Lễ tiếp nhận hiện vật về Bác Hồ 

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2023) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023), ngày 23/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật được trao tặng từ ông Đoàn Văn Đức, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, và gia đình ông Nguyễn Văn Đức - con trai của họa sĩ Văn Giáo.

Hiện vật được hiến tặng cho Bảo tàng là 3 tác phẩm tranh sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Văn Giáo.

Những tác phẩm nghệ thuật về đề tài Bác Hồ là một phần quan trọng, có giá trị lớn, đóng góp vào thành công và làm phong phú thêm nền nghệ thuật tạo hình nước nhà. Với lòng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ họa sĩ đã sáng tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật về Người, khắc họa vẻ đẹp của một vị lãnh tụ suốt đời hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam.

Họa sĩ Văn Giáo (6/10/1916 – 10/1/1996) là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ đầu của nền hội họa cách mạng Việt Nam. Ông là người đầu tiên vẽ chân dung Bác Hồ trực tiếp trong không khí cách mạng ở Hà Nội tháng 10 năm 1945. Với phương pháp trực họa giàu cảm xúc và lòng đam mê không mệt mỏi dành cho hội họa, họa sĩ Văn Giáo đã trực tiếp đến sống và vẽ ở những nơi Bác từng sống, làm việc như: Nghệ An, Cao Bằng... Họa sĩ đã để lại cho đời nhiều bức tranh đẹp đi vào lòng người, đi vào lịch sử mỹ thuật cách mạng Việt Nam về đề tài thiên nhiên cũng như Bác Hồ. Ngoài ra, các tác phẩm của ông chủ yếu mô tả phong cảnh nhiều vùng miền trong cả nước, cũng như cuộc sống, chiến đấu và lao động của các tầng lớp nhân dân trong chiến tranh.

Là những người sở hữu các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Văn Giáo vẽ về Bác Hồ, với mong muốn những tác phẩm sáng tác Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Văn Giáo được bảo quản và phát huy giá trị một cách tốt nhất, ông Đoàn Văn Đức, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, và ông Nguyễn Văn Đức - con trai của họa sĩ Văn Giáo đã quyết định hiến tặng 3 tác phẩm tranh cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Trong đó, tác phẩm Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập (1974) tác giả Văn Giáo, chất liệu sơn dầu, kích thước 110 x 81 cm, do ông Đoàn Văn Đức, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, hiến tặng Bảo tàng. Gia đình ông Đoàn Văn Đức có truyền thống cách mạng, nhiều thế hệ đã được gặp Bác Hồ. Bức tranh Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập của họa sĩ Văn Giáo đã được ông Đức giữ gìn và bảo quản suốt hơn 30 năm qua tại gia đình. Hai tác phẩm: Phác thảo Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập (1971) tác giả Văn Giáo, chất liệu màu nước, kích thước 34 x 26 cm và Giải đi sớm (1977) tác giả Văn Giáo, chất liệu bột màu khô, kích thước 51 x 65 cm, do con trai họa sĩ Văn Giáo là họa sĩ Nguyễn Văn Đức và gia đình hiến tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Những tác phẩm trên có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiệp vụ của Bảo tàng Hồ Chí Minh, làm phong phú thêm kho hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đồng thời, đây là những tác phẩm nghệ thuật gốc mang nhiều giá trị, thể hiện tấm lòng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Văn Giáo, người đã dành cả cuộc đời để vẽ chân dung Bác Hồ. Những tác phẩm tranh này sẽ được Bảo tàng lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị lâu dài./.