Khơi dậy tinh thần đồng thuận trong nhân dân
Công trình Hồ Đình Chùa khu Bình Lục Hạ được nâng cấp từ nguồn xã hội hóa của nhân dân.
Công trình hồ Đình Chùa (khu Bình Lục Hạ) được nâng cấp từ nguồn xã hội hóa của nhân dân.

Nhiều phong trào thi đua hiệu quả

Phường Hồng Phong nằm phía tây nam, tiếp giáp với trung tâm TX Đông Triều. Đảng bộ phường có 13 chi bộ trực thuộc, với 384 đảng viên. Diện tích tự nhiên của phường là 7,38km2; với số hộ là 2.558 hộ, dân số là 8.167 người, được phân bố thành 7 khu phố.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Đảng bộ phường đã đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các mặt, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức, cơ sở đảng và đảng viên, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN địa phương. Đặc biệt, nhiều phong trào thi đua đem lại hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng; phát triển kinh tế; văn hóa - xã hội, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, ổn định và cải thiện đời sống nhân dân; công tác quản lý nhà nước, xây dựng chính quyền...

Người dân khu Bình Lục Hạ hiến đất và tham gia làm tuyến đường Trung tâm khu.
Người dân khu Bình Lục Hạ hiến đất và tham gia làm tuyến đường trung tâm khu.

Riêng kết quả phong trào xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vô cùng rõ nét, được nhân dân các khu phố tích cực hưởng ứng tham gia như "Thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cơ quan văn hóa" của Công đoàn Cơ quan phường; "Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân" của Bộ phận một cửa và trả kết quả hiện đại; “Vùng sản xuất tập trung lúa nếp cái hoa vàng chất lượng cao”; dân vận khéo...

Một đoạn đường Trung tâm khu sau khi hoàn thiện.
Một đoạn đường trung tâm khu Bình Lục Hạ (phường Hồng Phong, TX Đông Triều) sau khi hoàn thiện.

Để minh chứng cho kết quả đạt được, ông Phạm Thanh Dư, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hồng Phong, đã đưa phóng viên thăm khu Bình Lục Hạ.

Bình Lục Hạ trước dây là khu có hạ tầng giao thông kém nhất trong 7 khu của phường, nhưng đến nay, đường làng ngõ phố đã xanh - sạch - đẹp. Người dân tích cực tham gia hiến đất làm đường. Tính riêng năm 2022, khu đã xã hội hóa được gần 4 tỷ đồng để nâng cấp các công trình hồ Đình Chùa, khuôn viên nhà văn hóa, mở rộng đường trung tâm khu...

Người dân Bình Lục Hạ thi đua sản xuất.
Người dân khu Bình Lục Hạ (phường Hồng Phong, TX Đông Triều) thi đua sản xuất.

Ông Nguyễn Mạnh Ngát, Bí thư chi bộ, Trưởng khu Bình Lục Hạ, chia sẻ: Bác Hồ đã dặn “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, vì thế, khu Bình Lục Hạ luôn phát huy vai trò của cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân thành một khối thống nhất để thực hiện tốt các nhiệm vụ. Chúng tôi luôn phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, dòng họ, gia đình... để tạo sự đồng thuận, tạo động lực cho nhân dân vượt khó, vươn lên xây dựng khu phố văn minh, giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa. Điểm nổi bật nhất của khu Bình Lục Hạ không chỉ diện mạo đổi thay mà là tính đồng thuận, sức mạnh trong nhân dân được khơi dậy.

Lãnh đạo Đảng ủy phường Hồng Phong thị sát khu dân cư.
Lãnh đạo Đảng ủy phường Hồng Phong thị sát khu dân cư.

Những kinh nghiệm quý

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua, phát huy tinh thần đoàn kết, gương mẫu, phường Hồng Phong đã đạt những kết quả đáng ghi nhận: Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 14,2%; tổng giá trị sản xuất đạt 983,3 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 110 triệu đồng; tổng thu ngân sách gần 22 tỷ đồng. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng cao.

Để đạt những kết quả trên, theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phạm Thanh Dư, phường đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Thị ủy và chuyên đề học tập Bác hằng năm. Từ đó, Đảng ủy phường xây dựng kế hoạch triển khai học tập, định hướng những nội dung học tập, làm theo Bác có tính đột phá, bám sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Như vậy, việc thực hiện chỉ thị sẽ đi vào thực chất, chiều sâu.

Đại hội TDTT phường Hồng Phong lần thứ thứ IX, phát động cuộc vận động
Đại hội TDTT phường Hồng Phong lần thứ IX, phát động cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", tháng 4/2022.

Đảng ủy phường đã bám sát mục đích, yêu cầu, nội dung của chỉ thị để quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và cấp ủy đảng, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị có ý thức trách nhiệm, nêu cao vai trò gương mẫu trong thực hiện đã mang lại rất nhiều hiệu quả thiết thực, xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến. Đồng thời, gắn kết chặt chẽ việc thực hiện chỉ thị với thực hiện nghị quyết các hội nghị Trung ương 4 khóa XI và khóa XII để tạo được bước chuyển tích cực, rõ rệt.

Để học tập và làm theo Bác thật sự có chất lượng, quá trình thực hiện chỉ thị phải quán triệt phương châm: Trên làm trước dưới làm sau, trong Đảng làm trước để nhân dân noi theo; nói đi đôi với làm, nhận thức và hành động làm theo phải luôn nhất quán, từ kết quả hành động để đánh giá nhận thức; lấy các điển hình tiên tiến, mặt tích cực, tiến bộ để từng bước đẩy lùi và khắc phục mặt tiêu cực, yếu kém.

Nhiều ngôi nhà khang trang ở phường Hồng Phong được xây dựng.
Phường Hồng Phong (TX Đông Triều) đang ngày càng có nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng.

Đặc biệt, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về quá trình thực hiện và kết quả thực hiện chỉ thị. Thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của phong trào thi đua yêu nước, nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để chỉ thị thực sự đi vào cuộc sống của người dân.

Phường cũng đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào bình xét thi đua khen thưởng, là một trong các tiêu chí đánh giá tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hằng năm. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện, qua đó chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm và kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay trên địa bàn.

Các hoạt động an sinh xã hội được triển khai tích cực.
Các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn phường Hồng Phong (TX Đông Triều) được triển khai tích cực.

Với những cách làm đúng, trúng, thực chất, phát huy được tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận cao, Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đem lại hiệu quả tích cực ở phường Hồng Phong và ở đó người dân chính là chủ thể thực hiện, cũng chính là chủ thể được hưởng lợi.

Để Chỉ thị 05-CT/TW được triển khai sâu rộng hơn nữa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phạm Thanh Dư đề nghị các cấp ủy đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào chương trình dạy học tại các trường học để học sinh được tiếp cận, giới thiệu, tìm hiểu về con người và cuộc đời của Bác, từ đó xây dựng cho mình kế hoạch học tập phù hợp nhất.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website