“Mỗi ngày một việc làm hay”

Hưởng ứng Ngày vì người nghèo năm 2023, trung tuần tháng 10 vừa qua, huyện Mộc Châu tổ chức chương trình an sinh xã hội. Tại chương trình, có hàng trăm tổ chức, cá nhân ủng hộ trên 6 tỷ đồng để xóa nhà tạm, làm đường giao thông nông thôn, điện chiếu sáng, xây dựng lớp học biên cương và nhận đỡ đầu 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây chính là việc cụ thể hóa phong trào thi đua “Mỗi ngày một việc làm hay” của huyện phát động.

Tham gia lễ phát động, Công ty cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu, ủng hộ 260 triệu đồng làm công trình phòng học, nhà bếp, nhà vệ sinh tại điểm trường mầm non bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập. Ông Mai Trí Tuệ, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch 26 Mộc Châu, thông tin: Cùng với hoạt động kinh doanh, công ty còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, tài trợ tặng quà cho các gia đình khó khăn và học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Mộc Châu. Trong 2 năm qua, công ty tài trợ nhiều chương trình an sinh xã hội với số tiền gần 2 tỷ đồng.

 

 Bàn giao điểm Trường mầm non bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu.

Phong trào thi đua “Mỗi ngày một việc làm hay” khởi nguồn từ chương trình “Việc tốt mỗi ngày, chung tay chia sẻ” do Huyện ủy Mộc Châu chỉ đạo phát động ủng hộ quỹ tiết kiệm chi bộ, đảng bộ cơ sở giúp đỡ hộ nghèo được triển khai từ năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Đức Nguyên, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Mộc Châu, chia sẻ: Năm 2022, Ban Thường vụ huyện ủy phát động phong trào thi đua “Mỗi ngày một việc làm hay” tiết kiệm làm theo Bác chung tay chia sẻ ủng hộ các bản đặc biệt khó khăn làm đường giao thông, điện chiếu sáng nông thôn. Việc phát động phong trào thi đua “Mỗi ngày một việc làm hay” được các chi bộ, đảng bộ cơ sở; cơ quan, đơn vị, các ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện quan tâm triển khai thực hiện, hưởng ứng tích cực.

Về kết quả thu quỹ ủng hộ đến nay, Ban Vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2025 đã nhận được sự ủng hộ của gần 50 đảng bộ, chi bộ cơ sở và các nhà hảo tâm với tổng số tiền gần 2,2 tỷ đồng, ủng hộ Quỹ “Hỗ trợ phát triển đường giao thông nông thôn cho 10 bản biên giới đặc biệt khó khăn” để đầu tư, hỗ trợ phát triển đường giao thông nông thôn 10 bản giáp biên giới.

Kết quả, từ năm 2022 đến nay, đã đầu tư xây dựng được 5 tuyến đường với chiều dài 7km tại các bản biên giới, với tổng mức đầu tư hơn 12,6 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ hơn 4,4 tỷ đồng, nhân dân đóng góp gần 8,2 tỷ đồng. Phấn đấu đến năm 2025, huyện sẽ đầu tư cứng hóa 100% tuyến đường giao thông dài gần 25km đến các bản biên giới, với tổng mức đầu tư trên 35 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 20 tỷ đồng, còn lại là nhân dân đóng góp. Hoàn thành xây dựng trên 250 km điện chiếu sáng ngõ xóm theo hình thức nhân dân đầu tư, Nhà nước hỗ trợ tiền điện...

“Mỗi ngày một việc làm hay” còn được thể hiện ở phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Không bỏ sót ai và ai cũng có cơ hội” của huyện Mộc Châu thực hiện trong việc xóa nhà tạm cho hộ nghèo trên địa bàn. Qua rà soát, toàn huyện phấn đấu xóa 308 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó, có 19 hộ tự làm bằng nguồn tiền gia đình và người thân; 272 hộ từ nguồn xã hội hóa và 17 hộ từ nguồn ngân sách Nhà nước, với số tiền cần hỗ trợ trên 11 tỷ đồng.

Để có kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, hàng năm, huyện Mộc Châu tổ chức chương trình an sinh xã hội Ngày vì người nghèo và kêu gọi vận động ủng hộ, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Tính từ ngày 17/10/2022 đến nay đã có 66 tập thể, cá nhân ủng hộ với số tiền 10,66 tỷ đồng. Từ số tiền trên đã hỗ trợ 288 hộ để thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát với tổng số tiền hỗ trợ hơn 11,4 tỷ đồng.

Ngoài việc vận động, quyên góp và làm nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình nghèo, đến nay các chi bộ, đảng bộ cơ sở, cơ quan, đơn vị trong toàn huyện đã đảm nhận đỡ đầu 344 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để giúp “Nâng bước em tới trường”, với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng trong thời gian 3 năm với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng...

Phong trào “Mỗi ngày một việc làm hay” là việc làm có ý nghĩa, nhằm giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, đoàn kết xây dựng quê hương, bản làng ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website