Sơn La: Chất lượng các phong trào thi đua trong ngành y tế

Bà Trần Thị Kim Quy, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế, cho biết: Công đoàn ngành Y tế Sơn La là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện quản lý trực tiếp 19 công đoàn cơ sở, với 2.052 đoàn viên. Về cơ cấu tổ chức, gồm: Khối bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện có 10 CĐCS; khối trung tâm dự phòng tuyến tỉnh có 4 CĐCS; khối cơ quan quản lý nhà nước có 3 CĐCS; khối sự nghiệp giáo dục có 1 CĐCS; khối doanh nghiệp ngoài nhà nước có 1 CĐCS.

 

 Các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Mộc Châu thăm khám cho bệnh nhân.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Mục tiêu chung của các phong trào do các cấp công đoàn ngành y tế trong tỉnh phát động là: Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong các lĩnh vực hoạt động chuyên môn, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường, thi đua lao động giỏi, công tác tốt, thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu xây dựng các công trình, sản phẩm khoa học chuyên ngành có chất lượng cao, được áp dụng rộng rãi, hiệu quả vào công tác điều trị, chăm sóc người bệnh.

Cùng các phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Văn hóa, thể thao”, “Văn hóa công sở”..., phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tiếp tục phát huy vai trò, khẳng định giá trị cốt lõi và xuyên suốt trong các phong trào thi đua của tổ chức công đoàn phát động. Phong trào này đã luôn được lãnh đạo quan tâm, đoàn viên tích cực tham gia hưởng ứng và sản phẩm hoàn thành là những đề tài, sáng kiến mang tính chuyên môn kỹ thuật cao, kỹ thuật mới được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị, như: Phẫu thuật chấn thương cột sống, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật thay chỏm xương đùi, điều trị sỏi niệu quản trên bằng phẫu thuật nội soi sau phúc mạc, phẫu thuật nội soi tán sỏi tiết niệu ngược dòng bằng Lase, lọc máu liên tục cho các bệnh nhân sốc nặng, tiêu sợi huyết cho các bệnh nhân nhồi máu não đến sớm, bơm Surfactant thay thế qua nội khí quản và nhiều kỹ thuật chuyên sâu khác... Từ phong trào, chất lượng chẩn đoán và điều trị người bệnh không ngừng được nâng cao, nhiều bệnh nhân nặng được cứu sống, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, hạn chế được số lượng bệnh nhân chuyển tuyến, giúp gia đình bệnh nhân yên tâm điều trị và giảm chi phí ca bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ nhân dân và để lại nhiều hình ảnh đẹp đẽ về người chiến sỹ áo trắng đang ngày đêm cống hiến hết mình vì người bệnh.

Giai đoạn 2017-2022, toàn ngành Y tế có 1.748 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến được công nhận, đã tiết kiệm và làm lợi hàng trăm triệu đồng, trong đó có 30 đề tài xếp loại xuất sắc, 715 đề tài xếp loại khá; có 18 đề tài nghiên cứu khoa học đoạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh, trong đó có 1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 7 giải Ba và 6 giải Khuyến khích; có 20 cán bộ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Một số đề tài của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Trung ương và có công trình nghiên cứu của các thầy thuốc được công bố trong sách vàng Sáng tạo Việt Nam; có 30 Thầy thuốc được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua chuyên đề như: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với “xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế”; “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được triển khai sâu rộng. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chủ động xây dựng kế hoạch rèn luyện, học tập và làm theo Bác; chú trọng tu dưỡng đạo đức, lối sống, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương của của cán bộ, đảng viên, văn hóa công sở, quy chế dân chủ cơ sở, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện chương trình chuyển đổi số và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua ở các cấp công đoàn trong ngành y tế những năm qua đã và đang tạo sự chuyển biến tích cực về lượng và chất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website