Kim Bôi có nhiều việc làm thiết thực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Kim Bôi có nhiều việc làm thiết thực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ảnh 1

Cán bộ và người dân xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) trao đổi kỹ thuật trồng và chăm sóc cam

Đề cao trách nhiệm nêu gương

Theo đồng chí Bùi Văn Ần, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Kim Bôi (Hòa Bình), phát huy những kết quả đạt được kể từ ngày Bác về thăm, Huyện uỷ tập trung chỉ đạo cấp ủy các cấp gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Kim Bôi thường xuyên rà soát, bổ sung, hoàn thiện quy chế làm việc của Huyện ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy; đồng thời chỉ đạo các cấp ủy đảng rà soát các chương trình, kế hoạch về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, bổ sung nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho phù hợp với các giải pháp cụ thể.

Các chi bộ tổ chức cho đảng viên viết cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập và làm theo Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ từng người, coi kết quả thực hiện là căn cứ quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức đảng và đảng viên. Khi kiểm điểm phải làm rõ kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, chức trách trong lãnh đạo, chỉ đạo và trách nhiệm của tập thể, cá nhân, đồng thời có giải pháp khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế.

Kim Bôi có nhiều việc làm thiết thực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ảnh 2

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Chiềng Mường, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) mới đây.

Song song với chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nguồn, lãnh đạo quản lý các cấp; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, trách nhiệm, kỷ cương, kỷ luật đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, huyện Kim Bôi đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung phát triển chính quyền điện tử. Hiện 16/17 xã, thị trấn của huyện thực hiện mô hình Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ. Năm 2023, huyện được xếp thứ 4 trong tổng số 10 đơn vị cấp huyện của tỉnh Hòa Bình về mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ở Kim Bôi dần trở thành “kim chỉ nam” trong hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, tạo sức lan tỏa sâu, rộng trong các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế bình quân của huyện trong nửa nhiệm kỳ qua tăng 14,3%, thu ngân sách đạt hơn 344%, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,03%,… so nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác xuất hiện qua các cuộc vận động, phong trào thi đua như: Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới; Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau; Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu, nộp ngân sách nhà nước; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ để triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Kim Bôi có nhiều việc làm thiết thực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ảnh 3

Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) luôn quan tâm phát huy giá trị Chiêng Mường.

Tại xã Mỵ Hòa, hình ảnh cán bộ cùng người dân lăn xả trong xây dựng nông thôn mới không còn xa lạ.

Đồng chí Bùi Xuân Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Hòa mình với phong trào, chúng tôi có cơ hội được gần dân, hiểu dân, qua đó động viên, chia sẻ và cùng bà con tích cực xây dựng vững chắc khối đoàn kết các dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Điển hình của sức mạnh đoàn kết toàn dân ở Mỵ Hòa trong xây dựng nông thôn mới là gần 200 hộ dân tham gia hiến 6.320 m2 đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm, xây dựng các công trình phúc lợi. Tiêu biểu như đồng chí đảng viên Hà Thị Chiển ở xóm Mỵ đã hiến 2.300 m2 để xây thêm Trường Mầm non ở khu vực xa trung tâm xã.

“Xây dựng nông thôn mới là không ngừng nâng cao đời sống mọi mặt của mỗi gia đình. Việc gia đình tôi hiến đất xây trường cũng là góp phần tạo thuận lợi cho con em có điều kiện học tập tốt hơn”, đồng chí Hà Thị Chiển bộc bạch.

Kim Bôi có nhiều việc làm thiết thực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ảnh 4

Sinh hoạt ngoại khóa “Tìm hiểu, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường” tại Trường Tiều học cơ sở và Trung học cơ sở xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi (Hòa Bình).

Phát huy tinh thần đoàn kết của hệ thống chính trị

Đảng bộ thị trấn Bo (Kim Bôi) hiện có 1.037 đảng viên, sinh hoạt tại 25 chi bộ trực thuộc, trong đó có 16 chi bộ khu dân cư. Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên. Đảng uỷ thị trấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức nhiều hội nghị học tập, quán triệt; chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương, nhất là các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ.

Các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch làm theo và gương mẫu trong việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Hàng năm, Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo tất cả cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong năm qua; đồng thời nghiêm túc thực hiện đăng ký việc học và làm theo Bác gắn với cam kết thực hiện các nghị quyết và kết luận của Trung ương về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Đồng chí Quách Đình Thu, Bí thư Đảng ủy thị trấn thông tin: Đảng ủy yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên, trước hết là các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn và lãnh đạo chủ chốt các đơn vị, địa phương phải xác định thực hiện trách nhiệm nêu gương theo các quy định của Đảng là bổn phận của mình, tự giác, thường xuyên trong sinh hoạt và công tác; duy trì chất lượng, hiệu quả công tác đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân...

Cùng với đề cao vai trò nêu gương của người đứng đầu, các cấp ủy, tổ chức đảng của thị trấn còn cụ thể hóa việc học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước.

Nhiều đơn vị thực hiện tốt phương châm “5 biết, 3 không, 4 thể hiện” (Biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn; Không phiền hà, sách nhiễu, không né tránh trách nhiệm, không trễ hẹn trong quá trình xử lý công việc; Biết tôn trọng trong giao tiếp, văn minh, văn hóa, lịch sự trong giải quyết công việc; biết lắng nghe đầy đủ, hướng dẫn tận tình quy trình xử lý công việc; biết gần gũi, giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân)…

Với phương châm học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực tiễn sao cho phù hợp, ở huyện Kim Bôi ngày càng xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay được đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng ghi nhận, như: phong trào xây dựng “Quỹ tình nghĩa”, “Vòng tay đồng đội” của Hội Cựu chiến binh; phong trào “5 không, 3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; phong trào “Giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo và làm giàu chính đáng” của Hội Nông dân; phong trào “Thi đua học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp”, “Xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…

Đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Bôi nêu rõ: Thời gian tới, nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện chú trọng đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu thông qua những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Mỗi cán bộ, đảng viên, người dân phải là những công dân tiêu biểu, tự học và làm theo Bác; mỗi phong trào là những điểm sáng để khơi dậy tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị, phấn đấu xây dựng huyện Kim Bôi trở thành vùng quê giàu đẹp, văn minh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website