Trạm Tấu: Trường học vùng cao tiêu biểu học và làm theo Bác

 Một giờ học của cô và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Khấu Ly.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng, nhà trường đã cụ thể hóa việc làm này trong các hoạt động giáo dục, sinh hoạt của giáo viên, học sinh như: đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; gắn việc "Học tập và làm theo Bác" với việc triển khai Cuộc vận động "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...

Cô giáo Nguyễn Thanh Huệ - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường phát động 100% cán bộ, giáo viên đăng ký tự học, bồi dưỡng; đưa việc tự học, tự bồi dưỡng trở thành tiêu chí đánh giá. Hàng tháng, trong các kỳ sinh hoạt, ngoài thực hiện đánh giá, kiểm điểm hoạt động chuyên môn, nhà trường thường xuyên lồng ghép sinh hoạt chuyên đề, trong đó khuyến khích cán bộ, giáo viên tìm tòi, sưu tập các câu chuyện, những tư liệu quý về tấm gương đạo đức, phong cách của Bác.

Nội dung học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được nhà trường lồng ghép trong các buổi giao ban công tác hàng tuần, hàng tháng, hàng quý. Qua những buổi sinh hoạt chuyên đề, cán bộ, đảng viên và giáo viên được trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến, cùng nhau rút ra những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn. Từ đó, mỗi cán bộ, giáo viên luôn nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy với nhiều sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học được ứng dụng”.

Công tác tuyên truyền và thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu hàng năm của cán bộ, đảng viên đã góp phần quan trọng đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhà trường ngày càng đi vào chiều sâu, dần trở thành ý thức tự giác ở mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Qua đó, xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu gương mẫu trong rèn luyện, tu dưỡng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tâm huyết, sáng tạo, trách nhiệm cao trong công tác, học tập; tích cực đổi mới, sử dụng các phương pháp dạy học tích cực, sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học, tích cực trong ôn luyện học sinh giỏi, đóng góp vào nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở như cô giáo Nông Thị Thắm, Trương Thị Hương... Nhiều hoạt động giáo dục của nhà trường được chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh đồng tình ủng hộ. Các phong trào thi đua đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

Một trong những điểm đặc biệt của trường là sự kết hợp giữa việc học tập và thực hiện tư tưởng, di chúc của Bác Hồ. Tại đây, học sinh không chỉ được truyền thụ kiến thức về các môn học chính, mà còn được rèn luyện những phẩm chất đạo đức và tư tưởng đúng đắn.

Theo cô giáo Nguyễn Thanh Huệ - Hiệu trưởng nhà trường, việc học và làm theo Bác đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình giáo dục tại trường. Hàng ngày, các em học sinh được học về tư tưởng Hồ Chí Minh thông qua việc nắm vững các bài học, tìm hiểu về cuộc đời và tác phẩm của Người.

Đồng thời, trường cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa rèn luyện sự tự tin, trách nhiệm và lòng yêu nước cho học sinh. Sự kết hợp giữa việc học tập và thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh đã mang lại những kết quả đáng kể cho nhà trường. Điều đáng chú ý là số lượng học sinh đạt kết quả tốt trong các kỳ thi và kiểm tra đã tăng lên đáng kể. Đồng thời, tinh thần học tập và ý thức trách nhiệm của các em học sinh cũng được nâng cao…

Với những nỗ lực của chi bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh toàn trường, năm 2023, tập thể nhà trường và 1 cá nhân được Huyện ủy Trạm Tấu công nhận đạt mô hình, điển hình tiên tiến cấp huyện trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2023.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website