Điển hình học tập và làm theo Bác: Cựu chiến binh dẫn đầu các phong trào thi đua
Chú thích ảnh
Chi hội Cựu chiến binh khu phố 7, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị duy trì chương trình “Nồi cháo tình thương” trong nhiều năm qua đã giúp đỡ cho hàng nghìn lượt người bệnh vơi bớt khó khăn và thêm ấm lòng trong khi điều trị bệnh. Ảnh: TTXVN phát

Xác định học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 7 đã cụ thể hóa, xây dựng thành các chuẩn mực đạo đức ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu và gắn việc làm theo của các hội viên phù hợp với đặc điểm của địa phương.

Ông Nguyễn Đức Đinh, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 7 cho biết, Chi hội đã tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nghiêm túc, gắn với việc quán triệt Nghị quyết Đảng các cấp cho các hội viên. Qua đó, cán bộ, hội viên có chuyển biến tích cực trong rèn luyện đạo đức, giữ gìn lối sống gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và gần gũi với Nhân dân.

Từng cán bộ, hội viên trong Chi hội đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do cấp hội, địa phương phát động, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đưa phong trào của Chi hội phát triển, đạt kết quả cao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua phát động, 95 hội viên của Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 7 đều đăng ký tự giác, gương mẫu đi đầu học tập tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức theo gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chi hội đã cụ thể hóa việc thực hành tiết kiệm; đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền, vận động hội viên tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình.

Điểm nổi bật trong học tập và làm theo Bác của Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 7 là luôn tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi", "Cựu chiến binh gương mẫu", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" ... Hàng năm, 100% hội viên đạt danh hiệu Hoàn thành tốt và Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đặc thù là khu phố sản xuất nông nghiệp, còn hạn chế trong việc tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ nên hiệu quả kinh tế chưa cao, Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 7 đã chú trọng tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, hội viên; tạo điều kiện để hội viên được tham gia các lớp tập huấn ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Chi hội đã tư vấn, định hướng liên doanh liên kết đa dạng hóa các hình thức phát triển kinh tế, khuyến khích hội viên có kinh nghiệm giúp đỡ các hội viên khác làm kinh tế, nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi.

Chú thích ảnh
Chi hội Cựu chiến binh khu phố 7, thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó ở huyện Vĩnh Linh. Ảnh: TTXVN phát

Với nguồn quỹ trên 190 triệu đồng, Chi hội đã hỗ trợ các hội viên vay vốn phát triển sản xuất, khai thác thế mạnh vùng gò đồi, đất bỏ bazan để trồng tiêu, hoa màu kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, kinh doanh mô hình VAC và kinh doanh dịch vụ. Đến nay, Chi hội có 6 mô hình trang trại với 15 ha cây hồ tiêu; hàng chục ha trồng cây lương thực, thực phẩm; hệ thống ao hồ quy mô gần 10 ha; đàn lợn trên 3.000 con và 2 đại lý thức ăn gia súc; 4 doanh nghiệp làm xây dựng, 1 cơ sở xay vỏ thông, 1 cơ sở nuôi ong…

Các mô hình kinh tế và các cơ sở sản xuất kinh doanh của các hội viên mỗi năm thu nhập hàng chục tỷ đồng, bình quân thu nhập của hội viên đạt gần 100 triệu đồng/năm. Nhờ đó, đời sống kinh tế của hội viên và gia đình được nâng lên rõ rệt; hộ khá giàu chiếm 60%, không còn hội viên thuộc diện hộ nghèo. 

Ông Thái Nam Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá nhấn mạnh, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 7 luôn nâng cao tinh thần tự lực, tự cường, dẫn đầu các phong trào thi đua của địa phương, là điểm sáng xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế toàn diện. Với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh sáng tạo, có hiệu quả cao, Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 7 đã giải quyết việc làm, tạo thu nhập cao cho người dân, góp phần vào thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn.  

Theo Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Hồ Xá Nguyễn Xuân Trường, không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 7 còn triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, thực hiện nhiều công trình, phần việc góp phần xây dựng khu phố xanh-sạch-đẹp. Các hội viên nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động “Điện thắp sáng đường quê”, “Ngày Chủ nhật xanh”, Mô hình "đoạn đường Cựu chiến binh tự quản".

Hàng năm, Chi hội vận động, quyên góp để trao học bổng, tặng xe đạp cho hàng trăm học sinh nghèo vượt khó; tặng nhà Tình nghĩa, cứu trợ đồng bào bị lũ lụt. Đặc biệt, chương trình “Nồi cháo tình thương” của Chi hội được duy trì trong nhiều năm nay đã giúp hàng nghìn lượt người bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Vĩnh Linh vơi bớt khó khăn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website