Nhân dân xã Tập Ngãi đồng thuận xây dựng quê hương

Lãnh đạo xã Tập Ngãi khảo sát vùng quy hoạch đất trồng chuối già trên địa bàn ấp Cây Gáo.

Đưa chúng tôi đến các ấp, đồng chí Trần Văn Bảy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tập Ngãi giới thiệu về các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cùng những công trình giao thông được đầu tư xây dựng theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

Đồng chí Trần Văn Bảy khẳng định: kết quả đạt được là nhờ làm tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với học tập và làm theo gương Bác. Đảng ủy xã xác định xây dựng xã NTM nâng cao là nhiệm vụ chính trị quan trọng không phải việc riêng của một, hai ban, ngành, không chỉ là công tác của các đoàn thể vận động quần chúng mà là của cả hệ thống chính trị. Do đó, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể xã Tập Ngãi cùng vào cuộc, tuyên truyền với nhiều hình thức, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Ban Chỉ đạo XDNTM xã thường xuyên họp giao ban để nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ngay từ xóm, ấp. Từ đó, người dân hiểu rõ XDNTM, NTM nâng cao là quyền lợi, nghĩa vụ của mình mà tích cực “làm theo”.

Một trong những hoạt động “làm theo” gương Bác được người dân nhiệt tình hưởng ứng là đồng thuận đóng góp tiền, hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc và ngày công lao động để xây dựng, mở rộng cầu, đường giao thông, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Năm 2023, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của trung ương, tỉnh, huyện, UBND xã triển khai xây dựng mới, sửa chữa nâng cấp 22 tuyến đường trục xã, trục ấp, đường ngõ xóm, xây dựng vỉa hè chiều dài 19,1km; nâng cấp và xây dựng 27 cây cầu giao thông nông thôn. Xã có 03 tuyến đường liên ấp được gắn đèn chiếu sáng. Đến nay, xã có 100% tuyến đường liên ấp được nhựa hóa, bê-tông hóa đạt chuẩn NTM. Đường ngõ xóm được cứng hóa đạt 100%. Hệ thống chiếu sáng cũng được quan tâm đầu tư lắp đặt, đạt trên 85%.

Ông Huỳnh Chí Tâm, ấp Cây Gáo, xã Tập Ngãi chia sẻ: mỗi khi có chủ trương đầu tư xây dựng các công trình cầu, đường giao thông, hệ thống chiếu sáng trên địa bàn, gia đình tôi đồng thuận cao. Năm 2023, khi có dự án làm lộ nhựa rộng 04m từ ấp Cây Gáo sang ấp Ông Xây, đi ngang qua đất nhà. Gia đình tôi đã đồng thuận hiến trên 200m2 đất làm đường để cùng hưởng lợi chung. Ngoài ra, gia đình tôi còn tham gia trồng, chăm sóc hoa, cây xanh, thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập được chú trọng. Hiện, toàn xã có 112ha màu các loại; diện tích dừa 820ha, đây được xác định là cây trồng chủ lực của xã. Ngoài ra, xã còn có một số loại cây trồng khác như ổi, mãng cầu, chanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Trần Năm, Bí thư Chi bộ ấp Cây Gáo cho biết: ấp hiện có 206 hộ dân. Trong đó, gần 150 hộ dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là trồng dừa, trồng lúa, cuộc sống tương đối ổn định. Từ năm 2018 đến nay, ấp không còn hộ nghèo. Năm 2023, ấp có 06 hộ cận nghèo, dự kiến cuối năm sẽ thoát khỏi cận nghèo. Thu nhập bình quân 87 triệu đồng/người/năm.

Gần đây, khi nghe thông tin, ấp được chọn quy hoạch 150ha đất trồng chuối già, phối hợp với công ty bao tiêu sản phẩm, người dân phấn khởi, đồng tình khi được chọn vào vùng quy hoạch. Bởi khi được chọn đất quy hoạch trồng chuối, người dân được bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ một phần phân bón, thuốc hóa học, hướng dẫn cách chăm sóc; tăng thu nhập; tạo việc làm cho lao động địa phương.

Ông Huỳnh Văn Chí, người dân ấp Cây Gáo cho biết: “khi nghe thông tin ấp được chọn vùng quy hoạch trồng chuối, tuy chưa triển khai cụ thể nhưng tôi rất phấn khởi. Bởi có dự án quy hoạch, không chỉ tạo thuận lợi cho Nhân dân mà còn được mở các tuyến đường, đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần cho quê hương Cây Gáo ngày càng phát triển, nhất là xây dựng thành công ấp NTM kiểu mẫu”.

Ông Trần Văn Bảy cho biết thêm: công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại và xử lý rác đúng theo quy định được chú trọng. Hàng năm, xã đều xây dựng kế hoạch và phát động người dân trồng cây xanh. Các ngành, đoàn thể thành lập các mô hình, như: tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; “5 không 3 sạch”; ngày Chủ nhật xanh; camera giám sát an ninh, trật tự; ánh sáng an ninh, trật tự... Với nhiều giải pháp được triển khai, đến nay, xã hoàn thành 17/19 tiêu chí, với 69/75 nội dung xây dựng xã  NTM nâng cao.

Kết quả đã đạt là nhờ xã làm tốt công tác “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực, Quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện tốt theo đúng nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Thời gian tới, xã tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người dân trong việc giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt, tiếp tục thực hiện 02 tiêu chí chưa đạt là hình thức tổ chức sản xuất và y tế, nhằm xây dựng thành công xã NTM nâng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website