Tuổi trẻ Cao Bằng thực hiện Di chúc Bác Hồ

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm sâu sắc đến từng đối tượng cụ thể, nhất là chăm lo, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ. Người dạy rằng: “Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Những lời dạy ấy trở thành kim chỉ nam cho lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam không ngừng học tập, lao động cống hiến cho xã hội, cho nhân dân, không ngừng phấn đấu để xứng đáng với trọng trách Bác giao cho thế hệ trẻ - Những người kế thừa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thực hiện lời dặn của Người, 55 năm qua, các thế hệ tuổi trẻ Cao Bằng luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực học tập, rèn luyện, giữ vững bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng đảm nhận mọi nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng cống hiến hết mình vì Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Dưới sự dẫn dắt của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, các hoạt động của ĐVTN tỉnh đã có những chuyển biến tích cực theo hướng không ngừng đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, góp phần nâng cao nhận thức và hành động cho ĐVTN về bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, lòng yêu nước của thế hệ trẻ trong giai đoạn mới.

Từ năm 1969 đến nay, toàn tỉnh tổ chức 5.000 lớp giáo dục chính trị tư tưởng, học tập các bài học lý luận chính trị cho 517.000 lượt ĐVTN, mở 5.544 lớp học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn các cấp thu hút 557.510 lượt ĐVTN tham gia.

 

 Đoàn viên thanh niên tỉnh xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Từ 2008 đến nay, các cấp bộ Đoàn tổ chức 4.868 hoạt động mít tinh, về nguồn, sinh hoạt chuyên đề, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, thăm, tặng quà các gia đình chính sách, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, hội trại. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được đẩy mạnh thực hiện với trên 4.500 hoạt động, thu hút trên 400.000 lượt ĐVTN tham gia. Nhiều mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả được củng cố và nhân rộng, góp phần giáo dục ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật lao động, tôn trọng quy ước cộng đồng, hình thành thói quen “Sống và làm việc theo pháp luật” trong thanh niên. Các hoạt động sinh hoạt chính trị “Hành trình theo chân Bác”, “Tuổi trẻ Cao Bằng nhớ lời Di chúc theo chân Bác” kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), “Khát vọng cống hiến - lẽ sống thanh niên”,… được các cấp bộ Đoàn tích cực triển khai, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Cụ thể hóa lời dạy của Bác đối với thế hệ trẻ, tuổi trẻ Cao Bằng tích cực đẩy mạnh các hoạt động, phong trào thanh niên tình nguyện với các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thu hút hàng trăm nghìn lượt ĐVTN tham gia. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên mang lại giá trị kinh tế và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Đến tháng 3/2024 toàn tỉnh duy trì 456 tổ tiết kiệm, 12.566 hộ với dư nợ 865,593 tỷ đồng; hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua các nguồn vốn từ Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm 743 triệu đồng… Thông qua các hoạt động có hàng chục nghìn lượt đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, có hàng nghìn đồng chí cán bộ Đoàn trưởng thành được bầu vào cấp ủy Đảng và tham gia bộ máy chính quyền các cấp.

Hướng tới kỷ niệm 55 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2024), tổ chức Đoàn toàn tỉnh không ngừng phát huy truyền thống quê hương cách mạng Cao Bằng, tích cực triển khai các hoạt động thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cho ĐVTN; tăng cường khả năng đoàn kết, tập hợp thanh niên của các cơ sở Đoàn - Hội, tạo môi trường thuận lợi cho ĐVTN tiếp tục trau dồi bản lĩnh, ý chí, luôn gương mẫu, xung kích trên mọi mặt trận, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng và Tổ quốc cần; tiếp tục xây dựng và nhân rộng, biểu dương các tập thể, cá nhân thanh niên tiên tiến điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hướng tới mục tiêu xây dựng lớp thanh niên ưu tú luôn phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đóng góp sức trẻ, trí tuệ, hành động với phương châm mà Bác đã dạy.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website