Người thầy tâm huyết với nghề

Thầy Võ Thanh Thảo đi kiểm tra thực hiện nền nếp dạy và học của các lớp. Ảnh: C.Nghĩa

Thầy Võ Thanh Thảo chia sẻ: “Tấm gương cao quý của Bác Hồ kính yêu chính là động lực quý giá cho tôi bước chân vào nghề giáo. Từ việc học và làm theo Bác hằng ngày đã giúp tôi không ngừng hoàn thiện mình, làm tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bồi dưỡng và giáo dục lớp lớp học sinh giàu lòng yêu nước, có nền tảng kiến thức vững vàng”.

Từ khó khăn vươn lên

Bước chân vào sự nghiệp trồng người từ năm 1984, chỉ 4 năm sau đó, bằng năng lực và uy tín qua nhiệm vụ được giao, thầy Thảo đã được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường cấp 2-3 Điểu Cải (nay là Trường THPT Điểu Cải, H.Định Quán). Từ đó đến nay, thầy còn góp tâm sức của mình cho nhiều ngôi trường phổ thông khác trên địa bàn huyện. Năm 2015, chuẩn bị cho việc thành lập Trường THCS-THPT Suối Nho, lãnh đạo Sở GD-ĐT thêm một lần nữa tin tưởng và giao trọng trách cho thầy nhiệm vụ, phải sớm hoàn thiện bộ máy và cơ sở vật chất… đưa trường nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định và nền nếp.

Thầy Thảo chia sẻ: “Tôi đã bước chân qua nhiều ngôi trường khác nhau, tất cả đều bắt đầu bằng sự khó khăn đi lên. Đặc biệt ở Trường THCS-THPT Suối Nho, một ngôi trường liên cấp học thì những khó khăn ban đầu không thể tránh khỏi. Kỷ niệm đáng nhớ nhất với tôi là vào năm 2017, khi đang xúc tiến các thủ tục thành lập trường thì một tai nạn bất ngờ ập đến. Để ngôi trường được khai giảng năm học đầu tiên đúng theo kế hoạch, tôi vừa phải dưỡng thương vừa phải ngược xuôi lên tỉnh hoàn thành các thủ tục thành lập trường, bởi không có quyết định thành lập trường thì không thể khai giảng”.

Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Suối Nho Võ Thanh Thảo: Tôi nỗ lực cùng tập thể từng ngày vì học sinh thân yêu

Hơn 35 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở nhiều ngôi trường của huyện miền núi Định Quán, tôi cùng tập thể đã nỗ lực từng ngày vì học sinh  thân yêu. Hạnh phúc của tôi mỗi ngày bước chân đến trường là thấy ngôi trường mình đang công tác xanh - sạch - đẹp, thầy cô trách nhiệm, học sinh cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Tôi còn có một mục tiêu phấn đấu là sớm đưa Trường THCS-THPT Suối Nho trở thành trường chuẩn quốc gia ngay trong năm học này, đáp ứng mong muốn và kỳ vọng của giáo viên và các em học sinh vì một môi trường học tập tốt hơn.

Cô Nguyễn Thị Bạch Kim, giáo viên Trường THCS-THPT Suối Nho cho hay, cô từng là học sinh cũ của thầy Thảo từ khi thầy còn công tác tại Trường cấp 2-3 Điểu Cải, sau này lại được là đồng nghiệp của thầy. Theo cô Kim: “Ở thầy Thảo có một quyết tâm và trách nhiệm rất lớn với công việc. Đơn cử như việc trước khi bước vào năm học đầu tiên của trường, quyết định thành lập trường còn chưa có, cơ sở vật chất cũng rất khó khăn, nhưng thầy đã huy động tập thể nhà trường mỗi người một việc. Chính vì vậy, lễ khai giảng năm học mới đầu tiên đã diễn ra đúng kế hoạch trong niềm vui của các thầy cô và học sinh”.

Là một ngôi trường còn non trẻ, chỉ với hơn 3 năm đi vào hoạt động nhưng bằng tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, đến nay thầy Thảo đã đưa Trường THCS-THPT Suối Nho trở thành ngôi trường có nền nếp, chất lượng dạy và học thuộc tốp đầu của H.Định Quán. Ngay khi trường đi vào hoạt động, thầy đã chú ý đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Thầy trực tiếp gặp gỡ, động viên các thầy cô, từng học sinh giỏi để định hướng kế hoạch bồi dưỡng và học tập cho các em, hướng đến thành tích cao, từng bước khẳng định chất lượng dạy và học của nhà trường so với các ngôi trường có truyền thống trong huyện.

Từ một ngôi trường ít được biết đến, năm học 2020-2021 Trường THCS-THPT Suối Nho đã xếp thứ tư trong số các trường trên địa bàn huyện về thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh. Không dừng lại ở đó, tỷ lệ học sinh yếu kém cũng được kéo giảm từ trên 10% những năm học trước, năm học 2020-2021 vừa qua chỉ còn dưới 5%.

Bác là tấm gương soi…

Theo nhiều giáo viên công tác tại Trường THCS-THPT Suối Nho, địa bàn xã còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ bỏ học khá cao nếu không được nhà trường quan tâm, tạo điều kiện. Hiểu được tình hình thực tế của địa phương, thầy Thảo đã cùng tập thể bàn bạc, thống nhất triển khai nhiều giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Vào đầu năm học, thầy chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp phân nhóm học sinh, đặc biệt chú ý đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ bỏ học cao để có sự quan tâm kịp thời. Từ giải pháp sâu sát này mà trong những năm học qua, nhà trường không có học sinh phải bỏ học giữa chừng. Nhiều học sinh khối 12 được quan tâm định hướng nghề nghiệp phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình sau khi tốt nghiệp THPT.

Bằng tâm huyết và kinh nghiệm của mình, thầy Thảo còn là người “gieo” phong trào Nuôi heo đất tiết kiệm, giúp phong trào hữu ích này lan tỏa trong giáo viên và học sinh Trường THCS-THPT Suối Nho. Thầy Thảo chia sẻ, qua phong trào Nuôi heo đất đã giúp học sinh biết tiết kiệm từng đồng tiền nhỏ, lâu ngày sẽ trở thành một món tiền lớn khi cần sẽ phát huy hiệu quả. Chẳng hạn như khi trường tổ chức Ngày hội Khui heo đất, một phần tiền thu được sẽ dành giúp đỡ học sinh khó khăn, một phần dành cho chính các em dùng để mua thêm đồ dùng học tập. Cái lợi lớn hơn cả của phong trào là giáo dục cho học sinh biết sống tiết kiệm, tinh thần yêu thương chia sẻ với bạn bè trong trường.

Không chỉ là một người được đánh giá cao trong công tác, gia đình thầy Thảo còn được biết đến là điển hình trong việc giáo dục và dạy bảo các con thành người. Thầy Thảo tự hào chia sẻ: “Tài sản quý giá nhất của vợ chồng tôi là 2 người con ngoan, chăm chỉ học hành. Trong suốt quá trình học phổ thông, các con của tôi đều là học sinh giỏi. Hiện người con trai lớn đã tốt nghiệp Trường đại học Ngoại thương TP.HCM và có công việc ổn định. Còn người con thứ hai đã tốt nghiệp Trường đại học Y dược TP.HCM và đang công tác tại một bệnh viện lớn”.

Thầy Thảo tâm sự thêm: “Vợ chồng tôi và các con đều có một tấm gương chung để soi rọi, trưởng thành và cống hiến, đó chính là tấm gương vĩ đại của Bác Hồ. Tôi thường xuyên nhắc nhở các con lấy tấm gương sáng chuẩn mực của Bác để suy nghĩ và hành động sao cho thật trách nhiệm, việc gì có lợi cho mình, có lợi cho mọi người, mở rộng ra là có lợi cho đất nước thì làm, việc gì có hại thì tuyệt đối tránh”.

Công Nghĩa

Theo http://www.baodongnai.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website