Lan tỏa các hoạt động từ thiện, nhân đạo

Hội CTĐ tỉnh ký kết phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, giai đoạn 2023 - 2027.

Toàn tỉnh hiện có 106 Hội CTĐ cơ sở kiêm nhiệm, có 936 chi hội,  2.143 tổ hội, với tổng số 52.305 hội viên, có 6.233 thanh thiếu niên và 989 đội tình nguyện viên, với 4.914 tình nguyện viên. Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, Hội CTĐ tỉnh và các tổ chức cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo; thực hiện cứu trợ kịp thời đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do thiên tai, hỏa hoạn, nhiều gia đình nghèo được giúp đỡ vươn lên hòa nhập cuộc sống. Các phong trào của Hội đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng.

Từ đầu năm đến nay, hưởng ứng phong trào “Tết nhân ái”, các cấp Hội đã vận động trên 22.500 phần quà, với tổng trị giá 9,1 tỷ đồng. Phát động Tháng nhân đạo, tổng nguồn lực các cấp Hội vận động trị giá trên 13 tỷ đồng, hỗ trợ trên 20.300 đối tượng, trợ giúp 176 địa chỉ nhân đạo, xây dựng 10 công trình nhân đạo, 56 căn nhà CTĐ, trao 185 suất học bổng cho học sinh nghèo.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội tổ chức rà soát, khảo sát lập hồ sơ trợ giúp 1.017 địa chỉ nhân đạo, trị giá 1,4 tỷ đồng... Hội CTĐ cấp cơ sở phối hợp vận động tặng 55 xe lăn; hỗ trợ mai táng cho 160 trường hợp, vận động xây dựng 04 cầu giao thông, 16 căn nhà tình thương; sửa chữa, làm mới đường nông thôn, với tổng trị giá 16,6 tỷ đồng.

Đồng chí Từ Minh Điền, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một việc làm thường xuyên, liên tục, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã cụ thể hóa các nội dung bằng việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đưa hoạt động nhân đạo đi vào chiều sâu. Việc xã hội hóa các hoạt động nhân đạo được đẩy mạnh, hướng đến mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân. Các hoạt động của Hội không ngừng đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát cơ sở, gắn với nhu cầu thiết thực của đối tượng.

Đội thanh niên xung kích Trà Vinh là một trong những đội, nhóm thiện nguyện là thành viên của Hội CTĐ năng nổ, nhiệt tình giúp đỡ bệnh nhân nghèo, thực hiện các hoạt động cứu trợ, tương trợ. Đội Thanh niên xung kích Trà Vinh ra mắt hoạt động vào năm 2016, đến tháng 8/2021, được công nhận là thành viên trực thuộc Hội CTĐ tỉnh, với 28 thành viên. Đội tham gia thực hiện tương trợ, cứu trợ, thiện nguyện, giúp đỡ người dân trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

Gần 08 năm hoạt động, Đội Thanh niên xung kích Trà Vinh đã thực hiện được rất nhiều việc có ích cho người dân trong và ngoài tỉnh được các ngành, các cấp ghi nhận và ủng hộ. Cụ thể, từ đầu năm 2023 đến nay, kịp thời hỗ trợ sơ cấp cứu 271 người, tìm kiếm 09 người, trục vớt 04 nạn nhân, chuyển bệnh 58 trường hợp, cứu nạn 05 du khách tại Khu Du lịch biển Ba Động, việc làm thiết thực này được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Cùng với đó, Đội vận động tặng 1.000 suất quà, 20 xe đạp, 50 suất học bổng; hỗ trợ mai táng 05 trường hợp; hỗ trợ chi phí điều trị bệnh 03 trường hợp. Ngoài ra, Đội thành lập mô hình máy ô-xy nhân đạo, tiếp nhận máy tạo ô-xy của người hết nhu cầu sử dụng cho các bệnh nhân có nhu câu để giảm bớt chi phí và mô hình phao cứu sinh nhân đạo được trang bị trên lan can cầu giao thông.

Anh Trần Huỳnh Hoài Phong, Chủ nhiệm Đội Thanh niên xung kích Trà Vinh chia sẻ: với tinh thần tương thân, tương ái và trách nhiệm với cộng đồng, Đội có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động, huy động sự chung tay, đóng góp của các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để Đội hoạt động. Chính vì vậy, hoạt động nhân đạo của Đội ngày một bền vững, trở thành cầu nối những tấm lòng để chia sẻ, yêu thương và được đông đảo Nhân dân đồng tình hưởng ứng, đồng hành với Đội để giúp những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Cùng với đó, Hội CTĐ các cấp phối hợp khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.600 lượt bệnh nhân nghèo, đưa 148 trường hợp đi phẫu thuật mắt, làm hồ sơ phẫu thuật tim cho 03 trẻ em nghèo, với tổng kinh phí gần 01 tỷ đồng. Phối hợp với đoàn bác sĩ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật mắt cho 273 bệnh nhân nghèo 02 huyện Cầu Ngang và Cầu Kè; vận động tập thể, cá nhân hiến 2.397 đơn vị máu.

Ngoài ra, Hội CTĐ tỉnh còn ký kết chương trình phối hợp với UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện công tác vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện, hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố trên địa bàn tỉnh, tổ chức hoạt động nhân đạo, từ thiện và an sinh xã hội giai đoạn 2023 - 2027 trên địa bàn tỉnh.

Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, các cấp Hội CTĐ đã góp phần vào việc đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động nhân đạo, chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người yếu thế, người nghèo, lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc về tinh thần “tương thân, tương ái”, sẻ chia yêu thương trong cộng đồng.

Thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động từ thiện nhân đạo để giúp những người nghèo vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website