòng thông minh tại Trung tâm Điều khiển xa.

Đối với lưới điện 110kV, chuyển đổi vận hành 100% trạm 110kV của ngành Điện trên địa bàn toàn tỉnh, từ mô hình có người trực sang mô hình trạm không người trực, mọi thao tác trong quá trình vận hành đều được điều khiển từ xa, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí vận hành, tăng độ tin cậy, giám sát online 24/24h đối với 100% các thiết bị thuộc trạm biến áp.

Trên lưới điện trung áp toàn tỉnh cũng đã triển khai lắp đặt và kết nối toàn bộ các máy cắt và cầu dao phụ tải trên đường dây về trung tâm điều khiển xa, giúp giảm thời gian phân đoạn cô lập sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Không chỉ vậy, hiện ở khu vực thành phố Lai Châu, Chi bộ Kỹ thuật tham mưu cho công ty triển khai lắp đặt thử nghiệm tủ hạ thế thông minh (DTMS) tại một số trạm biến áp phân phối. Điều này giúp người vận hành có thể thao tác, giám sát các thông số vận hành, đóng cắt từ xa các trạm biến áp phân phối mà không cần đến tận nơi.

Với sự tham mưu tích cực của đảng viên Chi bộ Kỹ thuật, trong năm 2022, công ty đã hoàn thành điện tử hóa hệ thống đo đếm, thay thế 100% công-tơ cơ khí bằng hệ thống công-tơ điện tử có độ chính xác cao hơn, tích hợp các công nghệ truyền thông hỗ trợ việc đọc chỉ số công-tơ tự động từ xa. Việc thực hiện đo xa giúp giảm nhân công ghi chỉ số điện, giảm nguy cơ tai nạn lao động trong ghi chỉ số và quản lý công-tơ, góp phần tăng năng suất lao động...

Được biết, đến thời điểm này, cán bộ, đảng viên chi bộ cũng đã xây dựng xong 6 mạch vòng tự động hóa lưới điện trung áp thông minh (DMS) trên lưới điện 22kV tại thành phố Lai Châu và 35kV tại các khu vực: Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ. Qua đó, tự động khoanh vùng, phân loại chính xác khu vực có sự cố nhanh chóng, giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm chi phí vận hành...

Chia sẻ kinh nghiệm để triển khai thực hiện hiệu quả việc học Bác, đồng chí Phạm Minh Châu - Bí thư Chi bộ khẳng định: Một trong những cách làm mang lại hiệu quả cao đó là chi bộ phải xác định đúng, trúng các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo triển khai thực hiện. Trong xây dựng kế hoạch thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh phải quan tâm đến sự phù hợp và tính thiết thực. Coi trọng đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền, giáo dục. Tăng cường kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng, nhất là đối với người đứng đầu trong giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, một trong những giải pháp không kém phần quan trọng đó là phải kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, các mô hình tiêu biểu để tạo sức lan toả rộng khắp...

Với những việc làm cụ thể học Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn góp phần nâng cao năng suất lao động, vừa qua Chi bộ Kỹ thuật vinh dự được Đảng ủy Khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh biểu dương, khen thưởng là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 19/5/2022-19/5/2023.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website