Học theo Bác ở tấm lòng nhân ái

Ông Nghiệp (bìa trái) với bình nước từ thiện trước nhà.

Ông Nghiệp (bìa trái) với bình nước từ thiện trước nhà.

Ở ấp 3, xã Mỹ Thành Bắc (huyện Cai Lậy), từ nhiều năm qua, bà Bùi Thị Anh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp (đã bước sang tuổi 75, bị căn bệnh suy giãn tĩnh mạch) vẫn miệt mài kết nối những tấm lòng hảo tâm với những cảnh đời nghèo khó, bệnh tật.

Quê ở xã Lộc Thuận (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre), cách đây hơn 30 năm, bà Anh chọn xã Mỹ Thành Bắc là quê hương thứ hai. Sâu sát địa bàn, không ít lần bà chứng kiến những hoàn cảnh éo le do bệnh tật hiểm nghèo, các em học sinh phải đứng trước nguy cơ dở dang việc học vì ba mẹ nặng gánh mưu sinh...

Dẫu cuộc sống riêng còn vất vả, nhưng bà Anh vẫn dành thời gian cho công tác xã hội. Tấm lòng của bà đã lan tỏa thông điệp yêu thương để có thêm nhiều người đồng hành trên hành trình nhân ái. Riêng năm 2018 đến nay, bà Anh vận động trao tặng 650 suất quà cho phụ nữ, người già neo đơn và những hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 170 triệu đồng.

Đặc biệt, nhiều năm qua, mô hình “Hũ gạo tình thương” của Chi hội Phụ nữ ấp 3 được đông đảo chị em hưởng ứng, mỗi năm có gần 700 kg gạo được trao cho gia đình khó khăn.

Bà Anh bộc bạch: “So với việc từ thiện của nhiều người thì sự đóng góp của tôi còn quá khiêm tốn. Học ở Bác về đạo đức con người, lòng nhân ái, làm việc gì cũng phải giữ được cái tâm của mình. Với tôi, được sẻ chia, giúp đỡ mọi người là niềm vui, hạnh phúc”.

 Bà Anh (bìa trái) thăm một hoàn cảnh khó khăn ở ấp 3, xã Mỹ Thành Bắc.

Bà Anh (bìa trái) thăm một hoàn cảnh khó khăn ở ấp 3, xã Mỹ Thành Bắc.

Những ngày này, lưu thông trên tuyến đường liên ấp 8 và ấp 10 (xã Mỹ Thành Nam), cái nắng gay gắt trên hành trình mưu sinh của những người bán vé số, hàng rong, học sinh như dịu bớt đi bởi hình ảnh chiếc bình nước từ thiện sạch sẽ, mát lành ven đường.

Sáng nào cũng vậy, trước khi thăm đồng, ông Nguyễn Công Nghiệp, hội viên Chi hội Người cao tuổi ấp 8 (xã Mỹ Thành Nam) lại chuẩn bị bình nước mát đặt trước cổng nhà. Gần 6 tháng qua, bình nước từ thiện trước nhà ông đã trở thành điểm dừng chân của nhiều người lao động nghèo, các em học sinh, xua đi cơn khát giữa trưa nắng gắt.

Được hỏi về việc làm của mình, ông Nghiệp cho biết, trước đây mỗi gia đình ở quê đều có một chiếc lu đựng nước mưa để khách lỡ đường dừng chân giải khát. Giờ đây giữa cuộc sống tất bật, hình ảnh bình dị ấy dần mai một, nhưng tấm lòng của người dân quê luôn rộng mở.

Ông Nghiệp chia sẻ: “Việc mà tôi làm rất nhỏ, giá trị một bình nước lọc không đáng là bao, nhưng mình mong muốn sau khi dùng ly nước mát rồi tất bật với công việc, những người lao động sẽ tiết kiệm một khoản chi phí trong hành trình mưu sinh vất vả”.

Tấm lòng nhân ái, bao dung, yêu thương con người đã làm nên giá trị tinh thần to lớn và sâu sắc trong tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập là làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Cai Lậy nhân rộng những điển hình, mô hình xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân.

Những việc làm bình dị, nghĩa tình của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện đã và đang lan tỏa thông điệp về tình yêu thương, tinh thần “tương thân tương ái” cùng niềm tin cuộc sống vẫn hiện diện những điều tốt đẹp.

Quế Ngân

Theo http://baoapbac.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website