Học tập và làm theo Bác ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

 Cán bộ Đồn biên phòng CKQT Hữu Nghị làm thủ tục xuất cảnh cho người dân. (Ảnh: PA)

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Hữu Nghị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 3.971m với 19 cột mốc (15 mốc chính, 4 mốc phụ) cùng 2 cửa khẩu quốc tế là cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị và cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng. Đồn cũng đảm nhiệm phụ trách địa bàn khu vực biên giới thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, với dân số vào khoảng 12.000 nhân khẩu. Tuyến biên giới do Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị đảm nhiệm có đặc điểm địa hình khá hiểm trở, nhiều đường mòn, núi cao, vách đá tai mèo, thời tiết khắc nghiệt. Tuy địa bàn quản lý của đơn vị là một thị trấn nhưng có tới hai cửa khẩu quốc tế đường sắt và đường bộ, thành phần dân cư đông, với hơn 2.400 nhân khẩu tạm trú đến từ nhiều địa phương trong cả nước, do đó công tác nắm bắt tình hình tội phạm, lưu thông hàng hóa, xuất nhập cảnh trái phép… gặp rất nhiều khó khăn.

Để việc học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả thiết thực, Đảng ủy Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị đã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thường xuyên tổ chức học tập “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các chuyên đề  toàn khóa như: “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018; về “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề năm 2019. Hàng năm, Đảng ủy Đồn luôn bám sát kế hoạch của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh để xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong đó, lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm; xác định nội dung đột phá để thực hiện nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị đã thường xuyên quán triệt đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, tham mưu, đề xuất kịp thời để Bộ đội Biên phòng tỉnh và chính quyền địa phương đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng. Đồn cũng triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, an ninh biên giới; tích cực đấu tranh trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm ma túy tại khu vực biên giới; tăng cường công tác đối ngoại; làm tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu; đẩy mạnh tham gia các chương trình phối hợp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Đồng thời, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã kết hợp chặt chẽ giữa tu dưỡng đạo đức lối sống với việc rèn luyện tư thế tác phong, ứng xử văn hoá của quân nhân; giải quyết tốt mối quan hệ nội bộ, quan hệ quân - dân; thường xuyên gần gũi, giúp đỡ nhân dân, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con; thực hiện mô hình chăn nuôi, trồng rau xanh để bà con học tập. Quân y đơn vị còn phối hợp với y tế địa phương tham gia các chương trình mục tiêu y tế quốc gia và tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân có hoàn cảnh neo đơn trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị cũng đã triển khai thực hiện thành công nhiều mô hình hoạt động có ý nghĩa góp phần hỗ trợ đời sống đồng bào các dân tộc vùng biên, nâng cao nhận thức của bà con đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Điển hình là các mô hình "Biên giới với học đường"; “Hỗ trợ xây dựng công trình tại các khu dân cư”... Trong đó, thực hiện mô hình "Biên giới với học đường", đơn vị đã cùng các trường triển khai đã tổ chức tuyên truyền cho các cháu học sinh trong và ngoài địa bàn về đường biên giới, cột mốc quốc giới, hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, có gần 20 đoàn với hơn 200 lượt các cháu học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ, công chức các cơ quan trong và ngoài tỉnh đến tham quan khu vực cửa khẩu, biên giới do Đồn quản lý.

 

 Lực lượng chức năng Đồn biên phòng CKQT Hữu Nghị lấy lời khai đối tượng

buôn bán ma túy tổng hợp. (Ảnh: PA)

Cùng với đó, Đảng ủy Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị còn cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc thực hiện tốt cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ” gắn với các nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua quyết thắng. Cán bộ, chiến sĩ Đồn cũng làm tốt nhiệm vụ đấu tranh với các loại tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép... Trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã phối hợp tổ chức gần 1.000 lượt tuần tra biên giới với các lực lượng, nhân dân địa phương; bắt giữ và xử lý hơn 60 vụ vi phạm; trong đó đã bắt giữ hai vụ vận chuyển hơn 2kg ma túy đá và gần 1.200 viên ma túy tổng hợp.

Theo đồng chí Thượng tá Vương Quang Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị, học tập và làm theo Bác đã trở thành phương châm hành động của tập thể cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị. Nhờ đó, liên tục trong 8 năm qua, (2011 - 2018), Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị đã được trao tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu…

Với những nội dung, hình thức cụ thể, thiết thực, thông qua học tập và làm theo Bác ở Đồn Biên phòng CKQT Hữu Nghị đã giúp nội bộ đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất; ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ được giao cũng được nâng lên, qua đó góp phần xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh; hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền, an ninh biên giới./.

Bài, ảnh: Phan Anh

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website