Ấn tượng từ một hội thi

Phần thi Tiểu phẩm sân khấu thể hiện những tấm gương tiêu biểu, điển hình, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Đà Lạt

Hội thi Sân khấu hóa những điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vừa được Thành ủy Đà Lạt tổ chức đã hiện thực hóa được các điển hình trong học tập và làm theo Bác tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn. Theo đồng chí Đặng Quang Tú - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Lạt, đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước gắn với tuyên truyền Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua hội thi, giúp các cơ quan, đơn vị có sự trao đổi, học hỏi, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, cách làm sáng tạo trong việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW gắn với triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Hội thi được Thành ủy Đà Lạt triển khai tổ chức từ cấp cơ sở đến cấp thành phố. Từ các đội dự thi của 68 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ thành phố, 11 đội xuất sắc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba tiếp tục tham dự hội thi cấp thành phố. Các đội trải qua 3 phần thi gồm: Chào hỏi; Tiểu phẩm sân khấu; Trả lời câu hỏi. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư công phu từ trang phục, đạo cụ, cách thể hiện..., các đội thi đã đem đến những phần dự thi hấp dẫn, sôi nổi. Nội dung thi là sân khấu hóa những tấm gương tiêu biểu, điển hình, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và kết quả thực hiện Chỉ thị 05, Kết luận số 01 gắn với nhiệm vụ chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII...) tại các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Ở phần thi Chào hỏi, bằng nhiều loại hình nghệ thuật, các đội thi đã giới thiệu được khái quát nội dung, giá trị và ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tinh thần học và làm theo Bác cũng như những công việc và thành tích của địa phương, đơn vị... Nhiều đội thi thể hiện được rõ nét bản sắc văn hóa, truyền thống của địa phương, đơn vị mình.

Ở phần thi Trả lời câu hỏi kiến thức, hầu hết các đội đều thể hiện sự hiểu biết, nội dung các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc học tập và làm theo Bác. Thể hiện nhận thức sâu sắc về vai trò , trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong công tác chỉ đạo triển khai việc học và làm theo Bác ở Đảng bộ, địa phương mình.

Đặc biệt, phần thi tiểu phẩm sân khấu được đánh giá là phần thi hấp dẫn nhất. Các đội dự thi đều thể hiện được nội dung tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa. Nội dung tuyên truyền, giới thiệu gắn với câu chuyện, việc làm cụ thể, thiết thực, có thật của tập thể, cá nhân, những mô hình mới, cách làm hay về việc học và làm theo Bác tại địa phương, đơn vị. Qua các tiểu phẩm mà các đội thi thể hiện, những điển hình tiên tiến là những tấm gương rất đỗi bình dị, những câu chuyện đẹp giữa đời thường với những việc làm cao quý, vì cộng đồng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; những cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước… Đó là chị lao công quét rác cần mẫn không kể ngày đêm, nắng mưa, để giữ cho đường phố luôn sạch đẹp; là bác tổ trưởng tổ dân phố “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19; hay anh công an khu vực luôn gần dân, hiểu dân, nỗ lực góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở; là học sinh vượt khó học giỏi để thành công và có những đóng góp cho xã hội...

“Thông qua cuộc thi nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng của việc học tập và làm theo Bác trên mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy và thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, người lao động và quần chúng Nhân dân cùng tham gia. Qua đó, xây dựng nhân tố mới điển hình trong mỗi cơ quan, đơn vị gắn với thực hiện tốt việc nêu gương, nhân rộng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm tạo sự lan tỏa những điều tốt đẹp, ý nghĩa trong cuộc sống, góp phần đẩy lùi những mặt tiêu cực”, đồng chí Đặng Quang Tú - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Lạt cho biết.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website