Thi đua làm theo lời Bác dạy

Theo đồng chí Chẻo A Ngải - Bí thư Đảng ủy xã, trong quá trình học và làm theo Bác, báo cáo viên của xã đã biên soạn thành tài liệu ngắn gọn, minh họa bằng những câu chuyện sinh động để cán bộ, đảng viên, Nhân dân dễ hiểu, dễ thực hiện, nhất là tinh thần đoàn kết hay hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị, đảng viên.

 

Lãnh đạo huyện Sìn Hồ thăm vườn dược liệu của các hộ dân thuộc bản Phăng Sô Lin 2 (xã Phăng Sô Lin, huyện Sìn Hồ). Ảnh tư liệu

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất từ ý chí và hành động. Là xã thuần nông, học theo Bác trong công tác thi đua, người dân đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất kinh doanh giỏi. Qua phong trào đã giúp xã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp. Tổng diện tích cây lương thực có hạt đạt hơn 600ha, tăng 11ha so cùng kỳ năm trước. Đàn gia súc sinh trưởng, phát triển tốt. Bà con thi đua phát triển kinh tế hộ gia đình, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 38%. Nhiều năm qua xã đã thực hiện thắng lợi nhiều chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt thời điểm hiện tại xã thực hiện được 14/19 tiêu chí nông thôn mới và là một trong những điểm sáng của huyện trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Nhớ mãi lời Bác dạy “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, lớp lớp thế hệ đảng viên ở xã quán triệt sâu sắc tinh thần tiên phong, xung kích trong mọi phong trào. Nhiều đảng viên ở các chi bộ: Tả Sừ Chồ, San Ta Ngai, Phăng Sô Lin 1 và 2… vươn lên trở thành điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương. Anh Triệu Hữu Lưu (bản Phăng Sô Lin 2) được dân bản tin yêu, nể trọng bởi là đảng viên luôn gương mẫu, năng nổ trong các phong trào và phát triển kinh tế giỏi. Với mô hình kinh tế tổng hợp chăn nuôi, kinh doanh thương mại, hàng năm gia đình anh có thu nhập hơn 100 triệu đồng. Anh Lưu chia sẻ: Mình là đảng viên phải kịp thời nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và áp dụng vào thực tế, khai thác thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Khi mô hình thành công, lúc đó sẽ phổ biến, tuyên truyền bà con cùng làm theo.

Cùng với các xã vùng cao khác của huyện Sìn Hồ, xã Phăng Sô Lin có lợi thế phát triển dược liệu. Để phong trào cải tạo vườn tạp hiệu quả kinh tế thấp thành những vườn đương quy “một vốn, bốn lời” của các địa phương cần kể tới công sức vận động bà con thực hiện mô hình và tính tiên phong mở lối của các đảng viên ở các bản: Phăng Sô Lin 1, 2 và Tả Sừ Chồ. Nhờ trồng đương quy, mỗi năm gia đình đảng viên Chẻo Lèng Khô thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng, đời sống kinh tế từng bước ổn định. Thấy rõ hiệu quả kinh tế từ trồng dược liệu, anh Khô và các đảng viên trong chi bộ đã vận động bà con làm theo. Lời nói của những đảng viên nơi đây được chứng minh bằng việc làm cụ thể, dân bản thêm tin, nghe theo. Trồng dược liệu ở Phăng Sô Lin đã thành phong trào mang lại hiệu quả kinh tế, giúp bản vùng cao xóa đói giảm nghèo.

Phát huy vai trò lãnh đạo, đảng viên ở các chi bộ đã đẩy mạnh tuyên truyền và đi đầu trong nhiều phong trào: hiến đất, tham gia ngày công xây dựng nông thôn mới, ủng hộ các phương án giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình trọng điểm. Qua trao đổi với ông Chẻo Yêu Cuổi - Bí thư Chi bộ bản Tả Sừ Chồ, chúng tôi được biết, quá trình thi công đường tỉnh 129, gia đình ông và nhiều bà con bị ảnh hưởng tới đất đai, hoa màu, nhà ở… Để đảm bảo tiến độ tuyến giao thông huyết mạch của huyện, gia đình ông đã thực hiện tốt chính sách giải phóng mặt bằng và vận động dân bản chấp thuận các phương án đền bù để trả lại mặt bằng cho công trình được thi công theo kế hoạch.

Trở lại Phăng Sô Lin lần này, mắt thấy, tai nghe những việc làm thiết thực của cấp ủy, chính quyền, tính tiên phong gương mẫu của đảng viên trong triển khai nhiệm vụ chính trị của xã, chúng tôi còn được biết thêm những câu chuyện xúc động về cán bộ, đảng viên trong các đơn vị trường học, Trạm Y tế xã luôn hết lòng với công việc.

Chị Lò Thị Đức (Chi bộ Trạm Y tế) chia sẻ: Khắc sâu lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, đội ngũ cán bộ trạm nỗ lực vượt khó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Hàng năm khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho hàng nghìn lượt bệnh nhân, điều trị nội trú, chuyển tuyến nhiều ca bệnh khó.

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quán triệt sâu sắc ý nghĩa từng bài học của Bác đã mang lại sinh khí mới trong mỗi tổ chức cơ sở đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó, tạo sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị giúp Phăng Sô Lin tiếp tục đánh thức tiềm năng, thế mạnh vươn lên trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển hạ tầng cơ sở.

Bùi Chiến

Theo https://baolaichau.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website