Giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã kịp thời có nhiều đổi mới trong hình thức, cách thức, nội dung tuyên truyền giáo dục như tuyên truyền trực tuyến (livestream) các hoạt động Đoàn trên mạng xã hội, tọa đàm, diễn đàn, nói chuyện chuyên đề; thăm các “địa chỉ đỏ”, tổ chức các cuộc thi viết, thi trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số để xây dựng các bộ công cụ tuyên truyền trực quan, sản phẩm truyền thông, bộ nhận diện phù hợp với xu hướng, nhu cầu, thị hiếu của ĐVTN đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, nhất là trang facebook của cá nhân, tổ chức đoàn, hội, đội. Các bộ công cụ trực quan về những bài học lý luận chính trị, tuổi trẻ anh hùng qua các thời kỳ, kết quả công tác năm, tháng thanh niên... đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi, chia sẻ của hàng nghìn lượt ĐVTN, tạo khí thế thi đua, học tập sôi nổi, được dư luận và xã hội ghi nhận.

Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, đến nay, đã có 1.290 tin, bài viết trong chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Theo dấu chân Bác” đăng tải trên fanpage Tuổi trẻ Quảng Bình, 15.930 tin, bài viết đăng tải trên trang fanpage của Đoàn cấp huyện. Các cấp bộ Đoàn cũng tổ chức 836 chương trình liên hoan ca khúc cách mạng, hội thi, hội diễn văn nghệ các cấp phục vụ thanh thiếu nhi và nhân dân, nhất là thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn, thanh thiếu nhi và đồng bào ở vùng sâu, miền núi gắn với hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho ĐVTN.

Chia sẻ về công tác giáo dục đoàn viên trong nhà trường, đoàn viên Trần Hiếu Chung, lớp 12, Trường THPT Đào Duy Từ (TP. Đồng Hới) cho biết: "Việc giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng của Đoàn trong nhà trường được lồng ghép vào các buổi chào cờ hoặc hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền trên trang facebook, tiktok… nên chúng em rất hào hứng. Vào những dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn (26/3), ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5), kỷ niệm ngày thành lập trường… nội dung chính trị cũng được thực hiện sân khấu hóa mang đậm màu sắc tuổi trẻ nên thu hút được sự quan tâm của học sinh trong trường".

 

 Nhiều hoạt động hiệu quả của các cấp bộ Đoàn nhằm chú trọng công tác giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng chú trọng thực hiện công tác tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương, tôn vinh các cá nhân, tập thể tiêu biểu trên các lĩnh vực. Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã tổ chức tuyên dương 227 thanh niên tiêu biểu trong lao động, sản xuất, kinh doanh, thanh niên làm kinh tế giỏi, góp phần thúc đẩy người trẻ tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức và kỹ năng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của ĐVTN trong toàn tỉnh, khơi dậy sức sáng tạo, thi đua của tuổi trẻ.

Phát huy những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, lan tỏa đến từng đoàn viên, thanh thiếu nhi, các cấp bộ Đoàn, được nghiên cứu, triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng. Nổi bật là giáo dục truyền thống lịch sử, đạo đức lối sống, định hướng giá trị học tập tốt, rèn luyện tốt; trong đó có nhiều phong trào nổi bật, như: “Thiếu nhi Việt Nam làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”, “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”,  phong trào “4 nhất” trong thanh niên công nhân sản xuất trực tiếp, phong trào “3 trách nhiệm” gắn với việc hoàn thành tốt mục tiêu nhiệm vụ, tích cực tham gia cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí trong thanh niên công chức, viên chức….

Chị Lê Thị Ngọc Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết, thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW, Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 36-CT/TU, ngày 15/6/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030” và coi đây là “xương sống” trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Đồng thời, trước yêu cầu của tình hình mới, Đoàn cấp tỉnh sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu nhằm tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng, triển khai Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Phạm Hà

Theo https://baoquangbinh.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website