Gương sáng làm việc vì lợi ích của Nhân dân

Ông Mai Đại Lượng, tổ trưởng tổ dân phố 4, phường Đông Sơn là một trong những điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của TP Thanh Hóa.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, giữa năm 1984 ông Lượng về công tác tại Công ty Xây lắp điện lực Thanh Hóa (nay là Công ty CP Xây lắp điện lực Thanh Hóa). Hơn 27 năm công tác tại công ty, đầu năm 2011 ông về nghỉ hưu tại tổ dân phố 7. Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông luôn nhiệt tình với công việc chung của khu phố. Đó là lý do ông luôn nhận được sự tin yêu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tổ dân phố. Năm 2018, ông được các đảng viên trong chi bộ tổ dân phố 7 tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư chi bộ. Đồng thời, Nhân dân tin tưởng bầu giữ chức tổ trưởng tổ dân phố 7.

Thực hiện Quyết định số 3110/QĐ-UBND ngày 17/8/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc “đổi tên; chuyển thôn thành khu phố; sáp nhận để thành lập thôn, tổ dân phố tại xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh”, phường Đông Sơn đã sát nhập tổ dân phố 7 và một phần các tổ dân phố 3, 4, 6 để thành lập tổ dân phố 4 mới. Ngày công bố thành lập tổ dân phố 4 cũng là ngày ông Lượng được Nhân dân tin tưởng bầu giữ chức tổ trưởng tổ dân phố. Đảm nhận vai trò “người đứng mũi, chịu sào”, đúng thời điểm tổ dân phố 4 được Đảng ủy, UBND phường Đông Sơn chọn để xây dựng tổ dân phố kiểu mẫu vào năm 2019 nên ông Lượng không khỏi băn khoăn, lo lắng. Một trong những điều ông lo lắng nhất là làm sao tạo được sự đồng thuận của Nhân dân trong việc thực hiện chủ trương xây dựng tổ dân phố kiểu mẫu, trong khi khối lượng công việc lớn, thời gian thực hiện chỉ có 1 năm.

Để tạo sự thống nhất trong ý chí và hành động, chi bộ đã ban hành nghị quyết chuyên đề về “Xây dựng tổ dân phố kiểu mẫu”. Cụ thể hóa nghị quyết của chi bộ, ông Lượng đã cùng tập thể ban cán sự tổ dân phố tập trung xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện các tiêu chí phố kiểu mẫu.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, ông cùng ban liên cán tổ dân phố tổ chức các cuộc họp để Nhân dân được biết, được bàn và quyết định những nội dung, phần việc cần thực hiện. Được làm chủ, các hộ dân ngõ 409 đường Lê Thánh Tông đã đồng thuận đóng góp 2,5 triệu đồng/hộ để bê tông hóa toàn bộ đường ngõ, giúp cho việc đi lại được thuận lợi hơn. Nhân lên thành công, ông Lượng đã trực tiếp vận động 49 hộ dân ngõ 48 đường Nguyễn Công Trứ và ngõ 20 đường Lê Lai cùng chung tay đóng góp kinh phí đổ bê tông đường ngõ, xây dựng hệ thống rãnh thoát nước khu dân cư. Song song với đó, ông còn thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế và đoàn kết xây dựng khu dân cư văn hóa, trọng tâm là Chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”. Trên cơ sở rà soát, ông đã chủ trì triển khai xây dựng mô hình điểm về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; xây dựng các tuyến đường tự quản, với tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Từ đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa.

Năm 2019, qua bình xét tổ dân phố có 96% số hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 96% số hộ dân đạt gia đình học tập; 87% số hộ dân đạt danh hiệu gia đình thể thao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định, Nhân dân yên tâm lao động, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đến hết năm 2019 thu nhập bình quân đầu người của tổ dân phố đạt 56 triệu đồng/năm, tăng 11 triệu đồng so với năm 2018. Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao cùng sự “chèo lái” của ông Lượng, cán bộ và Nhân tổ dân phố 4 đã xây dựng thành công Tổ dân phố kiểu mẫu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Đông Sơn.

Năm 2022, phường Đông Sơn đặt quyết tâm “về đích” phường kiểu mẫu, sớm trước 1 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Góp sức cùng Đảng ủy, chính quyền phường, ông Lượng luôn tranh thủ mọi lúc, mọi nơi tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tổ dân phố về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng phường kiểu mẫu. Nghe theo tổ trưởng tổ dân phố, năm 2021, 58 hộ dân ngõ 417 và ngõ 387 đường Lê Thánh Tông đóng góp hơn 240 triệu đồng để nâng cấp, mở rộng các đường ngõ. Với mong muốn khu phố có một tuyến đường kiểu mẫu, đầu năm 2022, ông Lượng đã cùng với ban liên cán tổ dân phố đến từng hộ gia đình ngõ 08 đường Nguyễn Công Trứ vận động bà con tự nguyện đóng góp tiền, hiến đất để mở rộng đường giao thông theo tiêu chí kiểu mẫu. Thấy rõ những lợi ích lâu dài khi đường mở rộng, các hộ dân bị ảnh hưởng đã đồng tình tự nguyện hiến 120m2 đất và tài sản trên cho công trình, với giá trị hơn 3 tỷ đồng.

Những việc làm thiết thực của ông Lượng đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương đưa Đông Sơn trở thành phường kiểu mẫu vào tháng 9/2022.

Luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào thi đua yêu nước ở địa phương và dành tâm huyết, trí lực cho công việc chung của Nhân dân, ông Mai Đại Lượng thực sự là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mới đây, ông vinh dự là một trong 50 cá nhân được Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2023.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website