Xây dựng nhiều mô hình ý nghĩa trong học tập và làm theo gương Bác

 


Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh biểu dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

Theo đó, cấp ủy các cấp đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị – xã hội… xây dựng các mô hình thuộc tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội như: chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội… nhằm phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo mang tính khả thi và hiệu quả cao.

Nhiều mô hình ý nghĩa, thiết thực

Năm 2023, toàn Đảng bộ huyện Văn Quan đăng ký, xây dựng 45 mô hình về học và làm theo gương Bác. Trong đó, Đảng bộ xã Liên Hội đăng ký thực hiện mô hình “Tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức đảng viên và Nhân dân đóng ngày công xây dựng tuyến đường bê tông Hàng Ca – Phai Liền (thôn Bảng Nhang) với chiều dài 400m, rộng 2,5m.

Ông Lương Thế Cường, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hội, huyện Văn Quan cho biết: Thực hiện mô hình, Đảng ủy đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên các hội đoàn thể, nhân dân trên địa bàn xã đóng góp ngày công lao động để thi công tuyến đường. Theo đó, Đảng ủy đã phân chia đội ngũ cán bộ, công chức của xã chia thành các tổ (từ 7 đến 8 người) để hỗ trợ người dân thi công tuyến đường vào các ngày cuối tuần. Trong thời gian hơn 1 tháng thi công đã huy động được 225 ngày công, trong đó cán bộ, công chức đóng góp gần 70 ngày công. Đến nay, tuyến đường đã hoàn thành, phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế cho bà con. Hiện nay, Đảng ủy xã tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa để thực hiện tuyến đường Khun Xả (thôn Bản Thượng).

Hay tại Đảng bộ thành phố Lạng Sơn, năm 2023, Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ đăng ký thực hiện mô hình “Tiếp tục thực hiện tiết kiệm để giúp đỡ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường”. Đơn cử như trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Quyên, sinh năm 1977 (trú tại khối 7, phường Hoàng Văn Thụ) đang sống trong căn nhà đã xuống cấp, bản thân bà không có việc làm ổn định, gia đình thuộc hộ có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện sửa sang. Nắm bắt thực tế, Đảng ủy phường đã phối hợp với UBND, các hội đoàn thể hỗ trợ, trong tổng số kinh phí trên 46 triệu đồng, Đảng ủy phường hỗ trợ 11 triệu đồng. Tháng 6/2023, gia đình bà Quyên đã tu sửa xong căn nhà cũ, giúp đảm bảo điều kiện sinh sống.

Cùng với 2 mô hình kể trên, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 600 mô hình. Trong đó, một số đơn vị xây dựng được nhiều mô hình, điển hình như Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh 102 mô hình, Đảng bộ huyện Văn Lãng 90 mô hình, Đảng bộ huyện Chi Lăng 76 mô hình. Một số mô hình, điển hình tiêu biểu, có sức lan tỏa mạnh mẽ như: Ngày thứ 7 nghe dân nói; Điển hình tiên tiến trong xây dựng “Tuyến phố văn minh kiểu mẫu” (Đảng ủy phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn); tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm sân thể thao thôn và nâng cấp nhà văn hóa thôn Hà Quảng (Đảng bộ xã Hòa Bình, huyện Văn Quan); xây dựng Đảng, hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh (Chi bộ Khối phố Ngã tư, Đảng bộ thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia)…

Từ việc xây dựng, thực hiện hiệu quả các mô hình đã góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Đơn cử như từ đầu năm 2023 đến nay, Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 121 nhà Đại đoàn kết trị giá gần 5 tỷ đồng; toàn tỉnh bê tông hóa được hơn 250 km, nhân dân hiến trên 50 nghìn m2 đất, đóng góp hơn 4 tỷ đồng và gần 200 nghìn ngày công lao động để thực hiện các công trình phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…


Các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng tại hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị do Huyện ủy Cao Lộc tổ chức

Đa dạng cách thức triển khai

Để có được những kết quả trên, cấp ủy các cấp đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nghiên cứu, học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết; cụ thể hóa các nội dung của Kết luận số 01; ban hành các văn bản, hướng dẫn triển khai thực hiện… Qua đó, tạo sức lan tỏa trong toàn đảng bộ.

Như việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Kết luận số 01, các chuyên đề toàn khoá, chuyên đề hằng năm, 100% các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực đã xây dựng kế hoạch học tập, quán triệt, triển khai thực hiện. Căn cứ tình hình thực tiễn, các chi, đảng bộ xây dựng kế hoạch thực hiện, lựa chọn các hình thức triển khai phù hợp như: thông qua các hội nghị, các kỳ sinh hoạt chi bộ, họp cơ quan, đoàn thể, họp tổ dân phố… Kết quả 100% các chi, đảng bộ trực thuộc đã tổ chức học tập, quán triệt tới cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, trong hai năm 2022 và 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo xây dựng và tổ chức quán triệt 2 chuyên đề riêng của tỉnh. Trong đó có chuyên đề của năm 2023 với nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước”. Nội dung các chuyên đề do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên soạn và cấp phát cho cơ sở trên 5,5 nghìn cuốn tài liệu. Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị đã linh hoạt tổ chức quán triệt, triển khai phù hợp với tình hình thực tế.

Bà Hoàng Thị Thùy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Bình Gia cho biết: Bám sát chuyên đề năm 2023 của tỉnh, tháng 9/2023, Ban Tuyên giáo đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị chuyên đề “Kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với trên 2.200 đại biểu tham dự. Hội nghị có mời đồng chí báo cáo viên trung ương trực tiếp truyền đạt nội dung. Qua đây, đã góp phần cụ thể hóa các nội dung của Chuyên đề, nâng cao phẩm chất đạo đức, văn hóa, đảm bảo tính trang nghiêm và hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, hướng đến mục tiêu phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Không chỉ vậy, các tổ chức cơ sở đảng còn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổ chức sinh hoạt chuyên đề; chú trọng biểu dương các mô hình, điển hình tiêu biểu… Như tại Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chỉ đạo tổ chức sinh hoạt chuyên đề học tập, làm theo gương Bác đồng loạt trong toàn đảng bộ; đặt mục tiêu hằng năm 100% tổ chức cơ sở đảng, tổ chức chính trị – xã hội trực thuộc có ít nhất 1 mô hình hoặc công trình học tập và làm theo gương Bác; Huyện ủy Chi Lăng tổng hợp tóm tắt thành tích của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 gửi các cơ quan, đơn vị để tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân…

Bên cạnh đó, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 05, Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, các chuyên đề… thông qua việc xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát chuyên đề và kiểm tra, giám sát lồng ghép với các nội dung khác. Trung bình mỗi năm, các cấp ủy đảng tiến hành kiểm tra, giám sát được trên 300 cuộc kiểm tra thường xuyên, trên 30 cuộc kiểm tra đột xuất. Qua đây, đã kịp thời chỉ ra những vướng mắc, khó khăn, hướng dẫn các chi bộ, đơn vị khắc phục cũng như xây dựng, nhân rộng và tuyên truyền các mô hình, điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Việc xây dựng và thực hiện các mô hình, điển hình là một trong những nội dung nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 của mỗi cơ quan, đơn vị. Từ đây sẽ lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, nhân lên những giá trị nhân văn, tốt đẹp, đồng thời, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn thực hiện tốt công tác biểu dương, khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo gương Bác gắn với các phong trào thi đua, các đợt thi đua chuyên đề. Trong giai đoạn 2021 – 2023, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 109 tập thể, cá nhân (trong đó có 47 tập thể, 62 cá nhân); UBND các huyện, thành phố tặng giấy khen cho 866 tập thể, cá nhân; Đảng ủy, UBND các xã, phường tặng giấy khen 1.987 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đây đã kịp thời cổ vũ, động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, từng bước tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website