Nữ cán bộ Phù Lá nhiệt huyết với công tác đoàn

Sinh ra trong gia đình đông anh em, điều kiện kinh tế khó khăn, Giàng Thín Lìn phải nghỉ học sớm khi mới học hết lớp 9. Từ năm 2009, Giàng Thín Lìn tích cực tham gia công tác đoàn tại thôn, năng nổ nhiệt tình trong các phong trào do đoàn các cấp phát động. Qua quá trình phấn đấu, Giàng Thín Lìn được cấp ủy đảng, đoàn viên tín nhiệm đề cử bầu giữ chức danh Phó Bí thư Đoàn xã vào năm 2011.

Để củng cố, năng cao thêm năng lực cho cá nhân trong công tác đoàn, từ năm 2012 Giàng Thín Lìn tiếp tục đi học trở lại, đến nay đã tốt nghiệp Khoa Luật, Đại học Vinh. Giàng Thín Lìn chia sẻ: Từ năm 2013 công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi xã Lùng Phình còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc tập hợp thanh niên, sinh hoạt chi đoàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tôi luôn tích cực tham gia các cuộc tuyên truyền, vận động, xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống, tác phong làm việc, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm những người đi trước, tiếp cận nắm thông tin, tìm nhiều giải pháp để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn xã.

 Chị Giàng Thín Lìn tại Lễ kết nạp đoàn viên.

Để thực hiện được điều đó, Giàng Thín Lìn cùng với các đồng chí trong Ban Chấp hành tăng cường công tác tập hợp thanh niên, hướng dẫn kỹ năng công tác và tổ chức các hoạt động cho ban chấp hành chi đoàn trực thuộc. Ngoài tổ chức các hoạt động bề nổi như hội thi, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, Ban Chấp hành Đoàn xã còn chú trọng duy trì sinh hoạt chi đoàn, chi hội, câu lạc bộ, đội, nhóm định kỳ thường xuyên, đi vào chiều sâu, chất lượng với các hình thức lồng ghép, kết hợp giao lưu kết nghĩa với các đoàn xã khác và các chi đoàn bạn. Qua sinh hoạt và giao lưu, góp phần giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát động sâu rộng trong thanh niên hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bên cạnh tập hợp thanh niên, Giàng Thín Lìn cùng với Ban Chấp hành Đoàn xã Lùng Phình còn tổ chức đảm nhận các công trình, phần việc của thanh niên như góp ngày công lao động tu sửa, xây mới nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Điểm nổi bật của Đoàn xã Lùng Phình trong công tác đoàn năm 2019 là việc thành lập Câu lạc bộ “Luật với thanh niên” giúp đỡ thanh niên trên địa bàn xã có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu sâu về pháp luật, trong đó tập trung tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, triển khai các nội dung trong Quyết định 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025” đến đông đảo thanh thiếu niên trên địa bàn. Giàng Thín Lìn cho biết: Ban đầu mới thành lập, Câu lạc bộ có 5 thành viên, đến nay đã thu hút được 12 thành viên tham gia. Trung bình mỗi tháng, Câu lạc bộ tổ chức một buổi tuyên truyền, đưa các tình huống tiểu phẩm dự thi về Luật Hôn nhân và Gia đình, những hệ lụy về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho các chi đoàn, nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã. Qua đó, giúp thanh niên hiểu biết hơn, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Giàng Thín Lìn còn là hạt nhân khơi dậy nhiều phong trào, góp phần đưa công tác đoàn tại địa phương ngày càng đạt hiệu quả thiết thực như: các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; giáo dục truyền thống; tuyên truyền giúp nhân dân phòng, chống dịch bệnh; vận động thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, động viên thanh niên tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn…

Anh Thào Seo Sớ, Bí thư Đoàn xã Lùng Phình cho biết: Nhiều năm qua, Đoàn xã Lùng Phình được đánh giá là đơn vị có phong trào đoàn phát triển mạnh, thành tích trên có sự đóng góp không nhỏ của Phó Bí thư Đoàn xã Giàng Thín Lìn. Nhiều năm liền chị được cấp ủy, chính quyền địa phương biểu dương khen thưởng; được Hội Liên hiệp thanh niên huyện Bắc Hà tuyên dương là thanh niên tiêu biểu trong phong trào tuổi trẻ huyện Bắc Hà học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; được Tỉnh đoàn Lào Cai tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Với những đóng góp trong công tác xây dựng, đưa tổ chức đoàn cơ sở phát triển vững mạnh, Phó Bí thư Ðoàn xã dân tộc Phù Lá - Giàng Thín Lìn xứng đáng là tấm gương sáng để đoàn viên, thanh niên học tập.

VÀNG TRÁNG

Theo baolaocai.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website