Bông hồng thép của Trung đoàn 375

 Thượng úy Đỗ Thanh Giang tại Hội thao ứng dụng nghiệp vụ lực lượng Công an nhân dân năm 2022 đã xuất sắc đạt 5 Huy chương Vàng môn bắn súng.

Tiếp nối truyền thống của một đơn vị anh hùng, noi gương những thế hệ đi trước, những nữ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đang ra sức thi đua, rèn luyện, lập công, xây dựng hình ảnh “Nữ chiến sĩ Cảnh vệ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình”, sẵn sàng chịu đựng khó khăn, gian khổ hi sinh cho lý tưởng cách mạng, luôn luôn coi nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là mệnh lệnh thiêng liêng trong trái tim mỗi người chiến sĩ. Một trong những gương sáng tiêu biểu của nữ chiến sĩ Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ là đồng chí Thượng úy Đỗ Thanh Giang - nữ chiến sĩ Cảnh vệ Công an nhân dân “Biết võ giỏi, bắn súng giỏi”, sống trách nhiệm và nhân ái, luôn biết “giữ lửa” cho hạnh phúc gia đình.

Ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Thái Bình giàu truyền thống hiếu học, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị Đỗ Thanh Giang luôn mong ước trở thành nữ chiến sĩ Công an, khoác lên mình bộ quân phục màu xanh. Năm 2011, chị đỗ Trường Trung cấp An ninh nhân dân. Ngày ấy, gia đình chị còn nhiều khó khăn, chị một mình lên Hà Nội nhập học. Tình yêu với màu áo lính đã làm động lực thôi thúc chị vượt qua mọi hoàn cảnh, trở thành cô sinh viên với bảng thành tích học tập nổi trội. Năm 2013, ra trường, chị nhận công tác tại Công an tỉnh Thái Bình. Để trau dồi thêm kiến thức, nâng cao trình độ, năng lực của bản thân, năm 2017, chị thi đỗ Học viện An ninh nhân dân hệ liên thông Trung cấp lên Đại học. Vẫn là một cô sinh viên chăm chỉ với bảng thành tích học tập nể phục và tham gia hoạt động phong trào sôi nổi, năm 2020, chị tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân và được phân công công tác tại Ban Tổ chức lễ viếng, Trung đoàn 375.

Bông hồng nhỏ sống trách nhiệm và nhân ái, luôn “giữ lửa” cho hạnh phúc gia đình

Như thường lệ, 5 giờ 30 phút sáng, tiếng Đài phát thanh vang lên trên Quảng trường Ba Đình cũng là lúc cánh cửa an ninh tại Trạm kiểm tra An ninh lối vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được mở để đón tiếp đồng bào. Chị Giang cùng đồng nghiệp bắt đầu ngày mới bằng việc hướng dẫn, đón tiếp các đoàn khách quốc tế và đồng bào cả nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chị Giang chia sẻ: Trong những ngày lễ lớn, ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, số lượng người vào Lăng có thể lên đến hàng chục nghìn người một ngày. Để đảm bảo an ninh, an toàn khu vực mục tiêu bảo vệ, tôi cùng đồng đội luôn tập trung, không để mất cảnh giác, vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát an ninh vừa hướng dẫn Nhân dân tới tham quan và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Đặc thù công việc phải đứng liên tục nhiều giờ đồng hồ, thời tiết tác động không nhỏ nhưng chúng tôi vẫn luôn cố gắng giữ cho mình sự niềm nở, tận tình, chu đáo khi đón tiếp từng vị khách đến với Lăng Bác”.

Thượng úy Đỗ Thanh Giang thực hiện nhiệm vụ tại Trạm kiểm tra An ninh.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị cùng cán bộ, chiến sĩ đã phát hiện được nhiều trường hợp mang theo vũ khí và những vật dụng trái quy định. Bằng những biện pháp nghiệp vụ và sự khéo léo trong công tác dân vận, những vị khách ấy đã vui vẻ, tự giác gửi lại đồ tại khu vực kiểm tra an ninh rồi tiếp tục hành trình vào Lăng. Việc làm tuy nhỏ bé nhưng đã góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn ngay từ vòng ngoài khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công việc của chị được thực hiện theo ca mỗi ngày. Nếu nhận nhiệm vụ ca sáng, chị phải ra khỏi nhà lúc 4 giờ 30 phút sáng để kịp đến nơi làm việc, nhận nhiệm vụ lúc 5 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 trưa. Ca tối là lúc giờ tan tầm 17 giờ 30 phút chiều đến 22 giờ đêm. Đặc thù công việc của chị là làm theo ca nhưng chị luôn chủ động, tự sắp xếp cho mình thời gian biểu khoa học để vun vén, chăm sóc gia đình chu toàn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chưa một lần chị đi làm trễ để chỉ huy đơn vị phải nhắc nhở. Có những khi, thấy đồng nghiệp con ốm, chị sẵn sàng nhận nhiệm vụ làm thay xuyên suốt một ngày. Đức tính của chị được mọi người trân trọng, quý mến và thương yêu. “Được gần bên Bác, được bảo vệ Lăng Bác, đó là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả mà không phải ai cũng vinh dự có được” - chị Giang chia sẻ.

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị còn là hạt nhân trong phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của đơn vị. Năm vừa qua, chị cùng đội văn nghệ Hội Phụ nữ Trung đoàn 375 giành giải Nhì trong cuộc thi “Dân vũ thể thao” do Hội Phụ nữ Bộ Tư lệnh tổ chức, đứng tốp đầu trong Chương trình “Chạy dài” do Ủy ban nhân dân Quận Ba Đình tổ chức. Nhiều năm qua, chị là vận động viên đội tuyển Võ thuật của Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Nữ chiến sĩ Cảnh vệ “sắc thép” với 5 Huy chương Vàng

Khuôn mặt đầy đặn với nụ cười tỏa nắng, tính cách vui vẻ, hòa đồng - đó là những nhận xét của đồng nghiệp dành cho chị Giang. Vậy nhưng, nếu chỉ tiếp xúc thoáng qua, ít ai ngờ rằng chị lại là một xạ thủ bắn súng của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Tháng 8 năm 2022, chị đã xuất sắc mang về cho Bộ Tư lệnh Cảnh vệ 5 Huy chương Vàng môn bắn súng ứng dụng tại Hội thao ứng dụng nghiệp vụ lực lượng Công an nhân dân năm 2022, dẫn đầu các đoàn tham gia thi đấu.

Để có được kết quả rực rỡ ấy là cả một quá trình “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập” tại Trung tâm huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Khói súng ngày ấy đã khiến nước da chị trong khoảng thời gian dài cháy nắng, sạm đen. Chị tâm sự rằng, thời gian ấy vất vả quá; xa gia đình, chồng một nơi, vợ một ngả, thương con, chị cố gắng rèn luyện tốt, trực chờ cuối tuần được về vun vén bữa cơm gia đình. 5 Huy chương Vàng là món quà vô giá trong quá trình công tác và cống hiến của chị.

Năm 2022, chị vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Bằng khen, Hội phụ nữ Bộ Công an, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tặng Giấy khen. Chị là tấm gương điển hình của Phụ nữ Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thượng úy Đỗ Thanh Giang nhận được nhiều khen thưởng nhờ thành tích xuất sắc

 trên các mặt công tác.

 Bông hồng nhỏ mảnh mai, thanh cảnh,

Mạnh mẽ vươn mình trong sắc thắm trời xanh.

Đảng - Dân tin giao xuất sắc hoàn thành,

Nhiệm vụ là vinh quang trọn đời gắn bó.

Chí kiên trung vượt ngàn gian khó,

Đã sẵn sàng dù có phải hi sinh,

Với Đảng, với Dân em đã nguyện quên mình

Trọn lời thề một lòng Trung hiếu!

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website