Học Bác để phục vụ Nhân dân

Đến thăm nơi sinh sống của đồng bào người Cống, La Hủ ở Nậm Khao, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay mạnh mẽ nơi đây. Chỉ mới cách đây 4 - 5 năm về trước, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn nhưng giờ đây bản làng đã khởi sắc, người dân hăng hái lao động sản xuất, con trẻ được đến trường. Thành quả đó là sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị, trước hết là cán bộ, đảng viên luôn tiên phong, gương mẫu để người dân học hỏi, làm theo.

Bác dạy “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Khắc ghi lời dạy đó, cán bộ, xã không ngại gian khó, xung phong đến các bản khó khăn thực hiện phương châm 4 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng đồng bào” để hiểu dân rồi mới tuyên truyền bà con thay đổi nhận thức, xóa bỏ hủ tục, tập trung vào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Gặp mặt những đảng viên, người uy tín trong bản để bàn và đưa ra các phương pháp giúp người dân thoát nghèo. Trong các buổi tuyên truyền, gắn triển khai nhiệm vụ với kể những câu chuyện về Bác để bà con hiểu và có nghị lực noi gương Bác. Không những vậy, cán bộ xã còn đến nơi lao động sản xuất tìm hiểu về nguồn nước, đất, khí hậu, xem xét phù hợp với giống cây trồng nào rồi mới triển khai. Để dân tin và làm theo, cán bộ xã đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, khi thành công mới nhân rộng toàn xã.

 

 Buổi sinh hoạt học tập nghị quyết của Đảng ủy xã Nậm Khao.

Nhân dân tin theo cán bộ, đã biết vươn lên thay đổi cuộc sống, từ việc chỉ ngồi trông chờ vào các nguồn hỗ trợ, người dân đã biết khai hoang diện tích đất sản xuất, đầu tư vay vốn mua con giống, cây trồng, phân bón. Trên cánh đồng lúa, lúa nương 2 vụ với diện tích 237ha, các giống ngô, lúa có chất lượng được gieo trồng đạt năng suất từ 29 - 48 tạ/ha. Cán bộ xã còn vận động người dân trồng khoai sọ trên diện tích 8ha và trở thành sản phẩm nổi tiếng được nhiều người biết tới. Ngoài ra, vận động người dân quy hoạch các bãi chăn thả, xây dựng chuồng trại, chuyển từ thả rông gia súc sang nuôi tập trung theo hướng hàng hóa, quan tâm đến phòng chống dịch bệnh, chất lượng nguồn dinh dưỡng. Vì vậy, đàn vật nuôi tăng hàng năm, đến nay, xã có 1.330 con gia súc và gần 5.000 con gia cầm. Chất lượng cuộc sống được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 30,6%, thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm.

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền xã quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao dân trí cho người dân, khuyến khích các thầy, cô tăng cường cắm bản, vận động Nhân dân đưa trẻ đến trường. Nhận thức nâng lên, bà con dân bản không còn bị kẻ xấu xúi giục, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Chị Trần Thị Hồng Thúy - Bí thư Chi bộ Trường Mầm non xã Nậm Khao cho biết: Nhiều giáo viên của nhà trường tình nguyện xuống cắm bản mang con “chữ” đến với đồng bào, các thầy cô không ngại gian khó, thiếu thốn về cơ sở vật chất nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong chi bộ, các đảng viên không chỉ đề ra các kế hoạch, phương hướng, nhiệm vụ mà còn tiên phong, gương mẫu, giúp đỡ đồng nghiệp đi lên. Qua đó, mỗi năm học, nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành trường chuẩn quốc gia từ năm 2015.

Các lĩnh vực về y tế, văn hóa, thể thao cũng được chú trọng, người dân thường xuyên được khám, chữa bệnh, hộ nghèo được cấp phát thuốc miễn phí. Trong những ngày xảy ra thiên tai, dịch bệnh, xã tổ chức thăm hỏi, quyên góp, giúp đỡ Nhân dân vượt qua khó khăn. Văn hóa truyền thống được gìn giữ, các lễ hội, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên gắn bó tình đoàn kết dân tộc.

Hiện, Đảng bộ xã Nậm Khao có 8 chi bộ (4 chi bộ bản, 2 chi bộ nhà trường, chi bộ công an, chi bộ y tế) với 143 đảng viên. Để phục vụ dân được tốt hơn, Đảng ủy xã thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, nhất là cán bộ thuộc bộ phận cơ chế một cửa, nơi tiếp xúc trực tiếp với người dân. Mỗi tháng 2 - 3 lần, xã tổ chức gặp mặt công dân để nghe tâm tư, nguyện vọng, giải quyết các khúc mắt của Nhân dân. Đảng ủy xã còn yêu cầu các chi bộ theo dõi, xem xét quần chúng tiêu biểu để bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Mỗi năm, Đảng bộ xã kết nạp từ 8 - 10 đảng viên. Năm 2019, hơn 92% cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân hoàn thành việc đăng ký học tập và làm theo Bác.

Đồng chí Chang Văn Hân - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Khao cho biết: Làm theo Bác, Đảng bộ xã có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 5 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng ủy được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để việc học và làm theo Bác lan tỏa trong cuộc sống, Đảng ủy xã luôn nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, tăng cường đảng viên bám sát cơ sở; tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; chú trọng công tác phát triển đảng viên; tập trung xây dựng, nâng cao sức chiến đấu của Đảng; tuyên dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong việc học và làm theo Bác.

Thái Hà

Theo https://baolaichau.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website