"Luồng gió mới" ở thôn vùng biên Bản Máy

 Mô hình trồng Thanh long bước đầu đem lại thu nhập khá cho người dân thôn Bản Máy.

Thôn Bản Máy có 118 hộ, với 507 khẩu, tổng diện tích tự nhiên 165,71 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 132,07 ha, gồm 4 dân tộc với 3 cụm dân cư tự quản. 100% hộ dân có nguồn thu chính từ sản xuất nông nghiệp nên đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang, chi bộ thôn đã tích cực phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện trên mọi mặt của đời sống xã hội; đẩy mạnh các phong trào thi đua tạo nên “luồng gió” mới trên mảnh đất vùng biên còn nhiều gian khó.

Với 31 đảng viên tham gia sinh hoạt, chi bộ không ngừng tự đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt bằng nhiều giải pháp sáng tạo. Đồng thời, đưa nội dung học tập và làm theo Bác lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, họp thôn để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến đảng viên và nhân dân trong thôn; gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới, các chương trình giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội… Qua đó, các phong trào thi đua luôn nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của nhân dân trên địa bàn.

Bí thư Chi bộ thôn Bản Máy, Lục Xuân Hương cho biết: Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, căn cứ tình hình thực tiễn là thôn thuần nông, thu nhập chính của các hộ dân đều từ sản xuất nông nghiệp, chi bộ đã tuyên truyền, vận động nhân dân đưa các giống cây trồng mới có năng suất và chất lượng tốt để thay thế căn bản giống địa phương, chú ý tới việc triển khai, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tăng cường thâm canh, tăng năng suất cây trồng. Đến nay, nhân dân đã chuyển 25 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi, trồng mới 5 ha Hồng không hạt, 1 ha mận Máu, 230 trụ Thanh long.

Các chương trình dự án đầu tư trọng điểm của T.Ư, của tỉnh, huyện đã được chi bộ thôn lãnh đạo thực hiện hiệu quả như Chương trình 135, các chương trình hỗ trợ vay vốn ưu đãi... Chi bộ cũng tích cực vận động nhân dân mạnh dạn vay vốn, mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng gia trại. Hiện nay, trên địa bàn thôn có 325 con trâu, bò, hộ nuôi ít nhất là 2 con, hộ nuôi nhiều nhất từ 12 - 15 con. Dưới sự tuyên truyền, vận động của các đảng viên trong chi bộ, bà con đã thay đổi tư duy sản xuất từ nhỏ lẻ, manh mún sang tập trung hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, cải thiện thu nhập đáng kể.

Trong đó, điển hình có thể kể đến mô hình nuôi bò vỗ béo của gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Tình. Nhận thấy chăn nuôi nhỏ lẻ đem lại thu nhập không cao, năm 2015, gia đình chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng để xây dựng chuồng trại và mua bò về nuôi. Chị nuôi theo hình thức vỗ béo, mua bò gầy về nuôi khoảng 3-5 tháng, khi bò đạt trọng lượng sẽ xuất bán. Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò, chị đã trồng 1 ha cỏ chăn nuôi. Hiện, trong chuồng gia đình chị thường xuyên duy trì đàn bò từ 12 – 15 con. Với cách làm này, gia đình chị thu lãi gần 100 triệu đồng mỗi năm. Thấy mô hình của gia đình chị Tình đem lại hiệu quả, nhiều hộ dân trong thôn đã mạnh dạn vay vốn, mở rộng quy mô chăn nuôi.

Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng Nông thôn mới” cũng được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong 5 năm qua, nhân dân thôn Bản Máy đã hiến 15.000 m2 đất; đóng góp trên 1.350 ngày công, 26 triệu đồng tiền mặt, mở mới và bê tông hóa được trên 3,8 km đường giao thông. Hiện nay, hệ thống đường giao thông trong thôn cơ bản được bê tông hóa, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi. Ngoài ra, chương trình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư cũng được chi bộ vận động nhân dân tích cực triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực. Vừa qua, chi bộ thôn Bản Máy đã vinh dự được nhận Bằng khen của tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

Theo http://www.baohagiang.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website