Học tập và làm theo Bác về tận tâm với sự nghiệp “trồng người”

Tiếp xúc với cô giáo Bùi Thị Nữ, điều chúng tôi rất ấn tượng là phong cách gần gũi, thân thiện, năng động của một nữ quản lý giáo dục nhiều năm kinh nghiệm. Cô giáo Nữ chia sẻ, kể từ năm 1999, khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận và hoàn thành chương trình Đại học Sư phạm, cô giáo tham gia giảng dạy lần lượt ở Trường TH Đông Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) và Trường TH Lạc Nghiệp, xã Cà Ná (Thuận Nam). Đến năm 2002, chuyển công tác tới giảng dạy tại Trường TH Từ Tâm 1 (xã Phước Hải- Ninh Phước). Đến năm năm 2006, cô giáo Nữ vinh dự được kết nạp vào Đảng và được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng, đến tháng 3-2012, bổ nhiệm làm Hiệu Trưởng Trường TH Từ Tâm 1 đến nay.

 

Cô giáo Bùi Thị Nữ, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Từ Tâm 1 (xã Phước Hải).

Trường TH Từ Tâm 1 đóng trên địa bàn có điều kiện đặc biệt kinh tế khó khăn, phần lớn giáo viên ở nơi xa đến công tác; hầu hết gia đình phụ huynh học sinh làm nông còn khó khăn về kinh tế, ít có thời gian chăm lo đến việc học tập của con em mình nên các em có nguy cơ nghỉ học giữa chừng. Việc duy trì sĩ số học sinh và hiệu quả trong học tập của những năm trước đây chưa bền vững... Đó là một trong những thách thức, trách nhiệm không nhỏ của người đứng đầu nhà trường để duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Trước thực trạng đó, phát huy tinh thần của người đảng viên, thấm nhuần lời dạy của Bác về trọng trách vẻ vang của nghề giáo và câu nói của Người “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, trong những năm qua, cô giáo Nữ đề ra nhiều sáng kiến quản lý, giảng dạy. Trong đó, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, chăm lo chế độ, chính sách kịp thời để tạo động lực cho cán bộ, giáo viên an tâm công tác. Đến nay, nhà trường có 25 cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuyên môn nghiệp vụ trên chuẩn, đảm nhận giảng dạy cho 367 học sinh, tất cả các em được học 2 buổi /ngày. Song song đó, nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của một số học sinh, với cái tâm của người thầy giáo, bằng việc làm cụ thể, thiết thực, trong 4 năm qua, cô giáo Nữ tích cực vận động các nhà hảo tâm hơn 350 triệu đồng để giúp đỡ các em học sinh nghèo, khó khăn có thêm điều kiện cắp sách đến trường, giải quyết “bài toán” duy trì sĩ số học sinh đến lớp, đạt tỷ lệ 100% qua từng năm học.

Bên cạnh đó, cô giáo Nữ tích cực phát động các phong trào thi đua “Dạy tốt-Học tốt” trong nhà trường, phát huy tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong từng hoạt động phong trào, chuyên môn nghiệp vụ; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp quản lý, nâng cao chất lượng dạy, học bằng giáo án điện tử; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”. Tổ chức thực hiện các phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; thực hiện hiệu quả mô hình dân vận khéo về xây dựng trường, lớp «xanh, sạch, đẹp» và an toàn. Tham gia thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi; “viên phấn vàng”; “vở sạch - chữ đẹp” đạt nhiều thành tích cao do cấp huyện, tỉnh tổ chức; quan tâm đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa rèn kỹ năng sống cho học sinh… Từ những hoạt động, đóng góp tích cực trên của cô giáo Nữ, đến nay nhà trường tiếp tục duy trì Trường đạt Chuẩn quốc gia (mức độ I) và đạt chuẩn kiểm định (cấp độ I), phấn đấu trường đạt Chuẩn quốc gia, Chuẩn kiểm định mức cao hơn trong năm học 2019-2020.

Với những cống hiến qua hơn 20 năm phấn đấu, tận tâm với nghề, cô giáo Nữ đã 3 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT; Giải thưởng tài năng sáng tạo nữ và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng về “Hoàn thành xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh”; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về “Hoàn thành xuất sắc nhiều năm liền”. Đến tháng 12-2019, cô giáo Nữ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2014-2015 đến năm học 2018-2019.

Có thể nói, sự cống hiến hết mình vì sự nghiệp “trồng người” theo gương Bác Hồ vĩ đại, cô giáo Nữ là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua “Dạy tốt-Học tốt” để mỗi cán bộ, giáo viên của nhà trường phấn đấu học tập, noi theo, đồng thời góp phần tô điểm thêm thành tích của ngành giáo dục tỉnh nhà.

 

Văn Nỷ

Theo http://baoninhthuan.com.vn

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website