Làm báo theo lời dạy của Người
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong quá trình làm báo, Bác đã để lại nhiều bài học quý giá. Đây là kim chỉ nam để các thế hệ người làm báo học tập và noi theo. Noi gương Bác, đội ngũ người làm báo tại Báo và Phát thanh, Truyền hình (PTTH) Lạng Sơn đã và đang nêu cao trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Gần 15 năm làm phóng viên, chị Nguyễn Thúy Ngân, phóng viên phòng Thời sự, Báo và PTTH Lạng Sơn đã nỗ lực, sáng tạo, nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí. Chị đã đạt được nhiều thành tích tại các giải báo chí. Tiêu biểu như: Giải Vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 41 (năm 2023); giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII năm 2022; giải khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023; giải C Cuộc thi thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Năm, năm 2025… Có được kết quả trên là nhờ chị đã vận dụng hiệu quả lời Bác dạy. Chị Ngân chia sẻ: Học và làm theo Bác, tôi luôn cố gắng viết sao cho dễ hiểu, gần gũi với công chúng, đồng thời lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn trong cuộc sống. Tôi cho rằng báo chí không chỉ phản ánh hiện thực mà còn có sứ mệnh khơi dậy niềm tin, truyền cảm hứng và hướng con người đến những điều tích cực. Đó cũng là điều tôi luôn nỗ lực học tập từ phong cách làm báo của Bác để tạo ra những tác phẩm vừa có tính thời sự, vừa giàu tính chiến đấu, vừa giàu tính nhân văn, chạm tới cảm xúc của người xem.
Còn anh Hoàng Văn Huấn, phóng viên Phòng Chuyên đề, Báo và PTTH Lạng Sơn lại ấn tượng và ghi nhớ lời Bác dạy về “Muốn viết báo khá thì cần: Gần gũi dân chúng, cứ ngồi trong phòng giấy mà viết thì không thể viết thiết thực… Khi viết xong một bài, tự mình phải xem lại ba bốn lần, sửa chữa lại cho cẩn thận”. Anh đã thường xuyên bám nắm cơ sở, học Bác gần dân, sát dân, phản ánh trung thực các sự kiện, tâm tư nguyện vọng của người dân, kiểm tra kỹ lưỡng tác phẩm trước khi gửi đăng tải. Anh Huấn tâm sự: Nghề báo là nghề gian truân nhưng tôi tự hào khi là cầu nối thông tin giữa ý Đảng, lòng dân. Mỗi chuyến đi, mỗi nhân vật tôi gặp đều là chất liệu chân thực để sáng tạo tác phẩm báo chí. Từ đó bảo đảm tính trung thực, khách quan, sinh động và tính đa chiều của báo chí.
Không riêng hai phóng viên trên, đội ngũ người làm báo tại Báo và PTTH Lạng Sơn luôn học tập và làm theo gương Bác về phong cách làm báo, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, kịp thời tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến công chúng. Riêng từ đầu năm 2026 đến nay, Báo và PTTH Lạng Sơn đã thực hiện hơn 30.300 tin, bài, ảnh, phóng sự trên 4 loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình), tăng hơn 14.000 tin, bài, ảnh, phóng sự so với cùng kỳ năm 2025. Trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, các nền tảng mạng xã hội của đơn vị đạt trên 126 triệu lượt truy cập và lượt xem, tăng khoảng 25 triệu lượt so với cùng kỳ năm trước.
Nhà báo Nguyễn Đông Bắc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Báo và PTTH Lạng Sơn nhấn mạnh: Xác định ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là học Bác cách làm báo, Đảng ủy, Ban Giám đốc Báo và PTTH Lạng Sơn đã chỉ đạo đội ngũ người làm báo trong cơ quan nêu cao tinh thần trách nhiệm và sứ mệnh với xã hội, không ngừng rèn luyện, phấn đấu nâng cao bản lĩnh chính trị, giữ vững đạo đức nghề nghiệp. Trong bối cảnh chuyển đổi số như hiện nay, đạo đức, trách nhiệm của người làm báo càng phải được đề cao. Việc học và làm theo Bác về làm báo đã trở thành động lực để người làm báo không ngừng đổi mới tư duy, sáng tạo, nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng cơ quan Báo và PTTH Lạng Sơn phát triển theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, thực sự là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Việc học và làm theo Bác tại Báo và PTTH Lạng Sơn còn được cụ thể hóa bằng phong trào thi đua “Trung thành vô hạn, trung thực khách quan, vượt mọi gian nan, vì dân phục vụ”. Mỗi phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tại đơn vị hưởng ứng phong trào thi đua bằng việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, phát huy tinh thần trách nhiệm, là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, lan tỏa cái đẹp, cổ vũ Nhân dân chung tay xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.
Noi gương Bác trong từng trang viết, khuôn hình, tiếng động, đội ngũ người làm báo tại Báo và PTTH Lạng Sơn tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt sứ mệnh cách mạng, phục vụ Đảng, nhà nước và Nhân dân. Học và làm theo Bác không chỉ là việc làm thường xuyên mà còn là động lực để mỗi người làm báo tiếp tục cống hiến, giữ lửa nghề và khẳng định vai trò của báo chí trong đời sống xã hội.





