Món quà cảm động của nữ nhà báo Pháp Madeleine Riffaud gửi tới Bác Hồ

mon qua dac biet

Những dòng viết tay của nữ nhà báo Pháp Madeleine Riffaud trên bưu thiếp gửi
tới Chủ tịch Hồ Chí Minh.

14h30 ngày 18/5/2017, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc triển lãm Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể nhân dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017) và hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/ 1977 - 18/5/2017).

Với 79 hiện vật tặng phẩm (phần lớn trong số đó lần đầu tiên được đem ra trưng bày) tượng trưng cho cuộc đời 79 mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Trong các hiện vật tặng phẩm được giới thiệu lần này có nhiều tặng phẩm gắn với những câu chuyện cảm động liên quan tới người tặng và người được tặng. Một trong số đó là món quà của nữ nhà báo Pháp Madeleine Riffaud - người con gái nuôi của Bác Hồ gửi tặng Người ngày15/7/1969.

Món quà là 6 đĩa hát của ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp Maurice Chevalier (1888 - 1972) gồm:

- Đĩa hát thứ nhất : “Maurice Chevalier - Lần thứ nhất 20 tuổi”. Năm 1908.

- Đĩa hát thứ hai: “Maurice Chevalier - Lần thứ hai 20 tuổi”. Năm 1928.

- Đĩa hát thứ ba: “Maurice Chevalier - Lần thứ ba 20 tuổi”. Năm 1948.

- Đĩa hát thứ tư: “Maurice Chevalier ở Hollywood” (1929 - 1932).

- Đĩa hát thứ năm: “Maurice Chevalier - Lần thứ tư 20 tuổi”. Năm 1968.

- Đĩa hát thứ sáu: “Maurice Chevalier hát về Pari”.

Đây là những ca khúc rất nổi tiếng ca ngợi tình yêu, đất nước, con người và Thủ đô Pari... sống mãi với thời gian, gắn liền với tên tuổi của Maurice Chevalier mà rất may Madeleine Riffaud đã tìm được đúng vào lúc người ta phát hành lại những ca khúc của ông nhân dịp sinh nhật ông tròn 80 tuổi.

Người đã nghe các đĩa hát ấy một cách thích thú và rất hài lòng. Thông tin này Madeleine Riffaud biết được sau hai ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời qua thư của đồng nghiệp là Théo Ronco - phóng viên thường trú báo Nhân đạo gửi từ Hà Nội. Bà vô cùng xúc động khi biết Bác Hồ đã vui khi nhận món quà nhỏ của mình từ nước Pháp xa xôi.

Câu chuyện đó càng trở nên sống động, ý nghĩa khi chúng ta được tận mắt nhìn thấy những chiếc đĩa hát của Maurice Chevalier và đọc những dòng viết tay của Mađơlen Riphô trên bưu thiếp gửi cho Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Paris, ngày 15/ 7/1969

Madeleine Riffaud.

Kính tặng Người mà cũng là Bác rất kính yêu của chúng tôi mấy đĩa hát kỷ niệm Paris ngày xưa (vì cháu còn nhớ cách đây hơn một năm khi cháu rất vui sướng được gặp Bác ở Hà Nội, Bác nói với cháu rằng Bác thích nghe những bài hát xưa của ông Chevalier (là người năm nay cũng đã 4 lần 20 tuổi nhưng vẫn khoẻ như một thanh niên).

Với tất cả tình cảm chung thuỷ của người cháu ở xa của Bác”.

Món quà nhỏ nhưng chứa đựng bao tình cảm của bà đến với Chủ tịch Hồ Chí Minh vào những ngày tháng cuối cùng của Người trước khi ra đi.

Bà Madeleine Riffaud, sinh năm 1922, nhà báo Pháp - người đã ủng hộ nhiệt thành các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam. Năm 1966, bà đến miền Bắc Việt Nam để quay phim, đưa tin về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam và vinh dự được gặp mặt và trò chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh hai lần vào năm đó.

Ngày 24/8/2005, Madeleine Riffaud vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị./.

Lê Hà Phương, Bảo tàng Hồ Chí Minh

Theo Báo Dân trí


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website