Lan tỏa yêu thương đến mỗi gia đình
Học tập và làm theo Bác từ những việc làm giản dị hằng ngày, nhiều năm qua, bà Bùi Thị Lường, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố (TDP) Đơn Sa, phường Bắc Gianh, tỉnh Quảng Trị đã duy trì hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương”. Hũ gạo được đặt tại địa điểm máy xay xát, mỗi lần xát gạo, chị em lại đóng góp một phần nhỏ. Tích tiểu thành đại, mỗi năm chi hội thu được hàng tấn gạo để tặng các cháu tàn tật, phụ nữ và trẻ em nghèo. Từ mô hình giản dị này, hàng trăm lượt trẻ em khuyết tật, phụ nữ và trẻ em nghèo đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
Những ngày này, bà Bùi Thị Lường (SN 1963) tất bật rà soát lại số gạo và tiền quyên góp để chuẩn bị trao tặng các cháu khuyết tật tại giáo xứ Hướng Phương, xã Quảng Trạch. Đợt vận động lần này nhận được hơn 19 triệu đồng cùng 250kg gạo. Đây là hoạt động thiện nguyện được Chi hội Phụ nữ TDP Đơn Sa duy trì thường xuyên nhằm sẻ chia, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.
Là người nhiều năm gắn bó với công tác hội và các hoạt động nhân đạo, từ thiện ở địa phương, bà Lường luôn là hạt nhân tích cực trong các phong trào do hội phát động. Đặc biệt, năm 2023, bà đã chủ động vận động nguồn lực từ gia đình, người thân và các cá nhân hảo tâm, quyên góp được hơn 100 triệu đồng cùng 5 tấn gạo để hỗ trợ trẻ em khuyết tật, phụ nữ và trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chi hội Phụ nữ TDP Đơn Sa có hơn 200 hội viên, trong đó nhiều chị em còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Thấu hiểu điều đó, bà Lường đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn hội viên tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và nguồn vốn giải quyết việc làm, giúp 30 hội viên vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững.
![]() |
| Bà Bùi Thị Lường chuẩn bị gạo để tặng những hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: C.M |
Cùng với việc hỗ trợ phát triển sinh kế cho hội viên, bà Lường và chị em trong chi hội còn duy trì hiệu quả các mô hình “Nuôi heo đất”, “Ngôi nhà xanh”, tạo nguồn quỹ hàng chục triệu đồng mỗi năm để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, góp phần lan tỏa tinh thần "tương thân tương ái" trong cộng đồng.
“Tôi luôn nhớ hình ảnh Bác Hồ với “hũ gạo cứu đói” và tấm lòng yêu thương, sẻ chia dành cho đồng bào của Bác. Vì vậy, chị em chúng tôi luôn nhắc nhau mỗi ngày góp một nắm gạo, nuôi heo đất, thu gom phế liệu để gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Của ít lòng nhiều, ai có gì góp nấy để cùng nhau lan tỏa yêu thương trong cộng đồng”, bà Lường chia sẻ.
Không chỉ là người khởi xướng và duy trì các mô hình tiết kiệm vì cộng đồng, bà Lường còn là thành viên tổ hòa giải và mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” của TDP Đơn Sa. Từ năm 2021 đến nay, bà đã trực tiếp và phối hợp hòa giải thành công 18 vụ mâu thuẫn trong gia đình, góp phần ngăn ngừa bạo lực gia đình, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, giữ gìn sự bình yên ở khu dân cư.
Ở TDP Đơn Sa, nơi có 100% đồng bào công giáo sinh sống, bà con luôn gương mẫu thực hiện phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động an sinh xã hội. Dưới sự vận động của bà, chị em hội viên đã xây dựng 9 tuyến đường hoa, hàng rào xanh do phụ nữ tự quản; tham gia xây dựng tuyến đường “Ánh sáng an ninh”, góp phần làm đẹp cảnh quan, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.
Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chủ tịch Hội LHPN phường Bắc Gianh, nhận xét: “Bà Bùi Thị Lường là chi hội trưởng tâm huyết, trách nhiệm, luôn tiên phong trong các phong trào của hội. Các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”, “Ngôi nhà xanh” do bà cùng hội viên duy trì nhiều năm qua đã trở thành những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng”.
Với những đóng góp nổi bật trong công tác hội, hoạt động nhân đạo và xây dựng gia đình hạnh phúc, bà Lường đang được địa phương đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen giai đoạn 2021-2025.






