Các nhà chính trị cánh tả Mỹ Latinh ngưỡng mộ tư tưởng, đạo đức Bác Hồ

 Toàn cảnh Lễ dâng hoa lên tượng Bác Hồ tại thủ đô Mexico City. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Ngày 8/6, đoàn các nhà hoạt động chính trị thuộc các đảng cánh tả và cấp tiến ở Mỹ Latinh đã dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung tâm Lịch sử thành phố Mexico City, bày tỏ sự ngưỡng mộ tư tưởng và đạo đức của Người.

Lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh có sự tham dự của các nhà hoạt động chính trị đến từ Chile, Cộng hòa Dominicana, Peru, Brazil và Bolivia, đại diện đảng Phong trào Tái thiết quốc gia Mexico (Morena) cầm quyền cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, người chiến sỹ cộng sản mẫu mực, kiên trung, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc không chỉ của Việt Nam mà còn cho tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Trong tháng Sáu này, Việt Nam đã và đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 110 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm gửi lời cảm ơn tới chính quyền thành phố Mexico City đã dành một không gian độc đáo giữa thủ đô cổ kính, vườn hoa "Tự do cho các dân tộc" để đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đánh giá đây là biểu tượng cao quý của tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Mexico.

Bí thư Phụ trách Đối ngoại và các vấn đề quốc tế của đảng Morena, Martha Garcia Alvarado, bày tỏ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vĩ nhân đấu tranh vì tự do, dân chủ, cống hiến và làm việc vì dân. Đảng của chúng tôi và Chính phủ Mexico coi đây là một tấm gương để đấu tranh vì dân chủ và lợi ích của người dân."

Trong khi đó, chính trị gia của Liên minh vì hòa bình của nước Cộng hòa Dominicana (APD), ông Tito Olivo cho biết: “Ngay từ khi còn trẻ, từ những năm 60 của thế kỷ trước, tôi đã bắt đầu tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức và nhân cách của Bác Hồ. Từ đó hiểu rõ về những khó khăn, thách thức của Bác Hồ trên con đường đấu tranh vì độc lập và tự do của dân tộc. Đây là một vinh dự đối với tôi khi được ngồi bên tượng Người, một vĩ nhân của nhân loại."

Cùng chung cảm xúc, chính trị gia người Chile Pablo Rebolledo, thành viên Diễn đàn Mỹ Latinh về nhân quyền (FOLADH), chia sẻ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương đấu tranh của các dân tộc yêu hòa bình trên thế giới. Người đã đấu tranh vì hòa bình cho dân tộc Việt Nam và nhân loại. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu trong lòng người dân Chile.”

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm cũng cảm ơn tình cảm và sự đóng góp quý báu mà bạn bè quốc tế và các dân tộc yêu hòa bình, tự do trên thế giới đã dành cho Việt Nam trong các cuộc chiến tranh giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website