Tự phê bình và phê bình: Nghiêm túc tự soi, tự sửa

Thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm

Tại cuộc họp kiểm điểm cuối năm vừa qua, một trong những nội dung được Đảng ủy xã Đại Lâm (Lạng Giang) tập trung thảo luận và thẳng thắn chỉ rõ khuyết điểm đó là công tác giáo dục chính trị tư tưởng tuy được quan tâm nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra. Trong năm để xảy ra trường hợp đảng viên vi phạm về tác phong, lề lối làm việc và vi phạm chính sách dân số phải xử lý kỷ luật. Trên cơ sở đó, Đảng ủy yêu cầu cấp ủy các chi bộ nhận trách nhiệm để chấn chỉnh, nghiêm túc kiểm điểm đối với từng đảng viên.

 

 Đảng ủy xã Ngọc Vân (Tân Yên) họp bàn các nhiệm vụ trọng tâm
cần tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Văn Phước, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã nói: Để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, Đảng ủy xã luôn chú trọng tự phê bình và phê bình. Ngoài kiểm điểm hằng năm, cán bộ chủ chốt xã duy trì tự kiểm điểm, đánh giá nghiêm túc tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ, các cuộc giao ban của Đảng ủy. Tại các cuộc họp, những cá nhân có khuyết điểm đã tiếp thu ý kiến đóng góp với thái độ cầu thị, nghiêm túc.

Trên cơ sở phân tích, đối chiếu với 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), tại kỳ sinh hoạt Đảng tháng 9/2020, Chi bộ thôn Tân Dân, xã Đông Hưng (Lục Nam) đã tự nhìn nhận nội dung cần khắc phục là công tác quản lý đảng viên gắn với nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cần phải nâng cao hơn.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Bí thư Chi bộ cho biết: "Tân Dân là chi bộ mới thành lập sau khi sáp nhập hai thôn Tân Dân và Tân Kỳ. Chi bộ có 31 đảng viên, trong đó có nhiều đảng viên trẻ đang làm công nhân ở các doanh nghiệp. Khắc phục hạn chế trên, ngoài duy trì đều đặn sinh hoạt Đảng, để quản lý tốt đảng viên, Chi bộ làm riêng cuốn sổ theo dõi hội họp, học tập nghị quyết, những trường hợp đi muộn, vắng, nghỉ không có lý do đều được ghi chép cụ thể để kịp thời nhắc nhở, phê bình.

Bên cạnh đó, các đồng chí trong chi ủy thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện với đảng viên hoặc thành viên trong gia đình, coi đây là một kênh thông tin để nắm bắt tình hình, tâm tư đảng viên. Nhờ vậy, những hạn chế đã được khắc phục.

Nghiêm túc khắc phục

Thời gian qua, công tác tự phê bình và phê bình được nhiều tổ chức đảng triển khai thực hiện nghiêm túc, bảo đảm chất lượng theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII). Ở địa phương nào đội ngũ cán bộ chủ chốt phát huy tốt tinh thần này thì tại đó những khuyết điểm thường xuyên được chỉ rõ và kịp thời khắc phục. Khảo sát tại nhiều địa phương nhận thấy, phương châm chung là tồn tại ở đâu tập trung giải quyết, khắc phục ở đó.

Để giúp cơ sở đảng nhận rõ hạn chế, hằng năm, ban thường vụ các huyện, thành ủy đều ban hành kế hoạch chỉ đạo các tổ chức đảng rà soát những điểm còn tồn tại để có biện pháp khắc phục. Tại Yên Dũng, ngoài chỉ đạo các cấp ủy tổ chức nghiêm việc đánh giá, xếp loại hằng năm và xây dựng kế hoạch củng cố, khắc phục mặt hạn chế, yếu kém, Huyện ủy thường xuyên duy trì gợi ý kiểm điểm sâu đối với những vấn đề thực tiễn đang đặt ra ở địa phương.

Đồng chí Trần Văn Học, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong chia sẻ: Mặc dù công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn đã có chuyển biến song năm 2019 tỷ lệ thu phí dịch vụ thu gom rác thải trên địa bàn còn thấp. Nhằm thay đổi nhận thức của người dân về việc cùng chính quyền thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, năm vừa qua, xã chỉ đạo, hướng dẫn các thôn sửa đổi Quy ước thôn văn hóa, trong đó đưa tiêu chí vệ sinh môi trường vào bình xét danh hiệu gia đình văn hóa dịp cuối năm.

Ngoài ra, với những trường hợp không tự giác đóng góp kinh phí sẽ bị nhắc nhở trên loa truyền thanh. Hằng tuần, các đồng chí Thường trực Đảng ủy dành thời gian đi đến các thôn kiểm tra, nắm bắt tình hình. Nhờ đó, cuối năm 2020 tỷ lệ thu phí dịch vụ thu gom rác thải trên địa bàn xã đạt gần 85%.

Năm 2020, toàn tỉnh đăng ký hơn 1,7 nghìn vấn đề trọng tâm, việc nổi cộm ở địa phương. Kết quả, hơn 96% số việc đã được các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các địa phương, đơn vị khắc phục, giải quyết dứt điểm.

Hay như mặt yếu trong công tác phát triển đảng ở Đảng bộ thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) được khắc phục bằng cách Đảng ủy giao chỉ tiêu kết nạp cho từng chi bộ, định hướng tạo nguồn quần chúng ưu tú là đoàn viên, hội viên các tổ chức hội, đoàn thể. Bằng cách làm này, năm 2020, Đảng bộ thị trấn kết nạp 8 đảng viên mới, đạt 100% chỉ tiêu, trong đó phần lớn ở các chi bộ tổ dân phố.

Theo đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tự phê bình và phê bình đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng ở các tổ chức cơ sở đảng. Trong kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, ngoài tập trung làm rõ những khuyết điểm, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ được giao, các cấp ủy, tổ chức đảng đã nhận diện rõ các biểu hiện suy thoái theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4.

Đặc biệt, sau kiểm điểm đã chỉ đạo các tập thể, cá nhân còn hạn chế, khuyết điểm xây dựng kế hoạch khắc phục, sửa chữa với giải pháp, lộ trình cụ thể. Việc duy trì nền nếp này giúp mỗi chi, đảng bộ ngày càng nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện. Đây cũng là những yếu tố cốt lõi để các tổ chức đảng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tuệ An

Theo http://baobacgiang.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website