Chị Đỗ Thị Kim Loan - điển hình phụ nữ hoạt động nhân đạo từ thiện

Đến Ninh Quý 2 vào một ngày đầu tháng 3, chúng tôi gặp chị Kim Loan đang bận rộn công việc sản xuất ngay tại rẫy nhà. Từng là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp PN xã Phước Sơn từ năm 2009-2017, được kết nạp Đảng vào ngày 10-11- 2016, dù vì hoàn cảnh riêng, chị xin nghỉ công tác ở xã nhưng vẫn tham gia sinh hoạt ở Chi hội PN thôn. Chị cùng chồng dành thời gian cho việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nhưng với tấm lòng nhân hậu, chị luôn gương mẫu, tích cực trong hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Biết được điều đó, hễ có chuyện khó khăn là bà con trong thôn đến nhờ chị tìm kế giúp, hầu hết họ là phụ nữ nghèo, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn….

 

 Chị Đỗ Thị Kim Loan đang chăm sóc vườn táo của gia đình.

Theo lời kể của chị, việc làm nhân đạo từ thiện tập trung nhiều nhất trong năm 2019, xúc động khi nghe các đối tượng tìm đến trình bày hoàn cảnh gia đình, chị vận động từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp với tổng số tiền là 271,4 triệu đồng để giúp đỡ họ. Cụ thể vận động được 38 triệu đồng giúp em Tô Hòa đang mắc bệnh nan y; 60 triệu đồng hỗ trợ cháu Nguyễn Chí Hưng bị tai nạn giao thông phải mổ lá lách, sắp xương tay; 83 triệu đồng giúp cháu Trần Thị Mỹ Chi phẫu thuật ung thư bao tử di căn hạch; 11,4 triệu đồng giúp chị Mang Thị Đào (hộ nghèo), đưa con là Mang Giọng bị phỏng nước sôi đi điều trị ở TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra chị hỗ trợ 7 triệu đồng cho vợ chồng chị Lê Thị Loan và anh Nguyễn Sự (đều là người khuyết tật) có vốn buôn bán; hỗ trợ 72 triệu đồng xây dựng 1 căn nhà cho chị Nguyễn Thị Hồng Trang, là hộ nghèo trong thôn có chồng tại thôn Phước Đồng 1, xã Phước Hậu. Không chỉ giúp đỡ các đối tượng là người cùng thôn Ninh Quý 2 nói trên, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chị đã vận động Hội Thiện nguyện “Trái tim ấm” TP. Hồ Chí Minh tặng 200 suất quà (trị giá 250.000 đồng/suất) cho các hộ dân tộc thiểu số, người già neo đơn tại địa phương và tặng 300 suất quà cho các hộ dân tộc thiểu số tại xã Phước Vinh (Ninh Phước).

Bên cạnh hoạt động từ thiện, chị Kim Loan còn nêu tấm gương điển hình hộ nông dân nghèo vượt khó, vươn lên. Do chỉ có 2 sào đất nông nghiệp, chị phải thuê thêm 2 sào đất của người anh để canh tác trong thời hạn 10 năm. Ngoài trồng táo, chị còn nuôi kèm đàn gà thả vườn khoảng 150 con. Táo do chị canh tác mỗi năm thu hoạch 2 lần, được bán trực tiếp cho tư thương và bán lẻ qua mạng (bán online), thu nhập từ vườn táo trung bình mỗi năm khoảng 100 triệu đồng. Hàng bán online của chị ngoài táo còn có cả nho trồng tại địa phương. Nhờ cần cù sản xuất, chí thú làm ăn, đời sống gia đình chị ngày càng cải thiện, nuôi được 2 con đi học đầy đủ, con trai đầu đang học năm thứ 3 chuyên ngành Sư phạm tại Đại học Đà Lạt và con gái học xong phổ thông, đang xin học quản trị nhà hàng khách sạn. Nhắc lại việc làm từ thiện năm qua, chị cho biết thêm trong lần giúp em Tô Hòa, chị được báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh giới thiệu, tiếp nhận 800 suất quà từ công ty nước khoáng Đảnh Thạnh hỗ trơ đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ khó khăn ở xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn) và các xã Phước Vinh, Phước Sơn. Trong trường hợp cháu Mang Giọng, chị kết nối được 1 người dân Ninh Thuận đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, tự nguyện đưa đón, giúp đỡ mỗi khi cháu đến ngày hẹn vào bệnh viện ở đây tái khám.

Chị Kim Loan tâm sự: “So với những trường hợp bất hạnh đã tiếp xúc, gia đình mình quả là may mắn hơn nhiều, vì vậy tôi nghĩ giúp đỡ người không may cũng chính là đang làm theo lời Bác Hồ dạy về tình yêu thương đồng bào. Bây giờ tôi lo nhất là cháu Mang Giọng, vết phỏng nước sôi bị lồi cơ nhiễm trùng gây đau đớn và phải điều trị lâu dài, hoàn cảnh gia đình cháu cần phải có người sát cánh giúp đỡ”. Theo Hội Liên hiệp PN tỉnh, sự đóng góp tích cực vào hoạt động an sinh xã hội theo tinh thần thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của chị Kim Loan đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội; nhận được sự tin yêu, quý mến của nhân dân địa phương. Trò chuyện với chúng tôi, chị cho biết tâm nguyện của mình là tiếp tục phối hợp với các tổ chức nhân đạo từ thiện, nếu sau này có điều kiện sẽ nhận nuôi người già neo đơn và trẻ em bị bỏ rơi.

 

Bạch Thương

Theo http://baoninhthuan.com.vn

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website