Nông dân Nghĩa Lộ học và làm theo Bác

Mô hình “Hàng cây nông dân” của Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ được nhân rộng trên các tuyến đường.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2020, Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng được nhiều mô hình tập thể điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa trong hội viên nông dân.

Tiêu biểu trong các mô hình tập thể điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua yêu nước, thi đua công tác Hội phải kể đến mô hình vệ sinh đồng ruộng, thu gom rác thải, đặc biệt là thu gom các bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng.

Hội Nông dân đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc triển khai mô hình thông qua các tổ tự quản về vệ sinh môi trường; huy động xã hội hóa, kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức nhận kết nghĩa, đỡ đầu, được phân công giúp đỡ các xã, phường, các đoàn thể ủng hộ kinh phí làm lu, làm bể chứa rác.

Từ khi có những lu chứa rác, các chi hội nông dân thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác của hội viên khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bỏ bao bì đúng chỗ, không tiện đâu bỏ đấy gây ô nhiễm môi trường; thường xuyên làm cỏ bờ ruộng; quét dọn đường giao thông nội đồng.

Đến nay, các cơ sở Hội xây dựng được hơn 100 điểm thu gom rác thải. Ông Đồng Văn Kem - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Lợi cho biết: "Từ khi thực hiện mô hình này, cảnh quan, môi trường đồng ruộng xanh, sạch, đẹp hơn. Cùng với việc sử dụng các đồ bảo hộ lao động, người nông dân chúng tôi cũng ít bệnh tật hơn, nhất là những bệnh như viêm da và nhiều bệnh mãn tính khác, sức khỏe được nâng lên. Bởi vậy, chúng tôi không chỉ thực hiện tốt phong trào thu gom rác thải mà còn hướng đến hạn chế thấp nhất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo an toàn thực phẩm, cung cấp thực phẩm sạch ra thị trường”.

"Hàng cây nông dân” cũng là một mô hình hiệu quả, được thực hiện từ năm 2016, đã góp phần hình thành các tuyến đường hoa ban, đường cau, đường hoa do hội viên nông dân thực hiện. Đến nay, Hội làm được 7 tuyến đường với chiều dài 3,6 km, góp phần thực hiện tốt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Ông Hoàng Văn Học - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hạnh Sơn cho biết: "Hội đã tự ươm giống và ra quân trồng hàng cau, đồng thời phối hợp với các đoàn thể trồng hàng ban tại tuyến đường liên bản tại bản Tào dài gần 600 m. Hiện, cây hai bên đường phát triển tốt, đẹp mắt, được người dân ý thức bảo vệ, chăm sóc. Sắp tới, Hội tiếp tục trồng thêm ở các tuyến đường liên thôn, liên bản khác. Qua triển khai, mô hình không những góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp mà còn tuyên truyền trong hội viên về ý thức bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Là một chi hội nông dân tiêu biểu, Chi hội Nông dân thôn Ao Luông, xã Sơn A đã được chọn làm mô hình điển hình tiên tiến trong xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh, toàn diện. Qua triển khai mô hình, hàng năm, 100% gia đình hội viên nông dân trong Chi hội chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 80%; không có gia đình hội viên mắc tệ nạn xã hội. Tỷ lệ gia đình khá, giàu đạt cao, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,4%.

"Đặc biệt, Chi hội đã tuyên truyền, vận động thực hiện được nhiều mô hình kinh tế chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cho giá trị kinh tế cao như mô hình trồng mướp đắng lấy hạt, trồng bí đao lấy hạt, mô hình phát triển kinh tế tổng hợp gắn với dịch vụ du lịch, thương mại; mô hình phát triển chăn nuôi đại gia súc… Thôn bản có nhiều mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm” - bà Hà Thị Vĩnh - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Ao Luông chia sẻ.

Ông Hà Đức Thuy - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, giai đoạn 2016 - 2020, Hội Nông dân thị xã Nghĩa Lộ đã đăng ký và thực hiện 39 mô hình tập thể tiên tiến học và làm theo Bác. Năm 2021, Hội Nông dân thị xã tiếp tục đăng ký thực hiện 12 mô hình, tập trung vào các lĩnh vực thi đua phát triển kinh tế; bảo vệ môi trường; đảm bảo an ninh chính trị, quốc phòng; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Các mô hình tập thể điển hình tiên tiến học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong hội viên nông dân với những hoạt động thiết thực, nâng cao chất lượng sống của khu vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thị xã”.

Thu Hạnh

Theo http://www.baoyenbai.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website