Bác Hồ trong cảm nhận của một nhà Việt Nam học

Chị Daria Mishukova là một nhà Việt Nam học với nhiều công trình nghiên cứu về văn hóa Việt Nam  (Ảnh: NVCC)

Dù quen chị Daria Mishukova từ rất lâu, nhưng tôi chỉ biết chị là một nhà Việt Nam học và có rất nhiều công trình nghiên cứu có ý nghĩa về văn hóa Việt Nam. Trong đó, Daria Mishukova là tác giả của cuốn sách “Việt Nam - Đất nước con Rồng cháu Tiên” được bạn đọc và báo chí đánh giá là cuốn sách hay nhất về đất nước Việt Nam viết bằng tiếng Nga trong giai đoạn hiện đại. Cuốn sách đã được tái bản 2 lần đồng thời được dịch ra tiếng Việt. Chị đã từng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam vinh danh, trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch năm 2012 và được nhận giấy khen, bằng khen của UBND tỉnh Bình Thuận, Hiệp hội Du lịch Việt Nam vì những đóng góp vào việc phát triển ngành du lịch Việt - Nga.

TP Vladivostok - nơi gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là quê hương, nơi sinh ra và lớn lên của Daria Mishukova. Tự hào về nơi mình sinh ra, chị kể: “Đó là nơi Bác Hồ đã từng dừng chân 3 lần vào những năm 20 và 30 của thế kỷ trước khi Người đang trên hành trình tìm đường cứu nước". Thật xúc động, khi tôi được nghe một cô gái Nga kể về Bác với tình cảm trìu mến, ngưỡng mộ và cũng đầy tự hào như chính tôi - một người con Việt Nam vậy.

Rồi cũng là cái duyên khi chị quyết định chọn ngành Việt Nam học ở trường Đại học Tổng hợp Viễn Đông (TP Vladivostok, Nga) để phát triển sự nghiệp.

“Trong 2 năm đầu học tiếng Việt ở Nga, tôi đã học về lịch sử Việt Nam, vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Vào mùa thu năm 1998, tôi sang Việt Nam học tiếng Việt thêm 1 năm ở Hà Nội. Khi sang đây tôi mới thật sự hiểu tình cảm mà người dân nơi này dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Hai tiếng “Bác Hồ” giản dị, gần gũi như cách xưng hô trong gia đình, giữa những người ruột thịt vậy. Bất kỳ lứa tuổi nào cũng gọi Người như thế với tình cảm đầy kính trọng và yêu mến. Chỉ vậy thôi cũng đủ để cảm nhận vị trí của Lãnh tụ trong trái tim người Việt Nam quan trọng đến nhường nào”- Daria Mishukova chia sẻ.

Daria đã đi tới rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, tìm hiểu về các vùng miền và chị cũng kể cho tôi nghe nhiều câu chuyện về Bác Hồ, vô cùng thú vị. Có những câu chuyện tôi biết, nhưng có những câu chuyện tôi lần đầu được nghe. Cảm giác hơi ái ngại, vì mình là người Việt Nam lẽ ra phải kể cho chị nghe mới đúng. Nhưng tôi cảm thấy rất vui, bởi giữa chúng tôi không còn khoảng cách của 2 người ở 2 quốc gia vì chị nói tiếng Việt thành thạo và am hiểu lịch sử Việt Nam rất tường tận…

Chị đã kể cho tôi nghe về TP Vladivostok của mình, một thành phố cửa ngõ phía Đông của Nga, nơi có rất nhiều nhân vật lịch sử đã đi qua trong những thập niên sau cách mạng Nga năm 1917, trong đó có Bác Hồ.

Tài liệu lưu trữ có thông tin Bác Hồ đã ở TP Vladivostok ba lần vào những năm 1924, 1927, 1934. Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn không chỉ đối với sự phát triển của lịch sử Việt Nam, mà còn trở thành anh hùng của toàn bộ phong trào giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX. Người là người bạn lớn của nhân dân Liên Xô (LB Nga ngày nay). Chính Người đã đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ Nga - Việt, một nhà chính trị và danh nhân văn hóa kiệt xuất, luôn ủng hộ tình đoàn kết giữa các dân tộc.

“Ở Vladivostok có 2 địa điểm chính thức ghi tên Hồ Chí Minh, đó là bia tưởng niệm trong nhà ga đường sắt và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tượng đài này đã khai trương mùa hè năm 2019, được đặt tại vị trí trang trọng trong vườn hoa trên phố Borishenko. Những ai gắn liền và quan tâm tới Việt Nam đều biết tới những địa điểm ý nghĩa này”, Daria kể lại.

 

 Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Vladivostok. (Ảnh: TTXVN)

Gắn bó với Việt Nam 25 năm, trong đó, hơn 10 năm đã sống, học tập, làm việc ở Việt Nam, đã đóng góp nhiều vào việc xây dựng và phát triển ngành du lịch và phát triển thương hiệu Việt Nam, Daria nói Việt Nam như quê hương thứ hai của mình. Những ngày đầu đặt chân tới Việt Nam dù bỡ ngỡ, nhưng chị luôn được những người bạn Việt Nam yêu thương, và tôn trọng. Sống và làm việc tại Việt Nam, yêu Việt Nam đã giúp chị có cái nhìn đa chiều sâu sắc về mảnh đất này, để rồi tất cả được đúc kết lại qua những trang sách giới thiệu về một Việt Nam tươi đẹp, hấp dẫn; với truyền thống lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước; của một đất nước yên bình, hiếu khách, thân thiện. Qua chị, đã có rất nhiều bạn bè và du khách Nga cũng như những người bạn quốc tế đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến để cùng cảm nhận và khám phá những vẻ đẹp về thiên nhiên, con người, văn hóa Việt Nam. Hiện, Daria đang triển khai dự án Business & Leisure -www.business-leisure.ru là một nguồn thông tin về môi trường đầu tư, tiềm năng du lịch, những nét văn hóa độc đáo của 12 nước châu Á, trong đó bộ sưu tập tài liệu về Việt Nam có vị thế đặc biệt.

Chia sẻ cảm nhận về Việt Nam, chị nói, Việt Nam phát triển rất nhanh và làm rất tốt công tác an sinh xã hội trong thời gian qua. Các thành phố lớn của Việt Nam trong đó có TP Hồ Chí Minh đã có nhiều đột phá, lớn mạnh cả về tiềm lực kinh tế, quy hoạch đô thị hiện đại, diện mạo khang trang, với nhiều ngôi nhà cao tầng, nhịp sống sôi động chẳng kém gì các thành phố lớn trên thế giới.

Những năm qua, Việt Nam triển khai việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ và thấy rõ những kết quả tích cực đạt được. Chia sẻ về điều này, chị nói: “Theo tôi đây là một trong những yếu tố đang hình thành xã hội và con người Việt Nam hiện đại. Cũng chính từ cội nguồn tư tưởng của Người, Việt Nam đã thành công trên nhiều lĩnh vực và thấy rõ nhất vừa qua là thắng lợi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19”.

Hiện tại, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên chị đang có thời gian nghỉ ngơi bên gia đình tại Nga. Ở Nga, tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp. Chị mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống trở lại bình yên, và để “tôi được mau chóng trở lại Việt Nam. Tôi rất nhớ nơi này”, chị Daria chia sẻ./.

Vương Lê

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website