Những tấm gương thanh niên làm theo lời Bác

 Đại úy Lương Văn Kiên tuyên truyền an toàn giao thông cho các em học sinh.

Trong bức thư Bác Hồ gửi các học sinh năm 1945, Bác đã viết: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em". Nhớ lời Bác dạy, hàng triệu thế hệ đoàn viên, thanh niên đã nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, đưa tên tuổi "Việt Nam" rạng danh trên trường quốc tế.

Trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2022, sau gần 20 năm, đội tuyển Việt Nam lần thứ hai đạt thành tích Huy chương vàng với điểm thi tuyệt đối 42/42 của em Ngô Quý Đăng (sinh năm 2004, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Điều đáng nói, trong năm học lớp 10, Đăng cũng đã tham dự và đoạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế, xuất sắc xếp hạng 4 thế giới, là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt được giải thưởng này.

Ngay từ khi còn nhỏ, Đăng đã được ông ngoại chỉ dạy cho những trò chơi, phép tính vui và dần yêu thích những con số. Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của gia đình và nhà trường, Đăng say sưa học Toán. Những bài toán khó, Đăng không ngại hỏi các thầy, các cô giáo, trao đổi với bạn bè. Đăng chịu khó tìm tòi, đọc, nghiên cứu nhiều tài liệu. Thế nhưng năm lớp 11, Đăng đã gặp thất bại khi bị trượt đội tuyển đi thi Olympic. Đây là một cú sốc lớn với một học sinh đang trên đà chiến thắng nhiều cuộc thi.

Đăng tâm sự: "Lúc đó em rất buồn, nhưng sau đó, em tự động viên bản thân phải cố gắng hơn nữa, không quên mục tiêu của mình là niềm đam mê với Toán học. Nhờ sự động viên của mọi người, em đã không bỏ cuộc và nỗ lực nhiều hơn để đạt được thành công trong năm lớp 12, trở thành một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022".

Chia sẻ về dự định của mình, Đăng cho biết, em sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, học tập, nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực toán học và các lĩnh vực khác. Từ đó, có thể trở thành một thành viên nòng cốt, xung phong hỗ trợ, định hướng cho các em học sinh khóa dưới.

Không chỉ nỗ lực trong học tập, làm theo lời Bác dạy, nhiều đoàn viên, thanh niên có nhiều đóng góp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự cho nhân dân. Trong đó có Gương mặt trẻ Công an Thủ đô tiêu biểu năm 2022 Lương Văn Kiên, Đại úy, Trưởng Công an xã Phúc Tiến (huyện Phú Xuyên).

Yêu mầu áo xanh Công an nhân dân, sau khi học xong phổ thông, Kiên đã quyết tâm thi vào Học viện Cảnh sát, trở thành người chiến sĩ công an. Sau khi tốt nghiệp đại học, Kiên được phân công về công tác tại Công an huyện Phú Xuyên, dần dần anh được tín nhiệm cử giữ chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự.

Phú Xuyên là địa bàn cửa ngõ Thủ đô, có mật độ giao thông đông đúc; tình trạng vi phạm an toàn giao thông trong thanh, thiếu niên, học sinh có chiều hướng gia tăng... Điều này khiến Kiên trăn trở. Anh đã chủ động tham mưu lãnh đạo cấp trên triển khai các kế hoạch ra quân, mở các đợt cao điểm kiểm tra xử lý vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng đường, thường xuyên tuần tra, kiểm soát các khu vực có chiều hướng phức tạp..., kết hợp với tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát anh cùng đồng đội đã phát hiện xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông với số tiền xử phạt là hơn 1 tỷ 500 triệu đồng; phát hiện 14 vụ, 14 đối tượng; thu giữ nhiều tang vật vi phạm pháp luật, trong đó có vụ phát hiện 5,322gram ma túy methamphetamine.

Đặc biệt, anh trực tiếp cùng với ban giám hiệu các nhà trường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và 12.200 em học sinh về Luật Giao thông đường bộ.

Tháng 9/2022, Đại úy Kiên được tin tưởng phân công về làm Trưởng Công an xã Phúc Tiến (huyện Phú Xuyên), một xã thuần nông, một số người dân nhận thức về pháp luật còn hạn chế, có nhiều đối tượng hình sự phức tạp.

Đại úy Kiên nhanh chóng tìm hiểu, nắm bắt đặc điểm, tình hình của địa phương, tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh trật tự.

Qua kiểm tra, nắm bắt tình hình, Kiên và đồng đội nhận biết một đối tượng nữ có tiền án, tiền sự về sử dụng ma túy, thường xuyên lôi kéo, dụ dỗ người khác để gây nghiện. Vì thế, các anh đã quyết định phải có biện pháp xử lý. Quá trình đấu tranh rất khó khăn, phức tạp, phải dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ nhưng cuối cùng, đối tượng đã chịu đi cai nghiện.

"Nhớ lời dạy của Bác, tôi luôn tự nhủ người chiến sĩ công an nhân dân phải hết lòng phục vụ, vì bình yên của nhân dân" - Đại úy Kiên chia sẻ.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được triển khai trong cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu niên Thủ đô dưới nhiều hình thức, trở thành việc làm thường xuyên, sâu rộng và liên tục. Qua đó, nhiều đoàn viên, thanh niên đã làm theo lời Bác, không ngừng tu dưỡng rèn luyện, trở thành những công dân có ích, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website