Học tập và làm theo Bác ở Song Giang

 Với 30 lồng cá, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông Đào Xuân Thình (Gia Bình) thu lãi hàng tỷ đồng.

Đồng chí Hoàng Bá Vang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Song Giang cho biết: “Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương, Đảng ủy xã bám sát sự chỉ đạo của Huyện ủy, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW phù hợp với nhiệm vụ, đặc điểm tình hình của địa phương, nhất là trong thời điểm xã đang xây dựng NTM nâng cao và phòng, chống dịch COVID-19”. Đến nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của các chi bộ, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của xã. Nổi bật là trong xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2018-2021, Đảng ủy xã phát động cán bộ, đảng viên phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, tích cực đi đầu trong xây dựng NTM nâng cao, để mọi người dân học tập, làm theo. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng NTM nâng cao ở địa phương, Đảng ủy xã phân công các đảng ủy viên hằng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế. Bám sát nghị quyết xây dựng NTM của Đảng ủy, các chi bộ, đảng viên trong xã, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các tiêu chí; đồng thời vận động gia đình, người thân và nhân dân cùng tham gia. Trong đó, nổi bật là cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, nâng mức thu nhập của người dân tăng 1,56 lần so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 2,3% (năm 2018) xuống còn 1,6% (năm 2021).

Phát huy lợi thế của từng thôn, xã Song Giang quy hoạch thành các vùng kinh tế tập trung theo hướng đa dạng hóa các ngành nghề. Hiện nay, toàn xã có 24 doanh nghiệp, hơn 400 hộ làm nghề mây tre đan, gần 200 hộ kinh doanh dịch vụ… đem lại doanh thu gần 140 tỷ đồng (năm 2021). Những năm gần đây, Song Giang phát triển mạnh nghề nuôi cá lồng trên sông, từ vài mô hình nhỏ lẻ đến nay toàn xã có 318 lồng cá các loại, sản lượng cá năm 2021 đạt 1.235 tấn. Là xã có tỷ lệ nuôi cá lồng nhiều nhất huyện Gia Bình. Ông Đào Xuân Thình, hộ nuôi cá lồng ở thôn Chi Nhị cho biết, nuôi cá lồng trên sông mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình đầu tư 30 lồng bè để nuôi cá lăng, cá trắm cỏ, cá diêu hồng trên sông Đuống. Đây là những loại cá được thị trường ưa chuộng nên thu hoạch đến đâu, cá tiêu thụ hết đến đó. Trung bình mỗi năm gia đình bán ra thị trường khoảng hơn 200 tấn cá thương phẩm, trừ chi phí mỗi lồng cá cho thu lãi trên 100 triệu đồng.

Về Song Giang hôm nay cảm nhận rõ sự chuyển mình vững chắc của làng quê trong công cuộc xây dựng NTM. Bộ mặt NTM của xã ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. 100% đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa; trường học các cấp đã đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp - an toàn. Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia xanh - sạch - đẹp. Hằng năm 4/4 thôn đạt chuẩn Làng văn hóa. Đảng bộ xã nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đặc biệt thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, UBND xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đã cùng chung tay, góp sức thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống, kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là cơ sở vững chắc và tạo động lực để Đảng bộ xã Song Giang tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng xã Song Giang ngày càng phát triển.

Xuân Bình-Phong Vân

Theo http://baobacninh.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website