Đảng viên Phạm Thị Thanh Bình - nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Yêu văn chương qua từng giờ giảng

Sinh ra và lớn lên từ quê hương “rừng hồi xứ Lạng”, khi còn là học sinh Trường THPT Hữu Lũng (Lạng Sơn), Bình có niềm đam mê với văn học và có học lực nổi trội ở môn học này nên được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn. Năm học lớp 12, cô học trò trường huyện đã giành giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Lạng Sơn và giải Khuyến khích quốc gia môn Ngữ văn.

Ước mơ làm cô giáo trở thành hiện thực khi năm 1992, Bình thi đỗ vào khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên). Như có duyên với Bắc Giang, ra trường, cô Bình về giảng dạy tại Trường THPT Lạng Giang số 1. Cô luôn trăn trở, tìm tòi, đổi mới bài giảng để học sinh cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng lời văn, ý thơ. Từ đó, cô gửi gắm đến các em những bài học làm người, tư tưởng sống tích cực, nhân văn qua mỗi tác phẩm văn học.

Nhờ vậy, tiết học ngữ văn trở nên hấp dẫn, sôi nổi, tạo không khí hào hứng, được học sinh đón chờ. Khi đã lôi cuốn được các em, cô giáo quan tâm đến những học trò có tố chất để bồi dưỡng. Với phương pháp tốt nên khi giảng dạy đại trà hay mũi nhọn, cô đều gặt hái được “trái ngọt”. Cô Bình là một trong những giáo viên đầu tiên dìu dắt đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh của nhà trường giành giải Nhất trong nhiều năm liên tục.

 

 Cô giáo Phạm Thị Thanh Bình trong giờ dạy đội tuyển tham gia kỳ học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn.

Với thành tích nổi bật, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) điều động cô về giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang từ năm học 2006-2007. Tổ Ngữ văn của Trường THPT Chuyên Bắc Giang lúc bấy giờ có nhiều Nhà giáo Ưu tú như: Hồ Lân, Mai Hiền, Thúy Hoàn. Trong môi trường mới, là đảng viên, cô Bình càng quyết tâm tự đổi mới nâng cao chuyên môn, rèn kỹ năng, phương pháp giảng dạy để truyền nhiệt huyết, say mê cho học trò qua từng tác giả, tác phẩm, nhân vật.

Để tự bồi dưỡng mở rộng kiến thức, trong những giờ dạy đội tuyển quốc gia của các đồng nghiệp hoặc khi nhà trường mời giáo sư, tiến sĩ văn học từ các trường đại học, viện hàn lâm trong nước về giảng dạy, cô Bình đều tự nguyện đăng ký dự giờ với tâm thế của một học trò để học hỏi kinh nghiệm. Cô Bình bộc bạch: “Dạy học môn nào cũng vậy, điều quan trọng nhất là làm cho các em yêu thích, tạo môi trường học tập thân thiện, khơi gợi hứng thú của học trò với môn học ấy”.

Truyền lửa đam mê

Từ năm 2013, cô được giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ Ngữ văn, phụ trách đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Như nhiều thế hệ đi trước, vừa không ngừng học tập, nghiên cứu, cô vừa chia sẻ kinh nghiệm, dìu dắt các đồng nghiệp trẻ. Đến nay, tất cả giáo viên của tổ đều tham gia giảng dạy đội tuyển quốc gia.

Ngay năm học đầu tiên cô phụ trách đội tuyển, đã có 6/6 em đoạt giải. 10 năm liên tục sau đó, đội tuyển Ngữ văn luôn có từ 85-100% học trò đoạt giải, đủ điều kiện để được tăng số thí sinh tham dự đội tuyển từ 6 lên 10 em như hiện nay.

Tháng 11/2022, cô giáo Phạm Thị Thanh Bình được Bộ GD&ĐT tuyên dương nhà giáo tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 1982-2022. 

Đặc biệt, năm học 2015-2016, đội tuyển Ngữ văn của tỉnh đứng đầu cả nước với 10/10 học trò đoạt giải. Trong đó giải Nhất thuộc về em Lê Minh Phương với điểm số cao nhất trong số các thí sinh dự giải. Năm học vừa qua, đội tuyển do cô Bình phụ trách có 8/10 em đoạt giải quốc gia. Học sinh Vũ Hoàng Như Ngọc, lớp 11 chuyên Ngữ văn cho biết: “Em là một trong 5 bạn đang học lớp 11 được chọn vào đội tuyển tham gia thi học sinh giỏi môn Ngữ văn quốc gia với các anh, chị lớp 12. Qua những chuyên đề sâu, cô Bình giúp chúng em hiểu cặn kẽ về các dạng nghị luận văn học, phương pháp tư duy, phân tích, tìm dẫn chứng theo tác phẩm để phát huy khả năng tự học, tự nghiên cứu”.

27 năm đứng trên bục giảng, cô đặc biệt quan tâm đến những học sinh hoàn cảnh khó khăn. Tình cảm chân thành dành cho học trò đã khiến cô hiểu và giúp các em định hướng đúng về con đường học tập. Nhiều kỷ niệm còn đọng lại nhưng việc khiến cô giáo nhớ nhất là cậu học trò Nguyễn Văn Phú, lớp K28, quê ở huyện Tân Yên. Nhà xa, ở nội trú và được nhà trường miễn giảm nhiều khoản đóng góp nhưng cuộc sống của em vẫn rất khó khăn, có những thời điểm tưởng chừng phải nghỉ học. Cô Bình đã vận động học trò cũ giúp Phú cải thiện điều kiện học tập. Nhờ sự động viên của cô giáo và các bạn, Phú đã nỗ lực vươn lên đoạt giải Nhì quốc gia môn Ngữ văn năm học 2020-2021, được tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Từ thực tiễn giảng dạy mũi nhọn, cô Bình đã có 15 sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng vào thực tế như: Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh về “Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng làm bài tập về nội dung tiếp nhận cho học sinh giỏi”; đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành về “Đọc hiểu văn bản văn học và một số định hướng dạy đọc hiểu văn bản văn học trong nhà trường”.

Thầy Trần Duy Phương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang nói: “Cô Bình là một trong những giáo viên xuất sắc, tiêu biểu của ngành. Với tư chất văn chương nổi trội, cô luôn làm mới bài giảng của mình khiến cho những tiết học trở nên cuốn hút”. Trong các kỳ thi giáo viên giỏi, đợt bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên THPT, Sở GD&ĐT nhiều lần điều động cô tham gia làm báo cáo viên, cán bộ chấm thi.

Quá trình giảng dạy, cô Bình có 12 năm đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh. Ngoài những lần được UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Sở GD&ĐT, Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng, năm 2018, cô vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Mới đây, cô được Đảng ủy Các cơ quan tỉnh biểu dương Đảng viên tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tháng 11/2022, cô giáo Phạm Thị Thanh Bình được Bộ GD&ĐT tuyên dương nhà giáo tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 1982-2022.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website